Tin tức cà phê tuần qua – Nghiên cứu cây cà phê ‘lọc caffeine tự nhiên’ bước vào giai đoạn quyết định ở Brazil

CFRR - (Người viết: Như Ái)

Share:

15:37 29/06/2023

CFRR – Tin tức cà phê tuần qua từ ngày 19 đến ngày 25 tháng 6 năm 2023

Chào mừng các bạn trở lại với tin tức cà phê tuần qua với Nghiên cứu cây cà phê ‘lọc caffeine tự nhiên’ bước vào giai đoạn quyết định ở Brazil, Starbucks mở trung tâm phát triển bền vững và đổi mới ở Costa Rica, World of Coffee xác nhận thời gian năm 2024, Bo’s Coffee sẽ sở hữu hơn 150 cửa hàng trên khắp Philippines vào cuối năm 2023, Báo cáo cà phê Indonesia: robusta giảm, arabica từ hoạt động nông lâm tăng cùng các tin tức đáng chú ý.

Nghiên cứu cây cà phê ‘lọc caffeine tự nhiên’ bước vào giai đoạn quyết định ở Brazil

Các nhà nghiên cứu ở Brazil đang bước vào giai đoạn quyết định trong một nghiên cứu kéo dài hàng thập kỷ để tạo ra những cây cà phê có hạt chứa ít hoặc không chứa caffeine.

Trong một thông báo vào tuần trước, chính quyền bang São Paolo cho biết kết quả nghiên cứu có thể thay đổi hoạt động thương mại hóa của cà phê lọc caffeine tại các thị trường hàng đầu như Hoa Kỳ và Châu Âu. Quá trình lọc caffeine được thực hiện thông qua các quy trình công nghiệp, bao gồm các quy trình dựa vào nước như với Swiss Water Decaf và các quy trình liên quan đến dung môi hóa học.

Nghiên cứu của Brazil đang được thực hiện bởi Instituto Agronômico de Campinas (IAC), tổ chức đã có ảnh hưởng to lớn trong thế giới nông học cà phê kể từ khi thành lập cách đây 135 năm. Theo IAC, khoảng 90% cây cà phê ở Brazil và 70% cây cà phê trên toàn cầu có thể bắt nguồn từ quá trình phát triển của IAC. Các nhà nghiên cứu tại IAC đã theo đuổi việc phát triển cây cà phê có hàm lượng caffein thấp đến không có caffein trong hơn 20 năm.

IAC hiện đang trồng các giống lai, từ cây lai của các cây cà phê khác nhau, mà họ tin rằng có thể tạo ra loại cà phê có hàm lượng caffeine thấp một cách tự nhiên. Kết quả của các thử nghiệm sẽ được biết sau ít nhất hai đến ba năm, đó là thời gian cần thiết để cây cà phê mới ra quả và hạt giống quan trọng được bao bọc bên trong.

tin-tuc-ca-phe-loc-caffeine
Nghiên cứu cây cà phê ‘lọc caffeine tự nhiên’ bước vào giai đoạn quyết định ở Brazil. Ảnh: dailycoffeenews

Sau khi ra quả, cơ quan nghiên cứu sẽ bắt đầu đánh giá liệu một số giống cây trồng có thể sản xuất ở quy mô thương mại hay không. Các thử nghiệm đang diễn ra tại nhiều địa điểm khác nhau trên khắp Brazil, quốc gia sản xuất cà phê lớn nhất trên thế giới tính theo sản lượng. Theo một báo cáo gần đây của Market Research Future, thị trường cà phê không chứa caffeine toàn cầu dự kiến ​​sẽ trị giá khoảng 26,2 tỷ USD vào năm 2027, sau mức tăng trưởng kép hàng năm là 4,45%.

Starbucks mở trung tâm phát triển bền vững và đổi mới ở Costa Rica

Chuẩn bị hoạt động ở chuỗi trang trại cà phê Hacienda Alsacia, trung tâm đổi mới sẽ mang đến các phương án về giáo dục và nguồn lực nhằm phát triển các giải pháp cho những thách thức xã hội và môi trường trong ngành cà phê. Starbucks đã tiết lộ kế hoạch phát triển một phòng lab về đổi mới và học tập bền vững tại trang trại cà phê Hacienda Alsacia và trụ sở nông học toàn cầu ở Costa Rica. 

