Tin tức cà phê tuần qua – Đấu giá của Grounds for Health lần thứ 15 sẽ diễn ra vào tháng sáu

CFRR - (Người viết: Như Ái)

Share:

14:08 15/06/2023

CFRR – Tin tức cà phê tuần qua từ ngày 5 tháng 6 đến ngày 11 tháng 6 năm 2023

Chào mừng các bạn trở lại với tin tức cà phê tuần qua với Đấu giá của Grounds for Health lần thứ 15 sẽ diễn ra vào ngày 14 và 15 tháng sáu, báo cáo cà phê Mexico sản xuất ổn định bất chấp những thách thức về lao động, Starbucks bổ nhiệm quản lý cấp cao, Luckin Coffee của Trung Quốc đạt cột mốc 10.000 cửa hàng, Fore Coffee hướng tới 200 cửa hàng và lợi nhuận vào năm 2023, cùng các tin đáng chú ý khác

Đấu giá của Grounds for Health lần thứ 15 sẽ diễn ra vào ngày 14 và 15 tháng 6

Hai tá cà phê xanh specialty chất lượng cao với nguồn gốc rõ ràng sẽ được hiện diện trong buổi đấu giá Grounds for Health lần thứ 15, diễn vào ngày 14 và 15 tháng 6.

Phiên đấu giá này đóng vai trò quan trọng trong việc gây quỹ cho tổ chức phi lợi nhuận Grounds for Health có trụ sở tại Vermon. Đây là tổ chức hoạt động từ năm 1996, dẫn đầu các dịch vụ phòng ngừa và sàng lọc ung thư cổ tử cung ở các khu vực có vùng trồng cà phê của Châu Phi và Mỹ Latinh.

Mỗi năm, các nhà nhập khẩu và nhà rang từ khắp Hoa Kỳ đã quyên góp cà phê xanh cho buổi gây quỹ, tạo cơ hội cho các nhà rang xay cà phê specialty có thể mua một lượng nhỏ hạt cà phê chất lượng cao cũng như thúc đẩy chiến dịch vì sức khỏe cộng đồng.

tin-tuc-ca-phe-tuan-qua
Cà phê xanh specialty chất lượng cao. Ảnh: DCN

Một số ít các thiết bị cà phê chuyên nghiệp có liên quan cũng được tham gia bán đấu giá. Phạm vi của các loại cà phê là rất rộng, bao gồm nhiều loại cà phê có nguồn gốc và phương pháp chế biến sau thu hoạch. Giá khởi điểm cho hạt cà phê nằm trong khoảng từ 2,25 đến 10 USD.

Báo cáo cà phê Mexico: Sản xuất ổn định bất chấp những thách thức về lao động

Sau khi lọt vào top 10 toàn cầu về tổng sản lượng cà phê xanh tính theo khối lượng năm 2023, sản lượng cà phê Mexico dự kiến ​​sẽ đạt mức xấp xỉ như vậy trong niên vụ 2023/24 trong khi tiêu thụ nội địa có sự tăng nhẹ.

Theo báo cáo gần đây nhất từ Foreign Agricultural Service (FAS) của USDA, mặc dù ước tính về sản lượng sản xuất ổn định, ngành cà phê Mexico vẫn bị đe dọa do sự thiếu hụt về nguồn lực, sự hỗ trợ cho nông dân sản xuất nhỏ và sự đầu tư không nhất quán từ các khu vực tư nhân.

san-xuat-ca-phe
Sản xuất cà phê ổn định ở Mexico. Ảnh: DCN

Báo cáo cho thấy Mỹ là thị trường xuất khẩu cà phê nhân xanh, cà phê rang và cà phê hòa tan với sản lượng lớn đối với thị trường Mexico. Mỹ dự kiến ​​sẽ xuất khẩu khoảng 3 triệu bao cà phê nhân xanh loại 60 kg trong năm nay. Trong khi đó, Mexico cũng dự kiến ​​sẽ nhập khẩu khoảng 1,9 triệu bao loại 60 kg từ thị trường này.

Sản lượng cà phê ở Mexico dự kiến tăng vượt mức năm 2021/2022 do các giống mới kháng sâu bệnh và giá cà phê quốc tế tương đối cao thúc đẩy sản lượng sản xuất và thu hoạch. Báo cáo cũng cho thấy ‘mặc dù sản lượng được dự báo sẽ tăng nhưng ngành này vẫn phải đối mặt với những thách thức do thiếu sự hỗ trợ của chính phủ, chi phí đầu vào cao và quy mô lực lượng lao động giảm’.

Theo nhận định của USCA, FAS và các nguồn chính phủ khác, khoảng 90% nông dân trồng cà phê ở Mexico với quy mô nhỏ, diện tích từ 2 ha trở xuống. FAS cũng cho biết: ‘Các nhà sản xuất đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động, phần lớn là những người lao động không thường xuyên đến từ Trung Mỹ, đặc biệt là Guatemala. Chính phủ Mexico đã giảm đáng kể số lượng người nhập cư trái phép vào Mexico qua biên giới phía nam. Ngành du lịch của Mexico có khả năng cạnh tranh cao về lao động với mức lương đáng kể hơn so với ngành nông nghiệp.’

