Tin tức cà phê tuần qua – Cà phê Colombia phục hồi trong niên vụ mới

CFRR - (Người viết: Như Ái)

Share:

11:07 06/07/2023

CFRR – Tin tức cà phê tuần qua từ ngày 26 tháng 6 đến ngày 2 tháng 7 năm 2023

Chào mừng các bạn trở lại với tin tức cà phê tuần qua với nghiên cứu mới: trải nghiệm uống cà phê mới là điều khởi động hoàn toàn bộ não, Rage Coffee của Ấn Độ ra mắt cơ sở sản xuất và pha chế mới, tám công ty tài trợ 1,5 triệu USD để khởi động sáng kiến ​​bền vững ‘GCP 2.0’, Starbucks Tây Ban Nha cho rằng iced coffee là động lực chính cho tăng trưởng dài hạn cùng các tin tức đáng chú ý.

Nghiên cứu mới: Trải nghiệm uống cà phê mới là điều khởi động hoàn toàn bộ não

Nghiên cứu mới cho thấy chính trải nghiệm uống cà phê, không chỉ là lượng caffeine, giúp mọi người tăng cường sự tỉnh táo và hiệu quả. Giả thuyết rằng ‘cà phê buổi sáng cần thiết’ được hàng tỷ người trên toàn thế giới tin tưởng có thể là một loại giả dược. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành chụp MRI trên các đối tượng uống cà phê để kiểm tra hoạt động chức năng của não.

tin-tuc-ca-phe-tuan-qua
Trải nghiệm uống cà phê khởi động hoàn toàn bộ não. Ảnh: dailycoffeenews

Nhóm nghiên cứu có trụ sở tại Bồ Đào Nha đã yêu cầu các đối tượng kiêng uống cà phê hoặc caffein trước khi chụp MRI. Một nhóm người tham gia được cung cấp caffeine ở dạng hóa học đơn giản. Nhóm còn lại được cho một tách cà phê, tương tự như trải nghiệm uống cà phê hàng ngày. Sau đó, những người tham gia được yêu cầu thư giãn và thả lỏng tâm trí khi tiến hành chụp MRI.

MRI cho thấy sự khác biệt đáng chú ý giữa hai nhóm. Những người uống một tách cà phê có sự gia tăng về kết nối thần kinh trong ‘mạng lưới thị giác cao hơn’ và ‘mạng lưới kiểm soát điều hành phù hợp’. Đây là những phần của não liên quan đến trí nhớ làm việc, kiểm soát nhận thức và hành vi hướng đến mục tiêu. Nhóm còn lại chỉ uống caffeine không trải qua sự gia tăng hoạt động thần kinh đó.

Nghiên cứu không xét đến liệu những tách cà phê không chứa caffeine có thể mang lại kết quả tương tự hay không, mặc dù các nhà nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết rằng đồ uống không phải cà phê nhưng có chứa caffeine có khả năng thúc đẩy quá trình chuyển đổi từ trạng thái nghỉ ngơi sang làm việc.

Một nghiên cứu năm 2018 đã phát hiện ra hiệu ứng giả dược tương tự như việc tiêu thụ cà phê. Một nghiên cứu gần đây hơn cho thấy hiệu ứng giả dược do cà phê khử caffeine tạo ra có thể là một hiện tượng hữu ích trong việc điều trị chứng nghiện ma túy nặng.

Rage Coffee của Ấn Độ ra mắt cơ sở sản xuất và pha chế mới

Nhà bán lẻ cà phê hòa tan Ấn Độ – Rage Coffee, đã khánh thành một cơ sở sản xuất mới tại Manesar, Haryana. Được thành lập năm 2018, Rage Coffee đã sản xuất, tiếp thị và phân phối các sản phẩm cà phê đóng gói bán lẻ thông qua trang web, thị trường trực tuyến và hơn 1.000 điểm bán. 

Cơ sở sản xuất và pha chế với diện tích 30.000 bộ vuông (square feet) sẽ bao gồm các hoạt động sản xuất, lưu trữ và kho bãi. Rage Coffee cho biết họ sẽ tăng công suất sản xuất lên gấp tám lần sản lượng hiện tại, cung cấp tám tấn cà phê mỗi ngày.  