Trang web sẽ cung cấp cơ hội học tập trực tuyến và thực hành cho nhân viên, sinh viên, nhà nghiên cứu và lãnh đạo của Starbucks nhằm phát triển các giải pháp cải thiện khả năng thích ứng và phục hồi trong ngành nông nghiệp cà phê.

Mặc dù sẽ không mở cửa cho khách tham quan cho đến năm 2026, phòng lab sẽ mang đến chương trình giáo dục cho một số nhân viên Starbucks và sinh viên Arizona State University (ASU) nghiên cứu về hệ thống thực phẩm bền vững, kinh doanh nông nghiệp toàn cầu và quản lý môi trường trước cuối năm 2023.

Starbucks hiện mua khoảng 3% lượng cà phê arabica trên thế giới từ hơn 400.000 nông dân trên 30 quốc gia.  

Hacienda Alsacia là trang trại cà phê đầu tiên và duy nhất do Starbucks điều hành, với hơn 800.000 cây cà phê bao phủ trên 240 ha. Được chuỗi cà phê mua lại vào năm 2013, trang trại này cũng là trụ sở của Starbucks Costa Rica Farmer Support Center và Starbucks Global Research and Development team.

Starbucks
The Hacienda Alsacia Visitor Center. Ảnh: Starbucks

Theo trang web của Starbucks, nhóm Hacienda Alsacia của Starbucks hiện đang lai tạo các giống cà phê mới, thử nghiệm cây cà phê kháng bệnh và phát triển các biện pháp canh tác nông nghiệp để tạo ra năng suất cao hơn.

Thông báo này cũng thúc đẩy quan hệ đối tác của Starbucks với ASU. Starbucks College Achievement Plan (SCAP), được giới thiệu vào năm 2014, chi trả 100% học phí cho nhân viên Hoa Kỳ của Starbucks đủ điều kiện học trực tuyến để lấy bằng cử nhân từ ASU. Vào tháng 5 năm 2023, Starbucks và ASU đã đạt được cột mốc hơn 10.000 nhân viên tốt nghiệp thông qua chương trình.

World of Coffee xác nhận thời gian năm 2024

World of Coffee Copenhagen sẽ diễn ra tại Bella Center Copenhagen, Đan Mạch từ ngày 27 đến ngày 29 tháng 6 năm 2024. Sự kiện này nổi bật với những hạng mục World Latte Art, World Coffee in Good Spirits, and World Coffee Roasting Championships 2024.

trien-lam-thuong-mai-world-of coffee
World of Coffee 2022. Ảnh: gcrmag

World of Coffee sẽ diễn ra bên cạnh sự kiện của Hiệp hội cà phê specialty (SCA) như triển lãm thương mại thường niên World of Coffee diễn ra tại Dubai, UAE từ ngày 21 đến ngày 23 tháng 01 năm 2024 và lễ khai mạc World of Coffee ở Busan dự kiến từ ngày 1 đến ngày 4 tháng 05 năm 2024. Đây là lần đầu tiên SCA tổ chức ba triển lãm thương mại World of Coffee trong cùng một năm.

Giám đốc điều hành SCA Yannis Apostolopoulos cho biết: ‘Điểm đến của triển lãm thương mại cà phê hàng đầu châu Âu năm 2024 là thủ đô Copenhagen, Đan Mạch. Đứng đầu toàn cầu về văn hóa, chất lượng cuộc sống, tính bền vững và nghệ thuật, thủ đô của Đan Mạch nổi tiếng với văn hóa cà phê specialty tinh tế cũng như cách tiếp cận kinh doanh, công nghệ, thiết kế và thương mại’

Đăng ký tham dự sẽ được mở vào đầu năm 2024. Các nhà triển lãm tiềm năng được khuyến khích đăng ký để đặt gian hàng trên sàn triển lãm World of Coffee Copenhagen.

