Tin tức cà phê tuần qua – Coffeerary công bố nền tảng Vietnam Coffee Association

CFRR - (Người viết: Bảo Tuấn)

Share:

15:38 01/06/2023

CFRR – Tin tức cà phê tuần qua diễn biến sôi động trong nước và thế giới

Chào mừng các bạn trở lại với tin tức cà phê tuần qua với những diễn biến sôi động trong nước như Coffeerary công bố nền tảng Vietnam Coffee Association, giá cà phê tăng ở Tây Nguyên. Sự phát triển của các thiết bị rang xay và pha chế bao gồm: khởi động dòng máy rang mới với Valenta-7, Portland’s Ratio Coffee ra mắt thiết bị pha Ratio Four+. Các nhà nghiên cứu cà phê Hawaii chuẩn bị giải phóng ong bắp cày hay Hội nghị giáo dục của SCA nghiên cứu vị ngọt trong cà phê cùng các tin tức đáng chú ý khác

Coffeerary công bố nền tảng Vietnam Coffee Association (VCA)

Vietnam Coffee Association (VCA) là một nền tảng được xây dựng từ 𝗖𝗼𝗳𝗳𝗲𝗲𝗿𝗮𝗿𝘆 𝗠𝗮𝗴𝗮𝘇𝗶𝗻𝗲 – đơn vị tổ chức các sự kiện trong ngành cà phê và vận hành trang https://coffeerary.vn

vietnam-coffee-association

Nền tảng VCA được xây dựng với các chức năng sau:

1.Công bố chấm điểm cà phê

Trong danh sách các nông trại sẽ bao gồm:

– 𝘕𝘩𝘶̛̃𝘯𝘨 𝘯𝘰̂𝘯𝘨 𝘵𝘳𝘢̣𝘪 𝘤𝘰́ 𝘴𝘰̂́ đ𝘪𝘦̂̉𝘮 𝘤𝘶𝘱𝘱𝘪𝘯𝘨 𝘵𝘳𝘦̂𝘯 80 đ𝘪𝘦̂̉𝘮 – điểm số này do các trung tâm chuyên cupping thực hiện với các Q-Grader có chứng chỉ và được liệt kê họ tên cụ thể trong bảng kết quả (xem thêm trong bài viết trên web). Hiện nay VCA đang kết hợp với hai trung tâm là HQJ Coffee School and D’codes Coffee Lab & Campus Vietnam để thực hiện công đoạn này. Các mẫu được nhân viên của VCA tới lấy trực tiếp tại farm để đảm bảo tính ngẫu nhiên, VCA có ghi lại sản lượng của farm và chụp hình điều kiện bảo quản cà phê(xem thêm trong bài viết trên web). Các mẫu này được chuyển về văn phòng và tạo code mới để đảm bảo các farm không biết mã số của mình khi mẫu được gửi tới trung tâm cupping, và các trung tâm cũng không biết các mẫu cà phê từ farm nào. Điều này nhằm mục đích đảm bảo hoàn toàn tính khách quan của việc cupping.

– 𝘕𝘩𝘶̛̃𝘯𝘨 𝘯𝘰̂𝘯𝘨 𝘵𝘳𝘢̣𝘪 𝘬𝘩𝘰̂𝘯𝘨 đ𝘢̆𝘯𝘨 𝘬𝘺́ 𝘤𝘶𝘱𝘱𝘪𝘯𝘨 – nhân viên của VCA tới các nông trại này để kiểm tra, ghi nhận các điều kiện bảo quản cà phê và lấy mẫu ngẫu nhiên, nhưng không tiến hành cupping do nông trại không đăng ký cho công tác này. Các hình ảnh cũng được up đầy đủ trong bài viết trên web.

2. Kết nối thương mại giữa các nông trại cà phê và người mua

Các nông trại sẽ ký gửi cà phê nhân xanh tại kho của VCA tại Thành phố Hồ Chí Minh như một showroom để khách hàng tới thử nếm và mua sản phẩm, hoặc VCA sẽ ship cho khách hàng khi có nhu cầu. Giá của sản phẩm nhân xanh sẽ bằng với giá của các nông trại bán trực tiếp.