Founder và CEO, Bharat Sethi cho biết: hoạt động kinh doanh FMCG đang có sự gia tăng gấp ba lần về cả nhu cầu và sản lượng so với năm trước, nhờ hoạt động phân phối khu vực được tăng cường và sức hấp dẫn thương hiệu lớn hơn.  

Rage Coffee hiện đang bán các sản phẩm cà phê hòa tan tại 32 thành phố của Ấn Độ và dự kiến mở rộng thị trường thêm 10 thành phố vào cuối năm 2023. 

ca-phe-An-Do
Cơ sở sản xuất rộng 30.000 sqft sẽ chứa các hoạt động sản xuất, lưu trữ và kho bãi. Ảnh: Rage Coffee

‘Chúng tôi rất vui mừng khi khánh thành cơ sở sản xuất và pha chế tiên tiến, đánh dấu cột mốc quan trọng đối với Rage Coffee. Nó nhấn mạnh sự cam kết của chúng tôi trong việc cung cấp các sản phẩm cà phê đặc biệt cho khách hàng. Với năng lực sản xuất tăng lên, chúng tôi có lợi thế tốt để đáp ứng nhu cầu thị trường lớn hơn. Cơ sở và máy móc tối tân phản ánh sự cống hiến để xuất sắc hơn. Chúng tôi tin rằng khoản đầu tư chiến lược này sẽ thúc đẩy chúng tôi đạt được thành công lớn hơn trong ngành bán lẻ’, theo người phát ngôn của Rage Coffee. 

Việc mở rộng quy mô sản xuất được thực hiện kể từ vòng tài trợ trị giá 5 triệu USD năm 2021, với việc xây dựng cơ sở Haryana bắt đầu vào tháng 10 năm 2021. Khoản đầu tư do Sixth Sense Ventures đứng đầu dùng cho việc ra mắt sản phẩm mới, tiếp thị và tăng sự nhận diện thương hiệu qua kênh online và offline.

Tám công ty tài trợ 1,5 triệu USD để khởi động sáng kiến ​​bền vững ‘GCP 2.0’

Tám trong số các công ty cà phê lớn nhất thế giới đã đóng góp 1,5 triệu USD cho tổ chức phi lợi nhuận Global Coffee Platform để khởi động giai đoạn mới của hoạt động phát triển bền vững cà phê dưới tên gọi là GCP 2.0.

Được thiết kế để thúc đẩy sự phát triển của nông dân trồng cà phê quy mô nhỏ và nâng cao tính bền vững kinh tế của ngành cà phê toàn cầu nói chung, sáng kiến GCP 2.0 dự kiến ​​sẽ bao gồm các hành động tập thể địa phương tại các quốc gia sản xuất cà phê với sự tham gia của các bên liên quan tại địa phương, sự hợp tác của chính phủ và nguồn tài trợ của công ty.

cong-ty-ca-phe
Tám công ty thành viên của GCP đã đóng góp vào vòng tài trợ trị giá 1,5 triệu USD. Ảnh: dailycoffeenews

GCP, một tổ chức phi chính phủ phát triển từ Hiệp hội 4C thông qua hoạt động tái cấu trúc vào năm 2016, bao gồm một số công ty kinh doanh và rang cà phê lớn nhất thế giới. Nhóm đã kêu gọi được đầu tư 1,5 triệu USD trong vòng tài trợ đầu tiên trong sáng kiến ​​GCP 2.0.

Chủ tịch Hội đồng GCP, Carlos Brando, cho biết: ‘GCP đã chứng minh rằng sự thay đổi ngoài chuỗi cung ứng có thể xảy ra khi các công ty thành viên của GCP làm việc với tổ chức phi chính phủ và các đối tác chính phủ thông qua hành động tập thể’. 

‘Sự hợp tác trước khi cạnh tranh là rất quan trọng nhằm tạo ra mức đầu tư và thay đổi phù hợp. Không một công ty nào có thể tự hoạt động hiệu quả. Hoạt động tập thể là điều cần thiết để không chỉ đảm bảo tuân thủ mà còn thúc đẩy tính bền vững được đo lường trên quy mô lớn’.

Các công ty đứng sau khoản đầu tư 1,5 triệu USD là JDE Peet’s, Melitta Group, Mother Parkers’ Coffee & Tea, Nescafé, Nespresso, Ofi (trước đây là Olam Food Ingredients), Rabobank và Công ty cà phê Westrock.