Bo’s Coffee sẽ sở hữu hơn 150 cửa hàng trên khắp Philippines vào cuối năm 2023

Chuỗi cà phê có trụ sở tại thành phố Cebu dự định mở phần lớn 25 cửa hàng mới tại Luzon, với sự tăng trưởng cũng được dự báo trong vài năm tới.

philippines
Bo’s Coffee hiện sở hữu 130 cửa hàng khắp Philippines. Ảnh: Bo’s Coffee

Chuỗi cà phê hiện đang điều hành 130 cửa hàng trên toàn quốc, kế hoạch mở phần lớn các cửa hàng mới tại Luzon, hòn đảo lớn nhất của Philippines và là nơi của thủ đô Manila.

CEO Steve Benitez cho biết: ‘Chúng tôi đang xem xét con số 25 cửa hàng. Chúng tôi sẽ đạt khoảng 150 cửa hàng trong năm nay và chúng tôi hiện đang sở hữu 130 cửa hàng. Nếu mọi thứ diễn ra theo kế hoạch, chúng tôi có thể vượt qua con số 150’

Nghiên cứu của World Coffee Portal dự báo thị trường cà phê mang thương hiệu Philippines sẽ vượt quá 2.060 cửa hàng vào năm 2025. Dẫn đầu thị trường, Starbucks, điều hành 430 cửa hàng trên khắp Philippines và cho biết rằng họ sẽ mở 45 cửa hàng mới hàng năm.

Bo’s Coffee có trụ sở tại thành phố Cebu điều hành tám cửa hàng tại Qatar thông qua đối tác nhượng quyền Al Majed Group và hai cửa hàng tại UAE thông qua Al Mulla Business Group. 

Báo cáo cà phê Indonesia: robusta giảm, arabica tăng từ các hoạt động nông lâm

Xuất khẩu cà phê ở Indonesia niên vụ 2023/24 dự kiến ​​sẽ giảm gần 1/3, phần lớn do thiếu hụt nguồn cung liên quan đến thời tiết. Theo báo cáo gần đây nhất của USDA Foreign Agriculture Service, tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng nhất có thể xảy ra đối với sản xuất cà phê robusta. Lượng mưa lớn làm gián đoạn sự phát triển của cà phê và làm giảm sản lượng.

Văn phòng FAS dự đoán tổng sản lượng cà phê Indonesia sẽ đạt 9,7 triệu bao 60 kg vào năm 2023/24, giảm 18% so với năm trước. Sản lượng cà phê arabica dự kiến ​​giảm khoảng 500.000 bao xuống còn 1,3 triệu bao, trong khi sản lượng robusta dự kiến ​​giảm khoảng 20% ​​xuống còn 8,4 triệu bao.

Tổng diện tích đất trồng cà phê của Indonesia dự kiến tăng nhẹ từ 3.000 ha lên 1,3 triệu ha trên toàn quốc, các hoạt động canh tác đang diễn ra ở Tây Java. Theo báo cáo, sản xuất cà phê arabica đang mở rộng trong khu vực nhờ sáng kiến nông lâm kết hợp do chính phủ lãnh đạo.

Báo cáo cho biết: ‘Ở Tây Java, arabica có khả năng mở rộng do các công ty vốn sở hữu nhà nước đang kiểm soát đất trồng rừng và tiếp tục hỗ trợ việc mở rộng theo sáng kiến ​​nông lâm kết hợp của chính phủ. Theo sáng kiến ​​này, người trồng cà phê được phép trồng trên đất do công ty nhà nước kiểm soát với điều kiện là họ giữ nguyên vẹn cây cối hiện có trên đất này’.

Báo cáo dự đoán lượng tiêu thụ cà phê trong nước sẽ tăng khoảng 20.000 bao và đạt 4,79 triệu bao trong hoàn cảnh nền kinh tế tiếp tục phục hồi sau đại dịch COVID-19.

vung-trong-ca-phe
Vùng trồng cà phê ở Munduk, Bali, Indonesia. Ảnh: dailycoffeenews

Nhập khẩu cà phê xanh niên vụ 2023/24 dự kiến ​​đạt 1,44 triệu bao, tăng 7%, một phần nguyên nhân do thiếu hụt nguồn cung cà phê xanh trong nước. Hoa Kỳ vẫn là thị trường xuất khẩu cà phê lớn nhất của Indonesia, tiếp theo là Châu Âu, Ấn Độ và Trung Đông. Theo báo cáo từ các nhà chức trách Nhật Bản, các lô hàng đến Nhật Bản đã giảm 42% trong năm 2022/23, một phần do một số container bị từ chối do hàm lượng hóa chất tồn dư từ thuốc trừ sâu tăng cao.