3. Tổ chức đấu giá cà phê

Năm 2024, VCA sẽ tổ chức buổi đấu giá cà phê đầu tiên. Thông tin sẽ được cập nhật khi các kế hoạch chuẩn bị hoàn tất.

4. Vinh danh thương mại trong ngành cà phê

Trên website của VCA có mục bình chọn cho các thương hiệu liên quan tới ngành cà phê bao gồm: Ground & bean, instant, ready to drink, coffee shops, espresso machine, coffee grinder machine. Bạn đọc có thể bình chọn các thương hiệu có sẵn trên đó hoặc đề xuất thương hiệu mà mình ưa thích.

5. Tổ chức các cuộc thi

Hiện nay các cuộc thi của VCA đang là các cuộc thi của Coffeerary, VCA sẽ xây dựng hệ thống thi riêng trong tương lai

6. Tổ chức event

Hiện nay các event của VCA đang là các event của Coffeerary, VCA sẽ tổ chức các sự kiện riêng trong tương lai.

7. Đào tạo

VCA đang xây dựng hệ thống đào tạo chuyên ngành về cà phê. Chúng tôi sẽ cập nhật sau

8. Phát triển bền vững

VCA sẽ xây dựng các chương trình theo đuổi sự phát triển bền vững với môi trường và hoạt động kinh doanh

Ngoài việc kinh doanh như bất kỳ một đơn vị nào, VCA được hình thành và vận hành theo ba triết lý chính:

  • Tối đa hóa sự minh bạch.
  • Kết nối nhanh chóng và thuận tiện giữa nông trại và khách hàng.
  • Hướng tới phát triển bền vững

Trên trang fanpage chính thức của Coffeerary đã thể hiện ‘Toàn thể tập thể Coffeerary và VCA rất cảm ơn các bạn đã ủng hộ trong suốt thời gian qua, chúng tôi đã có những người bạn mới rất đáng yêu trong hành trình dài và gian truân của riêng mình. Đây là một hành trình có lý tưởng lớn lao và rõ ràng, chúng tôi xin phép sẽ chia sẻ khi đạt được những thành tựu cụ thể. Cuối cùng, chúng tôi luôn mong rằng, sẽ mang lại chút niềm vui hữu ích nhỏ bé cho các bạn.’ 

Các nhà nghiên cứu cà phê Hawaii chuẩn bị giải phóng ong bắp cày

Hàng ngày con ong bắp cày nhỏ sẽ sớm được thả ra ở Hawaii như một phần của nỗ lực hợp tác để chống lại một trong những kẻ thù sinh học dai dẳng nhất của cà phê: sâu đục thân quả cà phê (CBB).

Ong bắp cày siêu nhỏ, được đặt tên là Phymastichus coffea, đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc tiêu diệt quần thể sâu đục thân quả cà phê ở các vùng của Mỹ Latinh.

Giờ đây, với sự tham gia của nông dân trồng cà phê và nhiều cơ quan nghiên cứu và chính phủ, ong bắp cày đang được nhân giống để thả trên các khu vực trồng cà phê trên Đảo Lớn của Hawaii và các vụ phát hành tiềm năng ở Maui và Oahu.

ong-bap-cay
Ong bắp cày Phymastichus coffea. Ảnh: Đại học Hawai’i

Mark Wright, giáo sư côn trùng học tại Đại học Hawaii ở Manoa, cho biết trong một thông báo từ Đại học Nông nghiệp Nhiệt đới của trường: ‘Chất kiểm soát sinh học này có tiềm năng tạo ra những tác động kinh tế tích cực đáng kể trong ngành cà phê Hawaii và cung cấp một cách an toàn với môi trường để quản lý CBB. Ngành công nghiệp cà phê Hawaii có ý nghĩa kinh tế và văn hóa, và chúng tôi hy vọng rằng công việc này sẽ cải thiện cuộc sống của nhiều người liên quan đến ngành công nghiệp này’.

Ong bắp cày P. coffea ban đầu đến từ lục địa sinh di truyền của cà phê, Châu Phi, nơi nó từng là kẻ thù tự nhiên của sâu đục quả cà phê. Bệnh CBB được biết là giết chết những vùng lớn cây cà phê khi không được xử lý, và nó đã lan sang tất cả các quốc gia sản xuất cà phê lớn trên thế giới. Bệnh CBB lần đầu tiên được ghi nhận ở Hawaii vào năm 2010, và những nổ lực ngăn chặn sự lây lan đang diễn ra.