Giám đốc điều hành GCP Annette Pensel cho biết: ‘Việc đồng tài trợ của các thành viên sẽ khởi động công việc của chúng tôi, xúc tác cho sự thay đổi mang tính chuyển đổi xung quanh thu nhập đủ sống, sự thích ứng với khí hậu và tính bền vững cho hơn một triệu nông dân trồng cà phê trên khắp thế giới’.

Starbucks Tây Ban Nha cho rằng Iced coffee là động lực chính cho tăng trưởng dài hạn

Iced coffee hiện chiếm hơn 1/3 doanh số bán hàng của Starbucks ở Tây Ban Nha, với 2/3 người tiêu dùng trẻ tuổi ở đây xem sản phẩm này là sự thay thế tốt nhất cho nước giải khát. Theo tiết lộ số liệu thống kê tại buổi ra mắt thực đơn mùa hè mới, Giám đốc thương hiệu Starbucks Tây Ban Nha, Fernando Albarrán, cho biết iced coffee là mặt hàng tăng trưởng nhanh nhất của chuỗi cà phê ở châu Âu. 

Albarrán cho biết doanh số của cà phê đá đã tăng từ 9% lên 35% trong ba năm qua ở Tây Ban Nha, mặc dù thấp hơn một chút so với mức 37% được báo cáo ở các khu vực châu Âu, Trung Đông và châu Phi.

Albarrán cho biết thêm: hơn một nửa (56%) người tiêu dùng thế hệ Z chọn iced coffee trong tháng trước. Iced coffee là động lực chính cho sự phát triển dài hạn của chúng tôi, cho phép chúng tôi thu hút khách hàng mới, tăng tần suất đến dùng và giá trị mua hàng. Ở châu Âu, iced coffee là loại tăng trưởng nhanh nhất   

Mặc dù doanh số bán đồ uống có đá của Starbucks đang tăng ở châu Âu, nhưng vẫn kém xa các thị trường như Mỹ và Hàn Quốc, nơi nhu cầu của người tiêu dùng đối với các sản phẩm lạnh ít phụ thuộc vào mùa vụ hơn. 

Starbucks-iced-coffee
Doanh số Iced coffee tăng từ 9% lên 35% trong ba năm qua ở Tây Ban Nha. Ảnh: worldcoffeeportal

Starbucks vào Tây Ban Nha năm 2002 với một cửa hàng ở Madrid. Từ năm 2018, công ty nhượng quyền Alsea của Mexico đã quản lý các cửa hàng của Starbucks tại Tây Ban Nha, nơi hiện có 150 địa điểm. Tháng 4 năm 2023, Alsea công bố kế hoạch mở khoảng 690 cửa hàng Starbucks mới năm 2028, 43% trong số đó sẽ ở các thị trường châu Âu. 

Joe & The Juice tìm cách củng cố lợi nhuận sau doanh thu kỷ lục năm 2022

Joe & The Juice báo cáo doanh thu kỷ lục năm 2022 và cho biết họ đang tập trung vào việc tận dụng tiềm năng của các thị trường hiện có để thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai. 

chuoi-ca-phe-Dan-Mach
Doanh thu từ các cửa hàng truyền thống của Joe & The Juice tăng 30% trong giai đoạn này. Ảnh: Joe & The Juice

Doanh số bán hàng của chuỗi cà phê và nước trái cây Đan Mạch đã tăng 49% trong 12 tháng tính đến 31 tháng 12 năm 2022, đạt 1,7 tỷ DKK (247,6 triệu USD) – cao hơn gần 20% so với dự tính ban đầu. 

Ngoài ra, lợi nhuận hoạt động của Joe & The Juice đạt 277 triệu DKK (40 triệu USD) năm 2022. Doanh thu từ các cửa hàng truyền thống của Joe & The Juice đã tăng 30% trong giai đoạn này, với 23 cửa hàng mới được mở trên toàn cầu. 

Chuỗi cà phê và nước trái cây có trụ sở tại Copenhagen điều hành 350 cửa hàng trên 17 quốc gia, 310 trong số đó do công ty điều hành.  

