Tin tức cà phê tuần qua – Đã xác định được sáu hợp chất trong quá trình lên men carbonic maceration

CFRR - (Người viết: Bảo Tuấn)

Share:

8:37 06/04/2023

CFRR – Tin tức cà phê tuần qua từ ngày 27 tháng 3 đến ngày 2 tháng 4 năm 2023

Chào mừng bạn tới với bản tin cà phê tuần qua với những tin nổi bật như các nhà nghiên cứu đã bắt đầu làm sáng tỏ hương thơm và hương vị cà phê lên men carbonic maceration; Molly Wilson’s Lacsnac mang ‘Cà phê cho con bú’ ra thị trường; cửa hàng cà phê ‘Blue Bottle Studio – Kyoto’ đã khai trương tại Nhật Bản; Trung Nguyên Legend chính thức mở văn phòng đại diện tại Gangnam, Seoul, Hàn Quốc; Fairtrade thông báo tăng giá cà phê tối thiểu từ tháng 8 năm 2023…

Các nhà nghiên cứu bắt đầu làm sáng tỏ hương thơm và hương vị cà phê lên men

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Coffee Excellence Center at Zurich University of Applied Sciences (ZHAW) tuần qua đã làm sáng tỏ điều gì làm cho hương vị và mùi thơm của một số loại cà phê đặc biệt nổi bật trên bàn thử nếm. Nhóm nghiên cứu đặc biệt tập trung vào cái mà họ gọi là cà phê ‘carbonic maceration‘ – trong trường hợp này là cà phê đã được ngâm ủ carbonic ở giai đoạn chế biến sau thu hoạch ở cấp trang trại hoặc nhà máy. 

phuong-phap-len-men-carbonic-maceration
Ảnh: Samo Smrke (ACS)

Phương pháp lên men này ban đầu được vay mượn từ ngành công nghiệp rượu vang, ngâm cacbonic là một kiểu lên men kỵ khí thường bao gồm những quả cà phê chín nguyên quả được đậy kín trong hộp kín khí trước khi được truyền khí carbon dioxide. Quá trình này được quan tâm rộng rãi trong lĩnh vực cà phê sau khi Nhà vô địch Barista Thế giới năm 2015 Sasa Sestic sử dụng cà phê được xử lý bằng phương pháp ngâm carbonic trong quy trình chiến thắng của mình. 

Phân tích một loại cà phê lên men cùng với cà phê chế biến rửa sạch và cà phê chế biến bán tự nhiên, nhóm đã phát hiện ra sáu hợp chất có liên quan rõ ràng với cà phê ngâm carbonic. Hơn nữa, nhóm nghiên cứu đã có thể xác định ba trong số các hợp chất đó: 2-metylpropanal, 3-metylbutanal và etyl 3-metylbutanoat.

Molly Wilson’s Lacsnac mang ‘Cà phê cho con bú’ ra thị trường

Doanh nhân tiếp thị và thực phẩm Molly Wilson đã bước vào lĩnh vực cà phê, giới thiệu dòng sản phẩm cà phê đầu tiên của ngành dành riêng cho các bà mẹ cho con bú. Dòng cà phê mới – có các gói giống như túi trà dùng một lần để thưởng thức thông qua quan hệ đối tác với công ty đồng đóng gói Nuzee – thuộc thương hiệu Lacsnac.

Các sản phẩm của thương hiệu không chứa gluten, không có sữa và không có GMO, đồng thời mỗi sản phẩm đều chứa các thành phần tự nhiên được cho là có lợi cho việc tiết sữa ở những bà mẹ mới sinh.

Mỗi gói cà phê Lacsnac phục vụ một lần cho kết quả khoảng 120 miligam caffeine. Để tham khảo, hướng dẫn “Chế độ ăn uống dành cho bà mẹ” của CDC hiện nêu rõ rằng ít hơn 300mg caffeine mỗi ngày đối với các bà mẹ đang cho con bú không có khả năng ảnh hưởng xấu đến trẻ sơ sinh. 

ca-phe-cho-con-bu
Dòng cà phê Lacsnac được giới thiệu với sự pha trộn của Colombia được đóng gói trong gói NuZee. Ảnh: Lacsnac

Những người chiến thắng giải thưởng SCA Sustainability Award 2023

Trước sự kiện North American vào tháng 4 tại Portland, Oregon. Hiệp hội Cà phê Specialty (SCA) đã công bố những người chiến thắng giải thưởng ‘sustainability awards’ theo ba hạng mục bao gồm mô hình kinh doanh, chương trình và cá nhân. 

