Tin tức cà phê tuần qua – ‘Con đường đến Milan’ đã được chọn cho liên hoan phim độc lập New York

CFRR - (Người viết: Hoàng Bảo)

Share:

8:53 30/03/2023

CFRR – Tin tức cà phê tuần qua từ ngày 20 đến ngày 26 tháng 3 năm 2023

Chào mừng bạn tới với bản tin cà phê tuần qua như ‘Con đường đến Milan’ đã được chọn cho Liên hoan phim độc lập New York, Laxman Narasimhan thay Schultz làm CEO Starbucks sớm gần hai tuần, nghiên cứu biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến các vùng trồng cà phê trên khắp thế giới, Marco đang tung ra hệ thống sản xuất cà phê thương mại Coldbru, hay Snoop Dogg ra mắt thương hiệu cà phê cao cấp Indo tại Mỹ….

Các phim tài liệu có Phòng thí nghiệm cà phê Onyx đứng đầu liên hoan phim độc lập New York

Một loạt phim tài liệu mới trong khuôn khổ liên hoan phim tập trung vào công ty rang cà phê nổi tiếng Onyx Coffee Lab có trụ sở tại Arkansas và người đồng sáng lập Andrea Allen. ‘Con đường đến Milan’ kể về con đường của Allen đến với Giải vô địch Barista thế giới năm 2021. Được sản xuất bởi hãng phim Wildly có trụ sở tại Seattle với sự hỗ trợ từ Pacific Barista Series, bộ phim tài liệu này là một phần của Liên hoan phim tài liệu Oregon tháng này . Nó đã được đề cử cho Phim truyền cảm hứng nhất và nhận được giải thưởng cho Tập phim hay nhất. ‘Con đường đến Milan’ cũng đã được chọn cho Liên hoan phim độc lập New York.

  

Andrea-allen
Andrea Allen – Quán quân của cuộc thi World Barista Championship 2021. Ảnh: DCN

Sự kiện Green Coffee Academy diễn ra tại IMA Coffee Lab ở Ý 

Một khóa đào tạo toàn diện mới dành cho các chuyên gia cà phê đang tìm cách nâng cao kiến ​​thức về cà phê nhân. Coffee Camp Honduras 2023 có trụ sở tại Las Capucas, Honduras vừa kết thúc và hai sự kiện nữa sẽ được tổ chức vào ngày 28-29 tháng 3 trong khuôn khổ Học viện cà phê xanh của nhà sản xuất thiết bị chế biến cà phê IMA Coffee Lab có trụ sở tại Ý 

Laxman Narasimhan thay Schultz làm CEO Starbucks sớm gần hai tuần

laxman-narasimhan
Giám đốc điều hành mới của Starbucks Laxman Narasimhan. Ảnh: Starbucks

Laxman Narasimhan sẽ đảm nhận vị trí Giám đốc điều hành của gã khổng lồ cà phê Starbucks có trụ sở tại Seattle , sớm hơn 11 ngày so với kế hoạch ban đầu. Narasimhan, người cũng đã từng giữ nhiều vai trò điều hành tại PepsiCo, được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành sắp tới vào tháng 9 năm ngoái. Giám đốc điều hành mới, người ban đầu được lên kế hoạch chính thức nắm quyền vào tháng 4, sẽ chủ trì cuộc họp cổ đông của công ty vào thứ năm, ngày 23 tháng 3 năm 2023.

Giám đốc điều hành IWCA Sarada Krishnan từ chức

Giám đốc điều hành của Liên minh Cà phê Phụ nữ Quốc tế (IWCA) Sarada Krishnan sẽ từ chức khi hợp đồng của cô hết hạn vào cuối tháng 5. Với hơn 30 chi hội quốc gia chủ yếu nằm ở các nước sản xuất cà phê lâu đời (ngoại trừ Hoa Kỳ) – IWCA như một mạng lưới quốc tế để hỗ trợ và thúc đẩy công việc của phụ nữ trên khắp các mối liên kết cà phê.

 

sarada-krishnan
Giám đốc điều hành IWCA Sarada Krishnan. Ảnh: DCN

Dưới sự giám sát của Krishnan, nhóm đã ký một biên bản ghi nhớ (MOU) với Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) của Liên Hợp Quốc về quan hệ đối tác nhằm cải thiện điều kiện làm việc cho phụ nữ trong ngành cà phê. Krishnan đã được bổ nhiệm làm giám đốc chương trình tại Crop Trust có trụ sở tại Bon, Đức. Hội đồng quản trị IWCA hết sức ủng hộ công việc của Sarada với Crop Trust và chúc cô ấy tiến lên phía trước với những điều tốt đẹp nhất. 