Là một phần trong chiến lược tăng trưởng của mình, Joe & The Juice sẽ tập trung vào việc khai thác tiềm năng to lớn ở các thị trường hiện tại trong năm nay. Chuỗi cà phê và nước trái cây hiện đang hoạt động trên khắp châu Âu, Hoa Kỳ, châu Á và châu Đại Dương. Ba thị trường lớn nhất của Joe & The Juice là Đan Mạch, Anh và Hoa Kỳ, với lần lượt là 70, 66 và 64 cửa hàng điều hành.  

Germany-Born Chain Coffee Fellows mở cửa hàng đầu tiên ở Hoa Kỳ tại Houston

Chuỗi cà phê lớn thứ ba của Đức – Coffee Fellows, đã ra mắt tại Hoa Kỳ ở ngoại ô Houston, trong khi ba địa điểm khác đã được triển khai. Cửa hàng Coffee Fellows đầu tiên khai trương ngày 14 tháng 6 tại Bellaire trước các địa điểm ở khu vực Houston ở Katy, khu vực lân cận Houston Heights và River Oaks. Sự vận hành và phát triển ở Hoa Kỳ sẽ được quản lý bởi một công ty con mới thành lập của Coffee Fellows có tên là Coffee Fellows North America Corp.

Daniel Ogbonna, CEO của Coffee Fellows Bắc Mỹ, nhận định với Daily Coffee News: ‘Về cơ bản, các sản phẩm đều giống như ở châu Âu. Chúng tôi điều chỉnh một số sản phẩm để phù hợp với khẩu vị của khách hàng Hoa Kỳ và các nguyên liệu chúng tôi có thể tìm được tại địa phương’.

Ogbonna nói rằng công ty hy vọng sẽ vận hành hoạt động rang xay riêng nếu có nhu cầu. Hiện tại, công ty con của Hoa Kỳ đang phụ thuộc vào các dịch vụ rang xay của Geva Coffee ở Houston.

Được thành lập tại Munich vào năm 1999 bởi Kathrin và Stefan Tewes, công ty tập trung vào nhượng quyền thương mại hiện là chuỗi tập trung vào cà phê lớn thứ ba ở Đức sau McCafé và Tchibo. Trụ sở chính hiện nay được đặt tại Unterföhring, ngoại ô Munich.

cua-hang-ca-phe-My
Cửa hàng đầu tiên của Coffee Fellows ở ngoại ô Houston. Ảnh: Coffee Fellows

Coffee Fellows có hơn 230 địa điểm bán lẻ trên khắp châu Âu, bao gồm 130 cửa hàng trong sáu năm qua. Năm 2019, Coffee Fellows mở rộng sang châu Á với ba cửa hàng ở Mông Cổ. Địa điểm Katy sắp tới, dự kiến ​​​​khai trương vào đầu tháng 9, sẽ là địa điểm đầu tiên của Coffee Fellows có dịch vụ ‘drive-through’. Ngoài bốn cửa hàng đầu tiên này, công ty kỳ vọng mở rộng thêm 10 đến 25 địa điểm bổ sung trên khắp Texas trong hai năm tới, sau đó đến các tiểu bang khác.

Báo cáo cà phê Colombia: Sản lượng phục hồi, núi lửa lớn hình thành

Điều kiện thời tiết được cải thiện dự kiến ​​sẽ tăng sản lượng cà phê Colombia lên khoảng 2,7% trong niên vụ 2023/24. Chi phí phân bón cao hơn, hạn chế tiếp cận phân bón sinh học trên quy mô lớn và cây cà phê già cỗi vẫn là những mối đe dọa lâu dài đối với lĩnh vực sản xuất cà phê ở Colombia, theo báo cáo gần đây nhất từ Foreign Agriculture Service (FAS) của USDA.

ca-phe-Colombia
Mối đe dọa hiện một vùng đất trồng cà phê rộng lớn của Colombia dưới núi lửa Nevado del Ruiz. Ảnh: dailycoffeenews

Sau những trận mưa lớn và mây che phủ kéo dài từ giai đoạn La Niña gần đây, sản lượng ở Colombia dự kiến ​​sẽ phục hồi vào năm 2023/24 lên khoảng 11,6 triệu bao 60 kg. Một phần của sự phục hồi này là do nông dân được giá khuyến khích thu hoạch thay vì cải tạo các trang trại cà phê già cỗi.