sửa
Ảnh: sca.coffee

Công ty kinh doanh cà phê nhân tập trung ở Guatemala Primavera Green Coffee là người nhận giải thưởng năm nay ở hạng mục mô hình kinh doanh. Trường đào tạo cà phê RENACER của Catholic Relief Services (CRS) là người chiến thắng trong hạng mục chương trình, và có hai người chiến thắng ở hạng mục cá nhân nhờ tỷ số bằng nhau trong quá trình đánh giá là David Griswold, Người sáng lập chương trình Sustainable Harvest và Nhà sáng lập kiêm Gíam đốc điều hành của Origin Coffee Lab (OCL) José Rivera.

Người chiến thắng sẽ được chính thức công nhận giải thưởng tại Hội nghị chuyên đề Re:co, diễn ra vào ngày 19 đến ngày 20 tháng 4, trước Hội chợ triển lãm SCA 2023 ở Portland.

Cửa hàng cà phê ‘Blue Bottle Studio – Kyoto’ đã khai trương tại Nhật Bản

Một cửa hàng bán lẻ cà phê mới từ Blue Bottle Coffee ở Nhật Bản có tên là ‘Blue Bottle Studio – Kyoto’ đã khai trương vào cuối tuần qua. Nằm trên tầng hai của một machiya – ngôi nhà có kiến trúc truyền thống của Kyoto – studio có không gian cho bốn khách và cần đặt trước khi đến. Theo James Freeman – Người sáng lập Blue Bottle đã lãnh đạo và tổ chức các buổi trải nghiệm cà phê cho dịp khai trương cuối tuần.

 

Blue Bottle Japan
Ảnh: Blue Bottle Japan

Torani công bố hương vị ‘Kettle corn’ mới

syrup-torani-kettle-corn
Syrup Torani hương Kettle Corn. Ảnh: businesswire

Công ty sản xuất syrup Torani đang bổ sung một hương vị mới cho dòng sản phẩm hiện có của mình. Nắm bắt được sự hấp dẫn của sự kết hợp ngọt và mặn, syrup ngô Kettle mới được mô tả là có ‘một chút hương vị dầu nóng’ và ‘một mùi maillard đã nấu chín bổ sung thêm khía cạnh màu nâu đặc biệt cho hương vị tinh bột, mặn và ngọt’.

‘Cối xay đá’ cổ của Nhật Bản được rao bán vào ngày cá tháng tư

Weber Workshops đã tiết lộ rằng bộ cối xay đá cổ của Nhật Bản (SG-1) nặng 40kg đang được rao bán với giá $54,749, là một bộ đá được quay thủ công hàng thế kỷ diễn ra vào ngày cá tháng tư, nhưng nó có thật.

SG-1 là một ví dụ đầy đủ chức năng và được bảo quản hoàn hảo của cối xay quay bằng đá mài từ thời Yayoi (300 trước Công nguyên) đến thời Minh Trị (1912) ở Nhật Bản. Mặc dù chúng chủ yếu được sử dụng để xay gạo thành bột gạo, nhưng việc sử dụng chúng đã mở rộng sang nhiều loại bột ngũ cốc khác nhau và ngày nay là cà phê specialty.

coi-xay-da-nhat-ban
Cối xay đá cổ Nhật Bản. Ảnh: weberworkshops

Cuộc thi cà phê Vietnam Amazing Cup 2023 đã khởi động trở lại

vietnam-amazing-cup
Ảnh: vietnamamazingcup

Với mục đích của cuộc thi cà phê Vietnam Amazing Cup 2023 là phát hiện và tôn vinh những lô cà phê và đơn vị sản xuất cà phê nhân đạt tiêu chuẩn đặc sản; Giới thiệu sản phẩm cà phê nhân đặc sản của Việt Nam đến với người tiêu dùng, nhà rang xay trong và ngoài nước; Kết nối trực tiếp nhà rang xay với đơn vị sản xuất cà phê đặc sản; Bước đầu phát triển thị trường, nhu cầu tiêu thụ và giá trị gia tăng cho cà phê đặc sản của Việt Nam; tạo động lực cho người trồng cà phê quan tâm đến việc nâng cấp chất lượng. 

Ban Tổ Chức cuộc thi đã công bố với 47 đơn vị là các doanh nghiệp, hợp tác xã, farm trên cả nước đã gửi 84 mẫu dự thi. Trong đó có 58 mẫu robusta và 26 mẫu arabica. Các quy trình lấy mẫu, mã hóa, đánh giá lỗi vật lý, đánh giá chất lượng thử nếm sẽ bắt đầu diễn ra từ giữa tháng tư và kết quả sẽ được công bố vào ngày 28 tháng 4 năm 2023.

