Tin tức cà phê tuần qua – Coffeerary sẽ bước ra thế giới

CFRR - (Người viết: Như Ái)

Share:

9:26 03/08/2023

CFRR – Tin tức cà phê tuần qua từ ngày 24 đến ngày 30 tháng 7 năm 2023

Chào mừng các bạn trở lại với tin tức cà phê tuần qua với Coffeerary sẽ bước ra thế giới, báo cáo cà phê Ấn Độ: nguồn cung giảm khi nhu cầu toàn cầu tăng, báo cáo cà phê Guatemala: thiếu lao động, chi phí cao và sản xuất chậm, Britvic gia nhập thị trường cà phê RTD (ready-to-drink) ở Anh từ việc mua lại Jimmy’s Iced Coffee cùng các tin tức đáng chú ý.

Coffeerary sẽ bước ra thế giới

Coffeerary là một đơn vị sản xuất nội dung đa nền tảng chuyên sâu về cà phê, cà phê specialty tại Việt Nam. Coffeerary chính thức ra mắt vào tháng 6 năm 2022.

Coffeerary hoạt động dựa trên những định hướng: Độc lập, khách quan; Khoa học và cảm hứng; Cập nhật và đa dạng. Coffeerary luôn nỗ lực theo đuổi triết lý riêng, đó là mang lại những sản phẩm truyền thông có giá trị khoa học song hành cùng cảm xúc đời sống với chất lượng cao nhất gửi đến độc giả, những người yêu mến cà phê.

Singapore-coffee-association
Triển lãm Specialty Coffee & Tea Asia 2023 tại Singapore. Ảnh: singaporecoffee

Được thành lập từ những năm 1950, Singapore Coffee Association (SCA) là cơ quan thương mại chính thức tại Singapore đại diện cho ngành cà phê của Singapore. SCA tập hợp các thành viên từ toàn bộ ngành công nghiệp cà phê từ thương nhân cà phê, nhà rang xay, chủ cửa hàng cà phê, nhà cung cấp thiết bị và barista. SCA đặt mục tiêu nâng tầm ngành cà phê kết nối Singapore và các thành viên của Hiệp hội với thế giới cà phê thông qua quốc tế hóa, giáo dục và các hoạt động khác.

SCA là thành viên của ASEAN Coffee Federation (ACF) đồng thời là một cơ quan xử phạt cạnh tranh trực thuộc Specialty Coffee Association nơi Singapore National Coffee Championships (SNCC) được tổ chức hàng năm.

Coffeerary và Singapore Coffee Association đã đạt được thỏa thuận hợp tác và Coffeerary trở thành đối tác truyền thông độc quyền tại triển lãm Specialty Coffee and Tea Asia 2023 tại Singapore cho Singapore Coffee Association.

Coffeerary sẽ xuất hiện tại Singapore từ ngày 26 đến ngày 28 tháng 9 năm nay, tại Marina Bay Sands Singapore

Báo cáo cà phê Ấn Độ: Nguồn cung giảm khi nhu cầu toàn cầu tăng

Sản lượng của cả cà phê arabica và robusta dự kiến ​​sẽ giảm ở Ấn Độ trong năm nay do ảnh hưởng của chu kỳ cây trồng trái vụ và hạn hán trước gió mùa.

Theo báo cáo ngành cà phê Ấn Độ gần đây nhất từ ​USDA (FAS), sự thiếu hụt sản lượng đang làm gia tăng lo ngại về việc dự trữ bị giảm trong khi báo hiệu cơ hội tăng giá cao hơn trên thị trường xuất khẩu.

Báo cáo nêu rõ: ‘Các vùng trồng cà phê ngày càng phụ thuộc vào lao động nhập cư theo mùa với chi phí thấp hơn đến từ các bang phía đông bắc’. ‘Theo thống kê của Coffee Board of India, mức lương hàng ngày chung ở bang Karnataka đã tăng 5% vào năm 2021. Tương tự, mức lương tăng 2% và 4% ở các bang Kerala và Tamil Nadu’.