Vào năm 2018, các lô hàng ong bắp cày cà phê trực tiếp đã được chuyển đến Hawaii từ Colombia dưới sự kiểm dịch để nghiên cứu. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Hawaii đã bắt đầu xác định xem ong bắp cày không phải bản địa có thể gây ra hậu quả ngoài ý muốn hay không, đặc biệt là giết chết các loài côn trùng khác, nếu được thả tự do.

Một đánh giá môi trường do trường đại học dẫn đầu đã bật đèn xanh cho việc xử lý ong bắp cày vào đầu năm nay. Đánh giá đó đã được lặp lại trong đánh giá cuối cùng từ USDA trong tháng này. 

Nestlé tuyên bố nghỉ hưu của Phó Chủ tịch điều hành

Nestlé đã thông báo rằng Magdi Batato, Phó Chủ tịch Điều hành và Trưởng phòng Hoạt động, sẽ nghỉ hưu vào đầu năm 2024 sau sự nghiệp xuất sắc hơn 30 năm tại Nestlé.

Theo Nestlé, Batato đã giữ nhiều vai trò khác nhau trên ba châu lục khác nhau. Ở vị trí hiện tại của mình, Batato chịu trách nhiệm về hoạt động của hàng trăm nhà máy Nestlé trên toàn cầu, giám sát các lĩnh vực mua sắm và hậu cần của Nestlé và lãnh đạo công việc bền vững của Nestlé.

nestle
Ảnh: gcrmag

Stephanie Pullings Hart, hiện là Phó Chủ tịch Điều hành Cấp cao của Warby Parker, sẽ trở lại Nestlé, có hiệu lực từ ngày 1 tháng 7 năm 2023, với tư cách là Phó Giám đốc Điều hành. Sau một thời gian bàn giao, cô ấy sẽ tiếp quản vị trí Trưởng phòng Hoạt động và trở thành Thành viên Ban điều hành trước ngày 1 tháng 1 năm 2024.

Giám đốc điều hành Nestlé Mark Schneider nói: ‘Thay mặt Hội đồng quản trị và Ban điều hành của chúng tôi, tôi muốn gửi lời cảm ơn chân thành đến Magdi vì nhiều đóng góp của ông ấy cho Nestlé. Chúng tôi chúc anh ấy mọi điều tốt đẹp nhất cho chương tiếp theo này. Đồng thời, chúng tôi rất vui mừng khi Stephanie trở lại Nestlé. ‘

Tập đoàn Golden Horn mua lại chín cửa hàng Dunkin

Nhà điều hành nhượng quyền thương mại toàn cầu Golden Horn Group đã mua lại chín địa điểm quán cà phê Dunkinở Massachusetts với giá 18 triệu đô la. Việc mua lại là bước đầu tiên trong kế hoạch của bên nhận quyền để thêm 150 cửa hàng Dunkin trong vòng năm năm. Hiện tại có hơn 13.000 địa điểm Dunkin trên toàn thế giới.

dunkin
Một cửa hàng của Dunkin tại Sân bay Quốc tế Logan, Massachusett. Ảnh: Dunkin’

Gặp gỡ các diễn giả cho Hội nghị thượng đỉnh nhà giáo dục đầu tiên của SCA

sca
Hội nghị diễn ra ở Busan. Ảnh: SCA

Hội nghị thượng đỉnh các nhà giáo dục khai mạc từ Hiệp hội cà phê specialty – diễn ra tại Busan, Hàn Quốc vào ngày 31 tháng 5 và ngày 1 tháng 6, sẽ có nhiều diễn giả Peter Giuliano và Mario Fernández-Alduenda sẽ thảo luận về hệ thống phát triển cupping; Chelsea Dubay sẽ xem xét các bản cập nhật cho tài liệu khóa học SCA; và Nancy Cordoba sẽ trình bày những phát hiện từ nghiên cứu về vị ngọt của cà phê. 

Khởi động dòng máy rang mới với Valenta-7

Nhà sản xuất máy rang cà phê Coffee Crafters đã ra mắt Valenta-7, mẫu đầu tiên trong dòng thiết bị rang mới được thiết kế và chế tạo hoàn toàn nội bộ bởi công ty có trụ sở tại Post Falls, Idaho.