Báo cáo cà phê Kenya: Sản xuất phục hồi trong bối cảnh thay đổi quy định

Sản lượng cà phê sản xuất và xuất khẩu của Kenya dự kiến tăng lần lượt khoảng 6,7% và 5,5% (2023/24) do cải thiện được điều kiện về mưa, chính phủ trợ cấp phân bón và giá cà phê tương đối cao. Tuy nhiên, việc thiếu tiếp cận với nguyên liệu trồng mới và sự bất ổn định về giá cả trong dài hạn vẫn là những mối đe dọa đối với ngành cà phê ở Kenya.

Cà phê Kenya vẫn được đánh giá cao với dòng Arabica chất lượng cao. Tuy nhiên, quốc gia Đông Phi vẫn chiếm phần lớn trong cấu trúc giao dịch xuất khẩu với hơn 90% doanh số bán cà phê thông qua Nairobi Coffee Exchange (NCE). 10% sản lượng xuất khẩu còn lại của Kenya được giao dịch trực tiếp thông qua các giao thức cấp phép nghiêm ngặt trên cơ sở cá nhân.

Quốc hội Kenya đang xem xét một dự luật về cà phê nhằm củng cố vị trí của NCE trong Capital Market Authority (CMA), bao gồm mức thuế 1% đối với cà phê được bán trên thị trường nhằm tăng cường tài trợ cho Coffee Research Institude của Kenya (CRI).

Mặc dù tồn tại những hậu quả tiềm tàng từ việc thay đổi quy định, diện tích cà phê thu hoạch ở Kenya dự kiến ​​vẫn tương đối ổn định vào năm 2023/24. Báo cáo của FAS cho thấy xu hướng chuyển đổi diện tích trồng cà phê sang bất động sản ở các khu vực bán nông thôn đang chậm lại. Việc trồng mới cà phê cũng bị chậm lại do nhà sản xuất không tiếp cận được với cây giống mới.

ca-phe-kenya
Túi đựng cà phê Kenya. Ảnh: DCN

Sản lượng sản xuất tổng thể dự kiến ​​sẽ tăng do sự phục hồi từ hạn hán của niên vụ 2022/23, việc tăng cường sử dụng phân bón kết hợp với chương trình trợ cấp do chính phủ chỉ đạo. FAS ước tính Kenya sẽ sản xuất khoảng 800.000 bao cà phê xanh loại 60 kg, chưa đến 1% sản lượng cà phê toàn cầu. Trong đó, Hoa Kỳ vẫn là thị trường xuất khẩu hàng đầu của cà phê Arabica Kenya, tiếp theo là Bỉ, Đức và Hàn Quốc.

Farmer Brothers bán cơ sở cà phê ở Texas cho TreeHouse với giá 100 triệu USD

Công ty thực phẩm tư nhân TreeHouse Foods ở vùng ngoại ô Chicago đang mua lại cơ sở sản xuất và phân phối của Farmer Brothers ở Bắc Texas, bao gồm cả hoạt động kinh doanh phân phối không trực tiếp, với giá 100 triệu USD.

co-so-farmer-brothers
Cơ sở Farmer Brothers ở Northlake, Texas, vào năm 2017. Ảnh: Farmer Brothers

Farmer Brothers là một công ty với 110 tuổi được thành lập ở California. Farmer Brothers khai trương cơ sở sản xuất và phân phối hiện đại nhất cùng với một trụ sở mới vào năm 2017. Ban đầu, Farmer Brothers cho thấy việc di chuyển đến Texas sẽ đi kèm các ưu đãi về thuế từ chính quyền địa phương và tiết kiệm khoảng 12 đến 15 triệu USD chi phí hàng năm.

Khi chuẩn bị bán cơ sở Northlake cho công ty thực phẩm đóng gói đa quốc gia TreeHouse, Farmer Brothers tuyên bố số tiền thu được dùng để giải quyết vấn đề nợ tồn đọng, tăng sự linh hoạt cho bảng cân đối kế toán và mở đường cho sự tăng trưởng của hoạt động direct-store delivery (DSD) của công ty.

Farmers Brothers cung cấp các sản phẩm và thiết bị cà phê có thương hiệu riêng trong lĩnh vực bán lẻ và khách sạn. Farmers Brothers hiện đang là nhà cung cấp cho TreeHouse.

TreeHouse sẽ giữ lại khoảng 180 nhân viên của Farmers Brothers ở Northlake. Sau khi thỏa thuận hoàn tất, Farmers Brothers chuyển toàn bộ hoạt động kinh doanh DSD sang Portland, Oregon. Đây là trụ sở của Boyd’s Coffee Company, công ty rang xay kinh doanh lâu năm được Farmer Brothers mua lại vào năm 2017. Farmers Brothers sẽ duy trì trụ sở công ty ở Northlake.