Probat mang giải pháp rang nhiệt đến World of Coffee

Nhà sản xuất máy rang Probat của Đức mang các giải pháp về nhiệt dành cho các máy rang specialty đến World of Coffee, diễn ra từ ngày 22 đến ngày 24 tháng 6 năm nay tại Athens, Hy Lạp.

Với các biến thể điện, hydro hoặc khí đốt tự nhiên được trưng bày tại gian hàng triển lãm Probat, hydro P05 và P12e đại diện cho các lựa chọn thân thiện với môi trường thay thế cho UG22 chạy bằng khí đốt truyền thống.

Thomas Koziorowski, CTO của Probat cho biết: ‘Để đáp ứng mục tiêu định hình ngành cà phê toàn cầu một cách bền vững, chúng tôi đã phải đưa ra những điều chỉnh về công nghệ nhiệt không dùng nhiên liệu. Và trái ngược với những gì thường được giả định trong ngành, nguồn nhiệt không ảnh hưởng đến sự phát triển của profile hương vị, cho dù là khí tự nhiên, hydro hay điện. Không có sự khác biệt nào về hương vị.’

may-rang-nhiet-probat
Máy rang nhiệt Probat của Đức. Ảnh: gcrmag

Máy rang chuyên dụng Probat vận hành bằng điện và hydro là lựa chọn lý tưởng cho những người chủ động muốn bảo vệ môi trường mà không cần phải đánh đổi về hương vị. Các bên quan tâm có thể thử nghiệm rang bằng hydro và điện trên máy rang chuyên dụng P05 tại trung tâm nghiên cứu và phát triển Probat ở Emmerich, Đức.

Chủ sở hữu Gloria Jean’s Coffee, Retail Food Group, bổ nhiệm Matthew Marshall trở thành CEO

Marshall, CEO thường trực đầu tiên của Retail Food Group (RFG) kể từ năm 2018, sẽ mang nhiệm vụ thực hiện chiến lược tăng trưởng và tăng cường hỗ trợ cho các bên nhận quyền sau khi doanh số bán hàng của nhóm tăng trưởng chậm năm 2023.

Tập đoàn RFG bao gồm chuỗi quán cà phê Gloria Jean’s Coffees và Donut King cùng với danh mục các nhà hàng, đã bổ nhiệm Matthew Marshall thành CEO mới, có hiệu lực từ ngày 1 tháng 07 năm 2023. 

Tập đoàn thực phẩm và đồ uống có trụ sở tại Queensland cho biết Marshall, người trước đây từng là trưởng bộ phận bán lẻ, có “kỹ năng và năng lượng cần thiết để đảm nhận trách nhiệm” cho sự phát triển trong tương lai của RFG. 

chu-so-hu
RFG điều hành 181 cửa hàng Gloria Jean’s và 71 xe bán cà phê tại Australia tính đến ngày 30/12/2022. Ảnh: worldcoffeeportal

RFG đã điều hành 181 cửa hàng Gloria Jean’s và 71 xe bán cà phê tại Australia tính đến ngày 30/12/2022, cùng với 592 cửa hàng nhượng quyền trên 41 thị trường quốc tế.

Chủ tịch Điều hành Peter George, người đã giám sát các hoạt động kể từ khi cựu CEO Richard Hinson từ chức vào tháng 12/2018, sẽ tiếp tục đảm nhiệm vai trò của mình trong hai năm nữa để đảm bảo quá trình thay đổi lãnh đạo diễn ra suôn sẻ.

Đã hoạt động được 5 năm mà không có CEO, George cho biết đây là thời điểm thích hợp để thực hiện quy trình kế nhiệm có trật tự.