Kích thước lô tối thiểu 200 gram (7 ounce) có thể chứa các mẫu rang, trong khi kích thước lô sản xuất có thể lên đến 3,2 kg (7 pound).

Tính thẩm mỹ được sắp xếp hợp lý và tùy chỉnh của máy mang đến sự khác biệt rõ ràng so với các xi lanh thép sáng bóng của các mẫu trước đây của Coffee Crafters, trong khi bên trong Valenta-7 cung cấp công nghệ và thiết kế buồng rang hoàn toàn mới đối với thương hiệu.

valenta-7
Coffee Crafters Valenta-7 tại gian hàng của công ty tại Triển lãm SCA gần đây ở Portland. Ảnh: Howard Bryman

Buồng rang nghiêng và hình chữ nhật hơn của Valenta được thiết kế để rang cà phê liên tục hơn trong không khí nóng. Hình dạng buồng mới cũng hỗ trợ duy trì tính nhất quán của hạt trong quá trình rang, đến mức người vận hành hầu như không cần điều chỉnh tốc độ quạt sau khi nó được đặt.

Portland’s Ratio Coffee ra mắt thiết bị pha Ratio Four+ 

ratio-four
Một nguyên mẫu hoạt động của Ratio Four+ mới. Ảnh: Howard Bryman.

Nguyên mẫu hoạt động của nhà sản xuất bia Ratio Four+ cao 11 inch với diện tích nhỏ gọn và thiết kế không có nồi hơi. Nước được làm nóng theo yêu cầu thông qua dòng chảy có thể tích lên đến 20 ounce (600 ml).

Một phụ kiện kết nối đẩy do John Guest sản xuất được tích hợp vào bảng điều khiển phía sau cho phép hệ thống ống nước trực tiếp. Ngoài ra, một máy bơm tích hợp có thể hút nước từ bể chứa.

Kiểm soát các biến số như nhiệt độ nước, tổng thể tích và thời gian và thể tích của từng lần đổ sẽ có thể truy cập được thông qua ứng dụng iPhone hoặc Android sắp tới. Máy duy trì giao diện một nút đặc trưng của Ratio và thiết kế không có màn hình

Giám đốc điều hành và Người sáng lập Ratio Coffee Machines Mark Hellweg cho biết: ‘Điều này có độ chính xác và kiểm soát phù hợp mà chúng tôi muốn cung cấp cho một ứng dụng thương mại nhẹ, nhưng cách tiếp cận của Ratio là chúng tôi thực sự tập trung vào vẻ đẹp của nghi thức pha cà phê lọc, ở dạng đẹp với các vật liệu được chế tạo tốt’

GCC của Colombia tiến gần hơn đến việc trở thành nhà sản xuất cà phê arabica lớn nhất thế giới

Green Coffee Company (GCC) đã tiến thêm một bước để trở thành nhà sản xuất cà phê arabica lớn nhất thế giới tính theo số cây sau khi mua thêm 533 mẫu đất trồng cà phê đang hoạt động ở vùng Santa Barbara của Colombia. Tập đoàn trang trại cà phê, đã trở thành nhà sản xuất cà phê lớn nhất Colombia vào tháng 7 năm 2022, cho biết việc mua lại đã bổ sung thêm 1.500.000 cây cà phê vào năng lực sản xuất của họ, nâng tổng số cây cà phê của họ lên 11,5 triệu cây. 

Theo GCC, nhà sản xuất cà phê arabica lớn nhất thế giới được ghi nhận kiểm soát 13,5 triệu cây cà phê.

GCC cho biết: ‘Tại GCC, chúng tôi chỉ cần mua lại các trang trại có thêm 2.000.000 cây để trở thành nhà sản xuất cà phê arabica lớn nhất thế giới. Chúng tôi rất vui mừng sắp đạt được cột mốc này trong thời gian tới với nhiều thương vụ mua lại trang trại nổi bật đã được thẩm định kỹ càng, điều này sẽ đưa chúng tôi lên vị trí số một thế giới về số lượng cây.’