Một vấn đề khác ảnh hưởng đến các nhà sản xuất là chi phí phân bón tiếp tục cao và thiếu các lựa chọn thay thế. Báo cáo cho biết, ‘Do giá phân bón truyền thống cao, các nhà sản xuất cà phê Colombia đã tìm giải pháp thay thế phân bón sinh học, như sản phẩm phụ từ cà phê, để giảm chi phí đầu vào cho phân bón chủ yếu là nitơ. Tuy nhiên, phân bón sinh học vẫn chưa có sẵn trên quy mô lớn cho các nhà sản xuất’.

Báo cáo ghi nhận một mối đe dọa hiện hữu đối với một vùng đất trồng cà phê rộng lớn của Colombia dưới núi lửa Nevado del Ruiz, gần biên giới Caldas và Tolima phía tây Bogotá. Kể từ ngày 30 tháng 3 năm 2023, Cơ quan Địa chất Colombia (CGS) đã tuyên bố núi lửa Nevado del Ruiz trong tình trạng báo động màu cam, nghĩa là ‘có khả năng xảy ra một vụ phun trào trong vòng vài ngày hoặc vài tuần’, báo cáo của FAS nêu rõ. ‘Ước tính rằng 110.000 ha cây cà phê, 14% tổng diện tích trồng, có thể bị ảnh hưởng nếu núi lửa phun trào’.

Café ELLE chọn Saudi Arabia để khai trương cửa hàng đầu tiên

Café ELLE được phát triển bởi tạp chí ELLE và Whitney Robinson International, đã khai trương cửa hàng đầu tiên tại Saudi Arabia. Khai trương tại trung tâm mua sắm Via Riyadh, Café ELLE là dự án hợp tác đầu tiên giữa tạp chí thời trang Pháp và cựu tổng biên tập Elle Décor, Whitney Robinson.

Via Riyadh cũng tổ chức chuỗi quán cà phê Joan’s on Third có trụ sở tại LA, thương hiệu nhà hàng và quán cà phê Pháp, Les Deux Magots, và chuỗi cà phê specialty, Over Under, có trụ sở tại UK. 

Whitney Robinson International và tạp chí ELLE có kế hoạch mở rộng thông qua các dự án khách sạn và quán cà phê cao cấp trên khắp Trung Đông và châu Mỹ, với cửa hang Café ELLE thứ hai sẽ được khai trương tại Doha, Qatar. 

Nghiên cứu của World Coffee Portal cho thấy thị trường quán cà phê thương hiệu của Saudi Arabia đã tăng 18,5% vào năm ngoái, vượt quá 3.550 cửa hàng, trở thành thị trường lớn nhất ở Trung Đông cho đến nay. 

ca-phe-Saudi-Arabia
Café ELLE là dự án đầu tiên của tạp chí ELLE và Whitney Robinson. Ảnh: Whitney Robinson International

Với nhu cầu ngày càng tăng đối với các cửa hàng cà phê nhỏ trong khu vực, 63% các nhà lãnh đạo ngành được khảo sát trên khắp Saudi Arabia và UAE và cho rằng sự tăng trưởng của cà phê specialty là xu hướng tiêu dùng quan trọng nhất ảnh hưởng đến thị trường cửa hàng cà phê MENA. Ngoài ra, 24% những người được khảo sát đã xác định sành cà phê là xu hướng tiêu dùng chính. ELLE cũng điều hành bốn cửa hàng cà phê dưới thương hiệu ELLE Café riêng biệt ở Thái Lan, Nhật Bản và Đài Loan. 

7 Brew Coffee có trụ sở tại Arkansas vượt mốc 100 cửa hàng tại Hoa Kỳ

Chuỗi cà phê ‘drive-thru’ của Hoa Kỳ, 7 Brew Coffee, đã vượt qua 100 cửa hàng tại Hoa Kỳ sau khi mở bốn cửa hàng mới ở Alabama, Arkansas, Michigan và Texas. 

chuoi-ca-phe-Hoa-Ky
7 Brew Coffee cung cấp nhiều loại cà phê có thể tùy chỉnh và đồ uống tăng lực. Ảnh: 7 Brew Coffee

Chuỗi cà phê có trụ sở tại Arkansas cung cấp nhiều loại thức uống cà phê có thể tùy chỉnh và đồ uống tăng lực với hơn 20.000 cách kết hợp độc đáo có sẵn. 