RFG, công ty cũng điều hành Brumby’s Bakeries và Michel’s Patisserie cùng với các thương hiệu thức ăn nhanh Pizza Capers và Crust Gourmet Pizza Bar, cho biết mức tăng trưởng doanh số bán hàng của nhóm chậm lại vào năm 2023 trong bối cảnh lãi suất tăng liên tiếp và áp lực lạm phát gia tăng. 

Vào tháng 3 năm 2023, RFG kết luận rằng các thương hiệu về thực phẩm và đồ uống của họ được hưởng lợi từ sự phục hồi sau đại dịch và mức tăng trưởng doanh số bán hàng 14% so với cùng kỳ năm ngoái. RFG đã tạo ra doanh thu 174 triệu USD trong sáu tháng đến ngày 30 tháng 12 năm 2022.

HWC Coffee của Đài Loan khai trương cửa hàng đầu tiên tại Malaysia

Cửa hàng mới của HWC Coffee ở Kuala Lumpur, cửa hàng thứ 29 tại Malaysia và là cửa hàng đầu tiên tập trung vào pha chế thủ công, sẽ có trung tâm đào tạo nhân viên pha chế và thực đơn cà phê specialty ‘super-premium’.

HWC Coffee của Đài Loan đã mở một cửa hàng hàng đầu và học viện cà phê tại Kuala Lumpur, Malaysia. 

cua-hang-ca-phe-Malaysia
Cửa hàng đầu tiên của HWC Coffee ở Kuala Lumpur. Ảnh: worldcoffeeportal

Chuỗi cà phê specialty đã mở cửa hàng đầu tiên ở Malaysia tại 1 Utama Shopping Center vào tháng 4 năm 2022 và hiện điều hành 29 cửa hàng trên khắp Kuala Lumpur, Penang, Kuching và Seremban. 

HWC Coffee cho biết cửa hàng đầu tiên này sẽ củng cố vị thế của mình trên thị trường cà phê specialty của Malaysia và là cửa hàng đầu tiên cung cấp các phương pháp pha chế thủ công. 

Trong buổi lễ khai trương, CEO Zenda Ng cho biết cửa hàng sẽ cung cấp tám loại cà phê specialty mới có nguồn gốc duy nhất, bao gồm Cà phê rang mật ong Alishan của HWC Đài Loan, đạt 93 trên 100 điểm trong thang đánh giá của Coffee Review. Điều này đánh dấu cột mốc quan trọng trong việc quảng bá cà phê specialty chất lượng cao và đáp ứng nhu cầu của những người yêu thích cà phê ở Malaysia đối với cà phê hảo hạng


Học viện của HWC Coffee, nơi cung cấp chương trình đào tạo nhân viên pha chế và các khóa học về cà phê đặc biệt, sẽ được mở tại cửa hàng đầu tiên ở Kuala Lumpur vào tháng 7 năm 2023. HWC Coffee dự kiến ​​sẽ đạt 50 cửa hàng trên khắp Malaysia vào cuối năm 2023. Chuỗi cà phê specialty có 70 cửa hàng tại Đài Loan và mở cửa hàng đầu tiên tại Brunei vào tháng 5 năm 2023.  

Gigi Coffee của Malaysia đạt 100 cửa hàng với cửa hàng ở Kuala Lumpur

Chuỗi cà phê tập trung vào sự tiện lợi đã khai trương một cửa hàng dạng ki-ốt nhỏ tại trung tâm mua sắm Pavilion.

Gigi Coffee có trụ sở tại Selangor đã đạt cột mốc 100 cửa hàng tại Malaysia với một cửa hàng mới tại trung tâm mua sắm Pavilion Kuala Lumpur. 

Được thành lập năm 2019, Gigi Coffee chủ yếu phục vụ cho hoạt động buôn bán lưu động và có sự hiện diện tại các trung tâm mua sắm. 

Là một phần trong làn sóng mới của các chuỗi cà phê kỹ thuật số đang nổi lên ở Đông Nam Á, bao gồm ZUS Coffee, Jago và Flash Coffee, Gigi Coffee tập trung mạnh vào hoạt động lấy hang, khuyến khích khách hàng đặt hàng và thanh toán qua ứng dụng. 

Cửa hàng mới của Gigi Coffee triển khai định dạng ki-ốt nhỏ, được thiết kế để tối ưu hóa tốc độ phục vụ cho các đơn đặt hàng mang đi. 