 

gcc
Công ty GCC có tổng số cây cà phê là 11,5 triệu cây. Ảnh: GCC

Tập đoàn trang trại cà phê Colombia hiện đang tìm cách huy động 25 triệu đô la trong vòng vốn cổ phần Series C. Khoản đầu tư này sẽ cho phép GCC xây dựng một cơ sở rang cà phê có trụ sở tại Hoa Kỳ. Vòng tài trợ trước đó của GCC đạt 9,6 triệu đô la vào tháng 12 năm 2021. 

Có trụ sở chính tại Hoa Kỳ với các cơ sở hoạt động tại Medellin, Colombia, GCC là một phần của The Legacy Group, một công ty quản lý tài sản thay thế nhắm đến các cơ hội đầu tư sinh lời với tác động xã hội và môi trường cao ở Mỹ Latinh. Colombia là nước sản xuất cà phê lớn thứ ba trên thế giới về khối lượng, sau Brazil và Việt Nam, mặc dù quốc gia này có sản lượng cà phê arabica hàng năm cao nhất. 

Giá cà phê nhân xanh tăng tại thị trường Tây Nguyên

tin-tuc-ca-phe-tuan-qua
Biểu đồ robusta London (từ ngày 22/05/2023 – 27/05/2023). Ảnh: giacaphe

Tính chung cả tuần 21, thị trường London có 3 phiên tăng và 2 phiên giảm. Giá cà phê robusta kỳ hạn giao ngay tháng 7 giảm tất cả 14 USD, tức giảm 0,54 %, xuống 2.574 USD/tấn, trong khi kỳ hạn giao tháng 9 không thay đổi, vẫn đứng ở 2.530 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 11 giảm tất cả 16 USD, tức giảm 0,64%, xuống 2.469 USD/tấn, các mức giảm nhẹ. Khối lượng giao dịch dưới mức trung bình

Trái lại, thị trường New York có 4 phiên giảm và 1 phiên tăng. Giá cà phê arabica kỳ hạn giao ngay tháng 7 giảm tất cả 10,40 cent, tức giảm 5,42 %, xuống 181,60 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 9 giảm tất cả 9,75 cent, tức giảm 5,15 %, còn 179,55 cent/lb, các mức giảm mạnh. Khối lượng giao dịch khá cao trên mức trung bình.

Giá cà phê nhân tuần qua tại thị trường Tây nguyên tăng 1.100 – 1.300 đồng, lên dao động trong khung 60.400 – 61.100 đồng/kg. Giá cà phê trong tuần tiếp tục duy trì xu hướng trái chiều trước áp lực thu hoạch vụ mùa cà phê mới ở Brasil, trong khi nhu cầu cà phê robusta hàng thực cho thị trường tiêu dùng toàn cầu vẫn còn căng thẳng.

Nhà môi giới hàng hóa nông sản Pine Agronegocios ở Brasil đã cập nhật dự báo sản lượng Brasil niên vụ cà phê 2023/2024 tăng thêm 1,47% lên ở mức 55,16 triệu bao, bao gồm 34,87 triệu bao cà phê Arabica và 20,29 triệu bao cà phê Conilon robusta. Đây là một dự báo được cho là khá thấp so với mức trung bình các dự báo độc lập của quốc tế và địa phương ở trong khoảng 63 triệu bao.

Tổng cục Thống kê Việt Nam ước báo xuất khẩu cà phê trong tháng 5 đạt 165.000 tấn (khoảng 2,75 triệu bao), tăng 17,94% so với cùng kỳ năm trước, đưa xuất khẩu cà phê 5 tháng đầu năm lên đạt tổng cộng 882.000 tấn (khoảng 14,7 triệu bao), giảm 2,13% so với cùng kỳ năm trước. Điều này đã góp phần củng cố xu hướng tăng của giá cà phê robusta kỳ hạn trên sàn London

Tính đến thứ sáu, ngày 26 tháng 05, tồn kho cà phê robusta do ICE – London chứng nhận và theo dõi cấp phát đã giảm 960 tấn, tức giảm 1,15% so với một tuần trước đó, xuống đăng ký ở mức 81.850 tấn (tương đương 1.364.167 bao, bao 60 kg).