7 Brew Coffee đã mở cửa hàng đầu tiên tại Rogers, Arkansas năm 2017. Vào tháng 3/2021, Drink House Holdings đã mua lại phần lớn cổ phần của chuỗi cà phê và bắt đầu nhượng quyền kinh doanh. 

Thị trường cà phê drive-thru của Hoa Kỳ đã có mức tăng trưởng ổn định trong 12 tháng qua, với Dutch Bros và The Human Bean có trụ sở tại Oregon, Scooter’s Coffee có trụ sở tại Nebraska và Biggby Coffee có trụ sở tại Michigan đều mở thêm cửa hàng.

Mặc dù nhu cầu của người tiêu dùng đối với drive-thru đã giảm kể từ đỉnh điểm của đại dịch, loại hình này vẫn duy trì sức hấp dẫn của nó. Theo khảo sát của World Coffee Portal tháng 8 năm 2022, 54% khách hàng cho biết họ thích hình thức drive-through hơn là vào quán cà phê thực tế, so với tỷ lệ 63% năm 2020. 

Hamra Enterprises mua lại 24 cửa hàng Panera Bread mới

Tập đoàn nhà hàng Hamra Enterprises có trụ sở tại Missouri đã mua lại 24 cửa hàng Panera Bread từ CSC Investments. Việc bổ sung các địa điểm, đặt tại Alabama, Georgia, Louisiana và Tennessee, khiến cho danh mục Panera Bread của Hamra Enterprises lên 90 cửa hàng. Hơn 800 nhân viên CSC chuyển đến Hamra Enterprises, nâng số lượng nhân viên của công ty lên hơn 7.400 người. 

Mike Hamra, Chủ tịch kiêm CEO của Hamra Enterprises, cho biết: ‘Nhờ có đội ngũ chất lượng luôn tận tâm với dịch vụ khách hàng, Hamra Enterprises đã có mức tăng trưởng phi thường trong năm qua. Panera Bread có hơn 2.100 cửa hàng tại Hoa Kỳ, trở thành chuỗi cà phê có thương hiệu lớn thứ ba tại quốc gia này sau Starbucks và Dunkin’.

Vào tháng 4 năm 2023, Hamra Enterprises đã ký một thỏa thuận với nhiều bên để mở 24 cửa hàng Caribou Coffee trên khắp Missouri như một phần trong nỗ lực của chuỗi cà phê nhượng quyền tại Hoa Kỳ có trụ sở tại Minneapolis. Panera Bread và Caribou Coffee đều là một phần của Panera Brands, nhóm cà phê và đồ ăn mang đi do JAB Holding quản lý.

Hamra Enterprises cũng điều hành 98 nhà hàng Wendy’s và 7 nhà hàng Noodles & Company. 
 

cua-hang-ca-phe
Hamra Enterprises đã mua lại 24 cửa hàng Panera Bread trên khắp Alabama, Georgia, Louisiana và Tennessee. Ảnh: Doanh nghiệp Hamra

Tham gia cộng đồng The life of coffee để khám phá thế giới thú vị của cà phê tại ‘Link

Nguồn tham khảo

www.dailycoffeenews.com

www.gcrmag.com

www.worldcoffeeportal.com

Bài viết liên quan

Tin tức cà phê tuần qua – Tim Hortons mở rộng thử nghiệm nắp cốc cà phê không dùng nhựa ở Canada

Mục lục bài viếtNghiên cứu mới: Trải nghiệm uống cà phê mới là điều khởi động...

Tin tức cà phê tuần qua – Cuộc đấu giá specialty coffee đầu tiên vùng Cerrado Mineiro của Brazil được diễn ra vào ngày 29 tháng 1

Mục lục bài viếtNghiên cứu mới: Trải nghiệm uống cà phê mới là điều khởi động...

Tin tức cà phê tuần qua – Nestlé đầu tư 100 triệu USD mở rộng sản xuất cà phê đóng gói tại Việt Nam

Mục lục bài viếtNghiên cứu mới: Trải nghiệm uống cà phê mới là điều khởi động...