Kuala-Lumpur
Cửa hàng dạng ki-ốt của Gigi Coffee tại trung tâm mua sắm Pavilion Kuala Lumpur. Ảnh: worldcoffeeportal

Pavilion Kuala Lumpur là trung tâm mua sắm rộng 1,7 triệu dặm vuông có hơn 700 đơn vị bán lẻ, trong số đó là chuỗi cà phê có thương hiệu quốc tế. Starbucks, The Coffee Bean & Tea Leaf, % Arabica và Paris Baguette, cũng như các thương hiệu nội địa Artelier Coffee và Dome Café, tất cả đều có mặt tại trung tâm bán lẻ thời trang này, với nhóm quán cà phê nhỏ EL&N của UK sẽ khai trương vào cuối năm nay. 

World Coffee Portal dự báo tổng thị trường quán cà phê có thương hiệu của Malaysia sẽ vượt quá 2.775 cửa hàng vào năm 2025. 

Coffee Association Canada công bố giải thưởng thường niên

Coffee Association Canada (CAC) đang khởi động một chương trình giải thưởng, tôn vinh các chuyên gia cà phê vì những thành tựu trọn đời hoặc nỗ lực tình nguyện, và các doanh nghiệp hoặc tổ chức vì mục đích tác động và đổi mới.

Chủ tịch CAC Robert Carter cho biết trong một thông báo hôm nay: ‘Đã đến lúc ghi nhận những cá nhân và tổ chức xuất sắc trong cộng đồng cà phê. Chúng tôi muốn tôn vinh những người tiên phong trong ngành cà phê ở Canada, cũng như những người đổi mới, những người mới, đang phát triển, những người đã và đang tạo ra ảnh hưởng.’

Chương trình được khởi động với các giải thưởng ở bốn hạng mục: thành tựu trọn đời, dành cho cá nhân có tác động đáng kể, sâu sắc và lâu dài đối với cộng đồng cà phê; thành tựu sáng tạo, dành cho một công ty, sản phẩm hoặc dịch vụ; chuỗi nhỏ – tác động lớn, dành cho doanh nghiệp nhỏ; và tình nguyện viên của năm, dành cho một cá nhân.

giai-thuong-ca-phe-thuong-nien-Canada
CAC công bố giải thưởng thường niên. Ảnh: dailycoffeenews

Theo tổ chức phi lợi nhuận CAC — có thành viên bao gồm nhiều doanh nghiệp rang xay, kinh doanh và bán lẻ cà phê lớn nhất ở Canada — các đề cử sẽ được đánh giá bởi một ủy ban ở bên ngoài.

Tham gia cộng đồng The life of coffee để khám phá thế giới thú vị của cà phê tại ‘Link

Nguồn tham khảo

www.dailycoffeenews.com

www.gcrmag.com

www.worldcoffeeportal.com

Bài viết liên quan

Tin tức cà phê tuần qua – Tim Hortons mở rộng thử nghiệm nắp cốc cà phê không dùng nhựa ở Canada

Mục lục bài viếtNghiên cứu cây cà phê ‘lọc caffeine tự nhiên’ bước vào giai đoạn...

Tin tức cà phê tuần qua – Cuộc đấu giá specialty coffee đầu tiên vùng Cerrado Mineiro của Brazil được diễn ra vào ngày 29 tháng 1

Mục lục bài viếtNghiên cứu cây cà phê ‘lọc caffeine tự nhiên’ bước vào giai đoạn...

Tin tức cà phê tuần qua – Nguyen Coffee Supply ra mắt dòng sản phẩm cà phê pha sẵn (RTD) ở Hoa Kỳ tại 400 cửa hàng Sprouts Farmers Market

Mục lục bài viếtNghiên cứu cây cà phê ‘lọc caffeine tự nhiên’ bước vào giai đoạn...

Tin tức cà phê tuần qua – Nestlé đầu tư 100 triệu USD mở rộng sản xuất cà phê đóng gói tại Việt Nam

Mục lục bài viếtNghiên cứu cây cà phê ‘lọc caffeine tự nhiên’ bước vào giai đoạn...