‘Bên cạnh chi phí lao động cao, giá phân bón, thuốc trừ sâu và năng lượng, cùng với các lợi ích bắt buộc của chính phủ cũng tăng. Do đó, người trồng không lãi nhiều dù giá thị trường cao hơn’.

ca-phe-an-do
Sản lượng của cả cà phê dự kiến ​​sẽ giảm ở Ấn Độ. Ảnh: dailycoffeenews

Sản lượng cà phê tại Ấn Độ dự báo sẽ đạt 5,8 triệu bao loại 60 kg trong niên vụ 2023/24, với arabica là 1,23 triệu bao và robusta là 4,58 triệu bao. Đối với niên vụ hiện tại (2022/23), sản lượng cà phê arabica hiện ước tính giảm 7% và robusta giảm 11%, phần lớn do sản xuất trái chu kỳ và điều kiện thời tiết xấu trước gió mùa.

Theo số liệu thống kê mới nhất từ Hội đồng Cà phê Ấn Độ, năm thị trường xuất khẩu cà phê hàng đầu của Ấn Độ (theo thứ tự sản lượng): Italy, Đức, Bỉ, Nga và Jordan. Hoa Kỳ đứng thứ chín trong danh sách.

Báo cáo cà phê Guatemala: Thiếu lao động, chi phí cao và sản xuất chậm

Chi phí trang trại tăng và tình trạng thiếu lao động theo mùa đang là nguyên nhân khiến tổng sản lượng cà phê sản xuất, xuất khẩu và diện tích trồng cà phê ước tính giảm ở quốc gia Guatemala. Mặc dù đây là nước sản xuất cà phê lớn thứ 9 thế giới tính theo sản lượng.

Ngành cà phê Guatemala, giống như nhiều ngành cà phê cấp quốc gia ở Mỹ Latinh, đang phải đối phó với tình trạng thiếu lao động đồng thời phải đối mặt với giá phân bón và các chi phí khả biến khác cao hơn bình thường. Theo FAS Guatemala, các loại cây trồng khác có lợi hơn đang lấn át cà phê ở một số khu vực trồng trọt chính.

Xu hướng đa dạng hóa cà phê đang diễn ra với các loại cây trồng như chuối, chuối lá và ca cao ở vùng đất thấp có thể làm giảm sản lượng cà phê. Hiệp hội Cà phê Quốc gia (ANACAFE) đang xem xét việc giới thiệu các giống cà phê Robusta chất lượng cao cho những khu vực như vậy,’.

Cơ quan này ước tính sản lượng cà phê của Guatemala niên vụ 2023/24 sẽ giảm còn 3,43 triệu bao loại 60 kg, giảm 1% so với ước tính sửa đổi cho niên vụ 2022/23 và giảm 3% so với niên vụ 2021/22. Xuất khẩu ước tính sẽ giảm với tốc độ nhanh hơn, giảm 6% trong năm 2023/24.

ca-phe-guatemala
Sản lượng sản xuất, xuất khẩu và diện tích trồng cà phê giảm ở Guatemala. Ảnh: dailycoffeenews

Báo cáo khẳng định sản xuất và cả chất lượng đang bị tác động tiêu cực bởi hai yếu tố đồng thời: chi phí sản xuất cao hơn; và ít công nhân sẵn có hơn.

Bất chấp những thách thức, báo cáo ghi nhận những công việc đang được thực hiện bởi Hiệp hội ANACAFE Guatemala và các tổ chức phi chính phủ quốc tế, những người mua lớn thuộc khối tư nhân và những người phụ trách việc phục hồi ngành cà phê Guatemala thông qua hoạt động trồng mới, đa dạng hóa giống, sáng kiến ​​lao động, bảo vệ mùa màng và các hoạt động có lợi khác.

Cho đến nay, Hoa Kỳ tiếp tục là điểm đến xuất khẩu hàng đầu của cà phê Guatemala, mang về khoảng 1,5 triệu bao trong niên vụ 2022/23, tăng 16% so với niên vụ trước.

‘Guatemala là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ chín trên thế giới vào năm MY2021/2022, với cà phê chiếm 25% kim ngạch xuất khẩu công-nông nghiệp của Guatemala và là sản phẩm xuất khẩu quan trọng thứ ba của đất nước’.