Nghiên cứu: Biến đổi khí hậu làm gia tăng ‘những cú sốc mang tính hệ thống’ đối với sản xuất cà phê

coffee climate
Ảnh: DCN

Theo một nghiên cứu được tài trợ bởi Cơ quan Dịch vụ Khí hậu Quốc gia của Úc nói rằng, đã có sự gia tăng đáng kể về ‘các nguy cơ khí hậu đồng bộ’ trong số 12 quốc gia trồng cà phê lớn nhất thế giới trong 40 năm (giai đoạn từ năm 1980-2020). Nghiên cứu đặc biệt lưu ý đến các hiện tượng khí hậu El Niño, La Niña và Dao động Madden-Julian (MJO) ảnh hưởng đến các vùng trồng cà phê trên khắp thế giới. 

Các tác giả đã viết: ‘Với các dự báo về biến đổi khí hậu cho thấy nhiệt độ có thể tiếp tục tăng ở vùng nhiệt đới, chúng tôi cho rằng sản xuất cà phê có thể gặp phải những cú sốc mang tính hệ thống đang diễn ra để đối phó với các mối nguy khí hậu phức tạp về mặt không gian’.

Một nghiên cứu khác vào năm 2014 đã đưa ra cảnh báo nghiêm trọng liên quan đến cộng đồng cà phê toàn cầu: khoảng một nửa diện tích đất trồng cà phê trên thế giới có thể trở nên không phù hợp để trồng cà phê vào năm 2050.

Marco đang tung ra hệ thống sản xuất cà phê thương mại Coldbru

Nhà sản xuất thiết bị cà phê thương mại có trụ sở tại Ireland Marco Beverage Systems đã tiết lộ nhà sản xuất cà phê lạnh tự động được chờ đợi từ lâu có tên là Marco Coldbru (theo kiểu ‘ColdBRU’ của công ty). Theo công ty, được thiết kế để tăng tốc độ cho người dùng thương mại, Coldbru hoàn thành các công thức pha chế cài sẵn trong vòng chưa đầy ba giờ và có khả năng chiết xuất cà phê ở mức 19% với 4% tổng chất rắn hòa tan (TDS). Marco cho biết, so với các phương pháp ủ lạnh ngâm hoàn toàn, kéo dài thời gian truyền thống, hệ thống này mang lại năng suất cao hơn tới 30% cho mỗi mẻ sử dụng cùng một lượng cà phê.

marco-coldbru
Marco Coldbru. Ảnh: marcobeveragesystems

McCafe giới thiệu phiên bản Oatly Barista tại 203 cửa hàng ở Áo

Chuỗi quán cà phê thuộc sở hữu của McDonald’s cho biết quan hệ đối tác phản ánh nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng đối với các sản phẩm thay thế sữa trên khắp châu ÂuMcDonald’s đã đồng ý hợp tác với Oatly để bắt đầu phục vụ sữa yến mạch Oatly Barista Edition tại 203 cửa hàng McCafé trên khắp nước Áo.

mc-cafe
McCafé là chuỗi cà phê lớn nhất Áo với 23% thị phần. Ảnh: McDonald Áo

Giám đốc tiếp thị của McDonald’s Áo Tanja Wallner cho biết động thái này sẽ cho phép McCafé đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng đối với các sản phẩm thay thế sữa làm từ yến mạch trên toàn quốc. 

Vào tháng 3 năm 2023, Oatly cho biết họ có ‘tầm nhìn rõ ràng để đạt được lợi nhuận’ sau doanh thu bán hàng ổn định vào năm 2022 và quá trình chuyển đổi sang chuỗi cung ứng ‘asset-light’ hơn. 

Nhà sản xuất sữa yến mạch Thụy Điển đã đạt mức tăng trưởng doanh thu 12%, đạt 722 triệu USD trong 12 tháng kết thúc vào ngày 31 tháng 12 năm 2022.

Jollibee’s Highlands Coffee vượt mốc 600 cửa hàng khi The Coffee Bean & Tea Leaf tăng trưởng cửa hàng quay trở lại

Tập đoàn Thực phẩm Jollibee (JFC) đã báo cáo mức tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái đối với chuỗi cà phê Việt Nam Highlands Coffee cùng với việc quay trở lại mở rộng cửa hàng trực tuyến cho The Coffee Bean & Tea Leaf (CBTL). 