Báo cáo cà phê Uganda: Sản lượng cao kỷ lục được thúc đẩy bởi cà phê robusta

Sản lượng và xuất khẩu cà phê ở Uganda được ước tính sẽ tăng khoảng 4% trong năm thị trường này (2023/24), phần lớn là do thời tiết thuận lợi và sự trưởng thành của cây cà phê được trồng trước đại dịch COVID-19.

Những ước tính này và các ước tính khác đã được cập nhật trong báo cáo thị trường hàng năm của USDA Foreign Agriculture Service (FAS) về lĩnh vực cà phê của Uganda.

Sản lượng tổng thể của Uganda đã được điều chỉnh tăng lên mức cao kỷ lục khoảng 6,85 triệu túi 60 kg, với sản lượng arabica giữ ổn định ở mức khoảng 1 triệu bao. Sự gia tăng sản lượng robusta được cho là do điều kiện thời tiết phần lớn thuận lợi, cũng như sự trưởng thành mang quả của cây robusta được trồng vào năm 2019.

Để giúp tăng sản lượng, chính phủ Uganda đã cung cấp cho nông dân các giống cây giống và dịch vụ khuyến nông chất lượng cao kể từ năm 2017. Mặc dù sự hỗ trợ này được cho là đã giảm kể từ năm 2020, một phần do các hạn chế liên quan đến Covid-19 và nguồn lực hạn chế, nhiều cây robusta năng suất cao được trồng trước năm 2020 đã bắt đầu trưởng thành.

ca-phe-robusta
Cà phê robusta đang phát triển ở Uganda. Ảnh: rhinman

Phản ánh thêm rằng sự thúc đẩy do chính phủ lãnh đạo hướng tới tăng sản lượng cà phê là ước tính sửa đổi về đất trồng ở Uganda. Khoảng 450.000 ha trồng cà phê trong năm 2016/17 đã tăng lên 570.000 ha trong năm nay. Chính phủ Uganda đã tiếp tục cải thiện sản xuất cà phê thông qua việc cải thiện việc tiếp cận mở rộng, phát hành cây giống được chứng nhận cho nông dân và trấn áp hóa chất nông nghiệp giả được cung cấp cho nông dân. Các nguồn tin địa phương cho thấy sự hỗ trợ của cây giống cà phê vẫn ở dưới mức trước COVID 19, phần lớn là do nguồn tài chính hạn chế.

Theo báo cáo, tiêu dùng trong nước đã tăng nhẹ, từ 300.000 lên 325.000 túi 60 kg, phần lớn là do nhu cầu ở Kampala và các khu vực đô thị khác.Theo Cơ quan phát triển Cà phê Uganda (UCDA), các quốc gia nhập khẩu hàng đầu của Uganda bao gồm Ý, Sudan, Đức, Ấn Độ, Hoa Kỳ và Ma-rốc.

Tham gia cộng đồng The life of coffee để khám phá thế giới thú vị của cà phê tại ‘Link

Nguồn tham khảo

www.dailycoffeenews.com

www.gcrmag.com

www.giacaphe.com

www.worldcoffeeportal.com

Bài viết liên quan

Tin tức cà phê tuần qua – Tim Hortons mở rộng thử nghiệm nắp cốc cà phê không dùng nhựa ở Canada

Mục lục bài viếtCoffeerary công bố nền tảng Vietnam Coffee Association (VCA)Các nhà nghiên cứu cà...

Tin tức cà phê tuần qua – Cuộc đấu giá specialty coffee đầu tiên vùng Cerrado Mineiro của Brazil được diễn ra vào ngày 29 tháng 1

Mục lục bài viếtCoffeerary công bố nền tảng Vietnam Coffee Association (VCA)Các nhà nghiên cứu cà...

Tin tức cà phê tuần qua – Nguyen Coffee Supply ra mắt dòng sản phẩm cà phê pha sẵn (RTD) ở Hoa Kỳ tại 400 cửa hàng Sprouts Farmers Market

Mục lục bài viếtCoffeerary công bố nền tảng Vietnam Coffee Association (VCA)Các nhà nghiên cứu cà...

Tin tức cà phê tuần qua – Nestlé đầu tư 100 triệu USD mở rộng sản xuất cà phê đóng gói tại Việt Nam

Mục lục bài viếtCoffeerary công bố nền tảng Vietnam Coffee Association (VCA)Các nhà nghiên cứu cà...