Britvic gia nhập thị trường cà phê RTD (ready-to-drink) ở Anh từ việc mua lại Jimmy’s Iced Coffee

Britvic đã có được chỗ đứng trong thị trường cà phê RTD ở UK từ việc mua lại Jimmy’s Iced Coffee.

Được thành lập vào năm 2010, Jimmy’s Iced Coffee có hơn 10.000 điểm phân phối trên khắp UK với mức tăng trưởng doanh số 43% trong 12 tháng tính đến tháng 6 năm 2023, đạt 17 triệu bảng Anh (22 triệu USD). 

ca-phe-ready-to-drink
Carlos Sluman, CEO của Beliv, và David Smith, Founder của High Brew. Ảnh: worldcoffeeportal

Britvic có trụ sở tại Hertfordshire với các danh mục đầu tư bao gồm các nhãn hiệu nước giải khát Robinsons, J2O, R. White’s và Mountain Dew. Britvic cho biết sẽ tận dụng các mối quan hệ khách hàng hiện có ở UK để tăng cường phân phối của Jimmy’s Iced Coffee và sử dụng hiệu quả chi phí cho thương hiệu. 

Những người sáng lập Jimmy’s Iced Coffee, Jim Cregan và Suzie Owen, vẫn là đại sứ thương hiệu, hỗ trợ quá trình chuyển đổi và tư vấn về sự đổi mới trong tương lai. 

Nghiên cứu của World Coffee Portal cho biết, cứ năm người tiêu dùng ở UK được khảo sát thì có một người đã mua sản phẩm cà phê RTD trong 12 tháng qua, với 19% số người hiện đang tiêu thụ nhiều cà phê lạnh hơn cà phê nóng nói chung, cao hơn 4% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Britvic không tiết lộ tổng số tiền của giao dịch nhưng cho biết thỏa thuận này sẽ được tài trợ từ các nguồn nợ nội bộ hiện có và các cơ sở bên ngoài.

Tập đoàn đã đạt mức tăng trưởng doanh số 10% trong ba tháng kết thúc vào ngày 30 tháng 6 năm 2023, đạt 476,7 triệu bảng Anh (618 triệu USD). Trong bản cập nhật quý 3, công ty nước giải khát này cũng đã công bố việc mua lại thương hiệu nước tăng lực Brazil Extra Power từ GlobalBev. 

Nghiên cứu khám phá chi phí và lợi nhuận trong sản xuất ‘cà phê specialty’

Một nghiên cứu được hỗ trợ bởi tổ chức phi lợi nhuận Coffee Science Foundation đã làm sáng tỏ khả năng sinh lời của nông dân trong lĩnh vực cà phê specialty, đặc biệt chú trọng đến yếu tố nhân công.

Nghiên cứu tập trung vào nông dân trồng cà phê ở các nước láng giềng Honduras và El Salvador, cả hai đều có tỷ lệ xuất khẩu cà phê specialty tương đối cao, trái ngược với cà phê thông thường.

qua-ca-phe
Nghiên cứu khám phá chi phí và lợi nhuận trong sản xuất ‘Cà phê specialty’, Ảnh: dailycoffeenews

‘Ở Honduras và El Salvador, cà phê (Coffea arabica) là một trong những mặt hàng nông sản xuất khẩu hàng đầu và tỷ trọng cà phê specialty tăng lên hàng năm. Tuy nhiên, vẫn còn một lỗ hổng kiến ​​thức liên quan đến cơ cấu chi phí và lợi nhuận, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến chi phí lao động. Các mục tiêu cụ thể của nghiên cứu là xác định cấu trúc chi phí của cà phê specialty ở Honduras và El Salvador, đồng thời ước tính chi phí và lợi nhuận của việc sản xuất cà phê specialty ở các quốc gia này’ – Nhóm nghiên cứu do Giáo sư Carlos Carpio của Đại học Công nghệ Texas đứng đầu, với sự bảo lãnh của các tổ chức phi lợi nhuận Solidaridad, Rainforest Alliance, Conservation International và SCA.