JFC đã mua 50% cổ phần của Highlands Coffee vào năm 2012 trước khi nắm quyền kiểm soát vào năm 2017.

Kết quả cả năm 2022 của tập đoàn thức ăn nhanh có trụ sở tại Manila cho thấy họ đã mở thêm 73 cửa hàng Highlands Coffee mới vào năm ngoái, đạt con số 605, trong đó có 52 cửa hàng ở Philippines, thị trường quốc tế duy nhất của Highlands Coffee.

Highlands Coffee và CBTL là chuỗi cà phê duy nhất còn lại của JFC sau khi công ty dịch vụ ăn uống có trụ sở tại Manila chấm dứt hoạt động của Dunkin’ tại Trung Quốc sau khi gặp khó khăn trong việc mở rộng kinh doanh.

highlands-coffee
JFC đã mở thêm 73 cửa hàng Highlands Coffee mới vào năm ngoái. Ảnh: highlandscoffee


 

Sojitz Royal Café mua lại quyền nhượng quyền độc quyền cho Costa Coffee tại Nhật Bản

Sojitz Royal Café là công ty liên doanh được thành lập giữa tập đoàn Sojitz Corporation của Nhật Bản và tập đoàn nhà hàng Royal Holdings Co., cho biết họ sẽ tạo điều kiện cho Costa Coffee thâm nhập toàn diện vào thị trường cà phê của Nhật Bản với mục đích thiết lập thương hiệu là một trong những loại cà phê lớn nhất của Nhật Bản. 

costa-coffee
Sojitz Royal Café ban đầu sẽ mở các cửa hàng Costa Coffee ở vùng Kanto của Nhật Bản. Ảnh: Costa Coffee

Công ty cho biết: ‘ Sojitz Royal Café sẽ giới thiệu cà phê chất lượng cao, đích thực của Costa Coffee do các nhân viên pha chế thủ công thực hiện và mở rộng các địa điểm cửa hàng tại Nhật Bản để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng đến quán cà phê, làm phong phú thêm cuộc sống của mọi người và đạt được sự tăng trưởng bền vững’

Snoop Dogg ra mắt thương hiệu cà phê cao cấp Indo tại Mỹ

Rapper người Mỹ Snoop Dogg đã ra mắt một “thương hiệu cà phê phong cách sống cao cấp” với sự hợp tác của doanh nhân cà phê người Indonesia Michael Riady, người sáng lập Tentera Surf & Coffee Roasters. Trong một thông cáo báo chí, Snoop Dogg, tên thường gọi là Calvin Broadus Jr., cho biết thương hiệu cà phê Indo của ông nhắm đến ‘những người chấp nhận rủi ro và đổi mới sáng tạo’ và đang tìm cách truyền cảm hứng cho thế hệ doanh nhân tiếp theo. 

Dòng sản phẩm cà phê pha lạnh và cà phê đóng gói sử dụng cà phê Indonesia được trồng trên các đảo Sumatra, Java, Bali và Sulawesi và được rang trong xưởng rang cà phê của Tentera ở California. Indonesia là nước sản xuất cà phê lớn thứ tư trên toàn cầu, sau Brazil, Việt Nam và Colombia, đồng thời là nước xuất khẩu cà phê arabica đặc sản lớn thứ hai trên thế giới. 

‘Mối quan hệ của tôi với cà phê đã có từ lâu. Nhiều đêm dài trong phòng thu để tạo ra hit này đến hit khác, cà phê đã cung cấp nhiên liệu giúp chúng tôi tiếp tục. Hôm nay đánh dấu sự ra mắt của một công ty mới mà tôi đã thành lập cùng với đối tác của mình là Michael, người đã giới thiệu cho tôi loại cà phê ngon nhất của Indonesia. Indo sẽ thay đổi ngành công nghiệp, tôi có thể hứa với bạn điều đó’ Snoop Dogg nói.  

Indo ban đầu sẽ được bán lẻ trực tuyến trước khi được triển khai tại các chuỗi siêu thị chọn lọc, bao gồm Erewhon, Vons, Safeway, Sprouts và Amazon.

 

snoop-dogg
Dòng cà phê đóng gói và cà phê ủ lạnh sử dụng cà phê Indonesia. Ảnh: IndoNguồn tham khảo

www.dailycoffeenew.com

www.worldcoffeeportal.com

www.marcobeveragesystems.com