Trung Nguyên Legend chính thức mở văn phòng đại diện tại Gangnam, Seoul, Hàn Quốc

Ngày 28 tháng 3 vừa qua, Trung Nguyên Legend chính thức mở văn phòng đại diện tại Gangnam, Seoul, Hàn Quốc nhân kỷ niệm 20 năm công bố tầm nhìn và sứ mạng của Tập đoàn.

Chương trình có sự tham gia của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Hàn Quốc, những đối tác, nhà phân phối của Trung Nguyên Legend, và các khách mời truyền thông, người ảnh hưởng tại Hàn Quốc.

Cùng tốc độ phát triển mạnh mẽ tại thị trường tỷ đô Trung Quốc, sự kiện mở văn phòng đại diện quốc tế thứ 2 tại Hàn Quốc, Trung Nguyên Legend tiếp tục khẳng định cam kết trong hành trình đưa hạt cà phê robusta của Buôn Ma Thuột đi khắp 80 quốc gia vùng lãnh thổ, chinh phục toàn cầu.

trung-nguyen-legend
Trung Nguyên Legend mở văn phòng đại diện tại Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: Trung Nguyên Legend

Tiếp nối sự kiện, Tập đoàn Trung Nguyên đã khai trương đồng loạt 5 không gian Trung Nguyên Legend mới tại các thành phố lớn ở Việt Nam bao gồm Hà Nội, TP. Nha Trang, Tp. Đà Nẵng và Nghệ An vào ngày 30 tháng 3. 

Fairtrade thông báo tăng giá cà phê tối thiểu từ tháng 8 năm 2023

che-bien-ca-phe
Ảnh: shutterstock

Giá cơ bản của cà phê arabica và cà phê robusta sẽ tăng lần lượt là 29% và 19% để giúp nông dân đối phó với lạm phát gia tăng và chi phí thích ứng với biến đổi khí hậu. Fairtrade International sẽ tăng Giá tối thiểu cho cà phê khi tổ chức này tìm cách cung cấp ‘mạng lưới an toàn’ cho nông dân trồng cà phê đang vật lộn với lạm phát cao, chi phí sản xuất tăng và giá cả thị trường thất thường.   

Từ ngày 1 tháng 8 năm 2023, giá cơ sở Fairtrade mới cho cà phê arabica, chiếm hơn 80% tổng lượng cà phê Fairtrade được bán, sẽ tăng 29% lên 1,80 USD/pound. Đối với robusta, giá sẽ tăng 19% lên 1,2 USD/pound. Giá bổ sung của cà phê Fairtrade hữu cơ sẽ tăng 33%, từ $0,30 lên $0,40 mỗi pound. Hơn một nửa số cà phê Fairtrade được bán vào năm 2021 đã được chứng nhận hữu cơ. 

USDA – ARS tham gia mạng lưới nhân giống cà phê toàn cầu WCR

Dịch vụ Nghiên cứu Nông nghiệp của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA-ARS) đã tham gia Mạng lưới Nhân giống Cà phê Toàn cầu Sáng tạo do Nghiên cứu Cà phê Thế giới (WCR) điều phối. Điều này sẽ mang lại cho Cơ quan nhiều cơ hội hơn để phát triển các giống cà phê có khả năng chống chọi với khí hậu hơn với khả năng kháng sâu bệnh.

Cà phê Kona, một trong những loại cây nông nghiệp có giá trị nhất của Hawaii, ngày càng bị đe dọa bởi các loại bệnh và sâu bệnh mới, đặc biệt là kể từ năm 2020 khi bệnh gỉ sắt lá cà phê được phát hiện ở Maui.

Mục tiêu của mạng lưới Đổi mới là tập hợp các quốc gia hợp tác để chuyển đổi nhân giống cà phê và đẩy nhanh tốc độ cải thiện di truyền đối với năng suất, chất lượng, khả năng phục hồi khí hậu và khả năng chống sâu bệnh của cây trồng. Chín quốc gia đã tham gia mạng lưới cho đến nay, bao gồm Costa Rica, Ấn Độ, Indonesia, Kenya, Mexico, Peru, Rwanda, Uganda và giờ là ARS tại Hoa Kỳ.

ca-phe-chin
Ảnh: globalcoffeereport

Nguồn tham khảo

www.worldcoffeeportal.com

www.dailycoffeenews.com

www.gcrmag.com