Nghiên cứu cho biết: ‘Chúng tôi đã xem xét hai hệ thống sản xuất ở Honduras. Hệ thống đầu tiên tương ứng với sản xuất cà phê hữu cơ. Cà phê hữu cơ trải qua một sự gia tăng đáng kể về nhu cầu trong vài năm qua và tương ứng với một loại cà phê specialty được xác định rõ ràng. Ngoài ra, cà phê specialty được xem xét trong một hệ thống thông thường, ví dụ như không hữu cơ. Sản xuất hữu cơ ít phổ biến hơn ở El Salvador. Do đó, chúng tôi chỉ nghiên cứu cà phê đặc sản được trồng theo hệ thống thông thường, gọi là sản xuất cà phê ‘specialty thông thường’.

‘Kết quả cho thấy mặc dù cả hai quốc gia đều là láng giềng, có sự tương đồng về mặt kinh tế và văn hóa, cơ cấu chi phí sản xuất cà phê specialty lại khác nhau đáng kể’. Honduras có chi phí thấp hơn và lợi nhuận ở cao hơn so với El Salvador.

Theo các tác giả, nghiên cứu này có giá trị như một công cụ phân tích chi phí cho các nhà sản xuất cà phê hiện tại và tiềm năng, cũng như cho các đối tượng khác trong chuỗi cung ứng cà phê, những người quan tâm đến tác động kinh tế xã hội của việc sản xuất cà phê.

Nestlé công bố kết quả kinh doanh nửa đầu năm 2023

Nestlé đã công bố mức tăng trưởng hữu cơ đạt 8,7% trong báo cáo thị trường nửa năm 2023. Con số này bao gồm mức giá 9,5% và mức tăng trưởng nội bộ thực tế là -0,8%. Tổng doanh thu tăng 1,6% lên 53,76 tỷ đô CHF. Doanh số ngoại hối giảm 6,7%, trong khi doanh số mua lại ròng giảm 0,4%.

CEO của Nestlé, Mark Schneider, cho biết: ‘Tiêu dùng tại nhà sau Covid hiện đã bình thường hóa, loại bỏ rào cản về tăng trưởng đối với một số danh mục. Các kênh quảng cáo bên ngoài ‘out-of-home’ tiếp tục ở trên ​đà tăng trưởng mạnh mẽ’.

Nestlé đang tăng hướng dẫn tăng trưởng doanh số bán hàng hữu cơ lên ​​khoảng từ 7 đến 8%. Biên lợi nhuận hoạt động kinh doanh cơ bản dự kiến ​​sẽ nằm trong khoảng từ 17 đến 17,5%. Thu nhập cơ bản trên mỗi cổ phiếu trên đơn vị tiền tệ cố định dự kiến ​​sẽ tăng từ 6 đến 10%.

nestle
Nestlé công bố kết quả kinh doanh nửa đầu năm 2023. Ảnh: gcrmag

Schneider cho biết: ‘Kết hợp với việc quản lý và tối ưu hóa các danh mục đầu tư đang diễn ra cũng như tiếp tục thực hiện các sáng kiến ​​bền vững, chúng tôi định vị tốt để phát triển và tạo ra giá trị cho các bên liên quan của mình’.

Lavazza công bố thay đổi cấu trúc công ty

Thương hiệu cà phê Italy, Lavazza Group, đã công bố cơ cấu tổ chức mới nhằm thúc đẩy hoạt động quản lý kinh doanh năng động và hiệu quả hơn.

Dưới sự lãnh đạo của Giám đốc thương mại Mauro Mantovani, Hossam Ashraf được bổ nhiệm làm Chủ tịch Lavazza Bắc Mỹ và Pietro Mazzà được bổ nhiệm làm Giám đốc khu vực của Pháp và Benelux.

Massimo Pepe hiện là Giám đốc khu vực của UKvà Bắc Âu. Igor Nuzzi là Giám đốc khu vực của Italy và Iberia, và Susanne Wege đã được bổ nhiệm làm Giám đốc khu vực của Đức, Áo, Thụy Sĩ và Ba Lan.

ca-phe-italy
Trụ sở chính của Lavazza tại Turin, Italy. Ảnh: Lavazza Group

Leo Italiano được bổ nhiệm làm Giám đốc International Markets Business Unit. Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương hiện do Simone Chimini làm Giám đốc, và CEO mới của Kicking Horse Coffee đã được giao cho Cédric Malaga. Theo Lavazza, những thay đổi được thực hiện với mục đích đánh giá kinh nghiệm và kỹ năng của các nhân vật quản lý hàng đầu của công ty.

Costa Coffee hoạt động mạnh ở UK và Trung Quốc

Hoạt động giao dịch mạnh mẽ của Costa Coffee ở UK và Trung Quốc đã thúc đẩy doanh số bán hàng của phân khúc cà phê trong quý hai cho công ty mẹ Coca-Cola. Tập đoàn đồ uống có trụ sở tại Atlanta, đã mua lại Costa Coffee với giá 3,9 tỷ bảng Anh (5,4 tỷ USD) vào năm 2018, với mức tăng trưởng doanh thu 6% và đạt 12 tỷ USD trong ba tháng kết thúc vào ngày 30 tháng 6 năm 2023.

qian-ca-phe
Costa Coffee điều hành các cửa hàng tại 33 quốc gia trên toàn cầu. Ảnh: Costa Coffee

Hiệu suất bán hàng của Costa Coffee tại UK và Trung Quốc đã thúc đẩy tăng trưởng doanh thu 10% cho bộ phận Global Ventures của Coca-Cola, được thành lập vào năm 2018 để tối đa hóa giá trị từ việc mua lại và đầu tư. Các thương hiệu khác của Global Ventures bao gồm nước tăng lực Monster, nước trái cây và sinh tố Innocent và Trà Dogadan. 

Được thành lập tại London vào năm 1971, Costa Coffee điều hành 2.700 cửa hàng ở UK cùng với hơn 1.100 cửa hàng trên toàn thế giới.

Chuỗi cà phê hiện đang chiếm 27% thị phần trong số 9.990 cửa hàng trên thị trường cà phê có thương hiệu ở UK, vượt qua Greggs (23%) và Starbucks (11%). 

Chuỗi cà phê gia nhập Trung Quốc vào năm 2006 và năm 2011 đặt mục tiêu đạt 2.500 cửa hàng trên khắp quốc gia châu Á này đến năm 2022. Mặc dù chuỗi cà phê mới chỉ đạt khoảng 440 cửa hàng cho đến nay, nhưng kết quả khả quan cho thấy Costa Coffee đang được hưởng lợi sau khi dỡ bỏ các rào cản ở đại dịch Covid-19. Sau khi gia nhập thị trường Uzbekistan vào tháng 7 năm 2023, Costa Coffee hiện vận hành các cửa hàng tại 33 quốc gia trên toàn cầu.

Reborn Coffee giành được 1 triệu USD để thúc đẩy tăng trưởng cửa hàng và phát triển sản phẩm

Reborn Coffee đã nhận được khoản tín dụng trị giá 1 triệu USD mới từ DRE Inc. để thúc đẩy các sáng kiến ​​của công ty, bao gồm sản phẩm mới, mở rộng cửa hàng và hoạt động thương mại điện tử. 

Chuỗi quán cà phê và nhà rang cà phê specialty có trụ sở tại California cho biết khoản tín dụng chiến lược này thể hiện một “phiếu tín nhiệm đáng kể” trong chiến lược mở rộng của mình và sẽ thúc đẩy tăng trưởng doanh thu hàng năm.

Reborn Coffee hiện đang điều hành 14 cửa hàng trên khắp California và dự kiến ​​sẽ mở cửa hàng đầu tiên ở Kansas và Texas trong năm nay. 

cua-hang-ca-phe
Một cửa hàng Reborn Coffee ở Anaheim, California. Ảnh: Reborn Coffee

Được thành lập vào năm 1993, DRE Inc. là một công ty phát triển bất động sản có trụ sở tại Illinois. Founder, Dennis Egidi, đã gia nhập Reborn Coffee với tư cách là Giám đốc và Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị vào tháng 6 năm 2020. 

‘Khoản đầu tư này của DRE là một lá phiếu đáng tin cậy cho những gì chúng tôi đã và đang xây dựng tại Reborn. Điều đó đặc biệt có giá trị vì Dennis đã tận mắt chứng kiến ​​chiến lược thúc đẩy tăng trưởng và mở rộng, cải tiến sản phẩm mới và triển khai hoạt động hiệu quả trên khắp các địa điểm bán lẻ. Chúng tôi hy vọng việc rót vốn này sẽ mở rộng quỹ tiền mặt của chúng tôi’. Jay Kim, CEO của Reborn Coffee cho biết. 

Reborn Coffee đạt mức tăng trưởng doanh thu 42% vào năm 2022, đạt 3,2 triệu USD. Gần đây, chuỗi quán cà phê và nhà rang cà phê specialty đã đạt mức tăng trưởng doanh thu 50%, đạt 1,1 triệu USD trong ba tháng kết thúc vào ngày 31 tháng 3 năm 2023. Doanh thu của quý đầu tiên của Reborn Coffee đã vượt 1 triệu USD. 

Caffè Vergnano với chi phí cao hơn làm giảm lợi nhuận năm 2022 mặc dù doanh số bán hàng tăng mạnh

Caffè Vergnano đã báo cáo mức tăng trưởng doanh thu mạnh mẽ vào năm 2022 nhưng lại thua lỗ cả năm do chi phí nguyên vật liệu và năng lượng tăng. 

Chuỗi quán cà phê và nhà rang có trụ sở tại Piedmont báo cáo tổng doanh thu tăng 12% trong năm ngoái, đạt 99,2 triệu euro (110 triệu USD), dẫn đầu là hiệu quả vượt trội trên các kênh phân phối quán cà phê, nhà hàng và khách sạn. 

Caffè Vergnano cho biết việc dỡ bỏ các hạn chế về đại dịch ở hầu hết các thị trường vào đầu năm 2022 và sự phát triển của quan hệ đối tác phân phối với Coca-Cola Hellenic (HBC) là những yếu tố chính góp phần vào tăng trưởng doanh số bán hàng. 

Nhà rang xay và chuỗi quán cà phê cho biết giá năng lượng và nguyên liệu thô cao hơn đã tác động tiêu cực đến lợi nhuận năm 2022, dẫn đến khoản lỗ 425.000 euro (471.000 USD), so với lợi nhuận 3,5 triệu euro (3,9 triệu USD) vào năm 2021.

tach-ca-phe
Caffè Vergnano hiện đã có mặt tại 90 quốc gia, trong đó 17 nước được hỗ trợ từ sự hợp tác với Coca-Cola HBC. Ảnh: Coca-Cola HBC

Coca-Cola HBC đã mua 30% cổ phần thiểu số trong Caffè Vergnano vào tháng 6 năm 2021 và ký một thỏa thuận độc quyền để phân phối các sản phẩm của mình bên ngoài Italy. 

Caffè Vergnano hiện đã có mặt tại 90 quốc gia, 17 nước trong số đó được hỗ trợ bởi sự hợp tác với Coca-Cola HBC. Chuỗi cà phê và nhà rang xay dự báo sẽ mở rộng hơn nữa thông qua quan hệ đối tác trong năm nay Larigas

Tham gia cộng đồng The life of coffee để khám phá thế giới thú vị của cà phê tại ‘Link

Nguồn tham khảo

www.coffeerary.vn

www.dailycoffeenews.com

www.gcrmag.com

www.singaporecoffee.com

www.worldcoffeeportal.com

Bài viết liên quan

Tin tức cà phê tuần qua – Tim Hortons mở rộng thử nghiệm nắp cốc cà phê không dùng nhựa ở Canada

Mục lục bài viếtCoffeerary sẽ bước ra thế giớiBáo cáo cà phê Ấn Độ: Nguồn cung...

Tin tức cà phê tuần qua – Cuộc đấu giá specialty coffee đầu tiên vùng Cerrado Mineiro của Brazil được diễn ra vào ngày 29 tháng 1

Mục lục bài viếtCoffeerary sẽ bước ra thế giớiBáo cáo cà phê Ấn Độ: Nguồn cung...

Tin tức cà phê tuần qua – Nestlé đầu tư 100 triệu USD mở rộng sản xuất cà phê đóng gói tại Việt Nam

Mục lục bài viếtCoffeerary sẽ bước ra thế giớiBáo cáo cà phê Ấn Độ: Nguồn cung...