Theo Steve Oakland, Giám đốc điều hành và Chủ tịch của TreeHouse Foods: ‘Cơ sở hiện đại ở Northlake giúp củng cố danh mục cà phê của TreeHouse Foods với tư cách là nhãn hiệu riêng, có sự tập trung và phù hợp với chiến lược của chúng tôi đó là theo đuổi các cơ hội thúc đẩy sự tăng trưởng và mang lại lợi nhuận hấp dẫn’.

Starbucks bổ nhiệm quản lý cấp cao

Roberto Alonso Vega Alfaro sẽ đứng đầu bộ phận nghiên cứu nông học cà phê và phát triển bền vững của Starbucks trong khi Elliot Bentzen sẽ quản lý các hoạt động cung ứng ca cao và cà phê toàn cầu của Starbucks.

Starbucks Coffee Trading Company (SCTC) đã bổ nhiệm Roberto Alonso Vega Alfaro làm Phó Chủ tịch phụ trách Global Coffee Agronomy, R&D và Sustainability, đồng thời thăng chức cho Elliot Bentzen làm Giám đốc bộ phận Trading & Traffic. 

Vega gia nhập bộ phận kinh doanh cà phê của Starbucks với xuất phát từ công ty nông nghiệp Syngenta ở Thụy Sĩ với chức vụ Giám đốc chuỗi giá trị toàn cầu từ 11/2020. Trong vai trò mới, Vega sẽ phụ trách nghiên cứu, phát triển và duy trì tính bền vững trên toàn cầu, đồng thời giám sát mạng lưới 10 trung tâm hỗ trợ nông dân của SCTC trên toàn thế giới. 

Vega phụ trách giám sát Coffee and Farmer Equity (CAFE) của Starbucks, chính là bộ tiêu chuẩn đạo đức do Starbucks phát hành năm 2004 để đo lường các trang trại cà phê dựa trên các tiêu chí kinh tế, xã hội và môi trường chọn lọc. Ông cũng đảm nhận giám sát nông trại cà phê Hacienda Alsacia Costa Rica của Starbucks. 

Starbucks
Cửa hàng cà phê Starbucks. Ảnh: qsrmagazine

Với vai trò mới, Bentzen sẽ quản lý các hoạt động tìm nguồn cung ứng ca cao và cà phê toàn cầu của Starbucks. Bentzen gia nhập SCTC với tư cách là nhà kinh doanh cà phê nhân xanh năm 2015, sẽ chịu trách nhiệm phân phối cà phê xanh và ca cao với mạng lưới cà phê quốc tế có trụ sở tại Seattle. 

Luckin Coffee của Trung Quốc đạt cột mốc 10.000 cửa hàng

Chưa đầy sáu năm sau khi mở cửa hàng đầu tiên, chuỗi cà phê tập trung vào công nghệ này đã mở rộng, dẫn đầu thị trường ngày càng cạnh tranh ở Trung Quốc.

Chuỗi cà phê này mở thêm gần 500 cửa hàng mới chỉ trong tháng 1/2023 và đạt ngưỡng 9.000 cửa hàng vào cuối quý đầu tiên, tạo nên cột mốc cho sự tăng trưởng thần tốc của Luckin Coffee.

Được thành lập cuối năm 2017, Luckin Coffee đã đạt mức tăng trưởng doanh thu 84,5% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 4,4 tỷ RMB (646 triệu USD)  trong quý đầu năm 2023.Tháng 3/2023, Luckin Coffee mở rộng ra nước ngoài với hai cửa hàng ở Singapore.

Chiến lược tăng trưởng của Luckin Coffee chủ yếu tập trung vào các hình thức linh hoạt như giao hàng. Hầu hết các cửa hàng có ít hoặc không có chỗ ngồi trong cửa hàng.

Luckin 2 1
Luckin Coffee tăng trưởng doanh thu 84,5% trong quý I/2023. Ảnh: Luckin Coffee

Cùng dẫn đầu về thị trường cà phê với thương hiệu đang phát triển ở Trung Quốc là Starbucks và Cotti Coffee với trụ sở tại Thiên Tân. Starbucks đã đạt mức tăng trưởng 10% về số lượng cửa hàng tại Trung Quốc trong quý 2 năm 2023 với 6.243 cửa hàng.
Trong khi đó, Cotti Coffee, được thành lập tháng 10/2022, có kế hoạch đạt 10.000 cửa hàng trên khắp Trung Quốc vào cuối năm 2025.  Chuỗi cà phê đã áp dụng mô hình tăng trưởng tương tự như Luckin Coffee và đạt được 1.300 cửa hàng trên 181 thành phố của Trung Quốc tính đến tháng 3/2023, bao gồm cả việc mở 80 cửa hàng trong khoảng thời gian ba ngày.   

Fore Coffee hướng tới 200 cửa hàng và lợi nhuận vào năm 2023

Fore Coffee 1 1
Fore Coffee điều hành khoảng 130 cửa hàng trên khắp Greater Jakarta, Java, Sumatra và Kalimantan. Ảnh: Fore Coffee

Fore Coffee đang nỗ lực mở 75 cửa hàng mới ở Indonesia trong vòng sáu tháng tới để đạt được con số 200 cửa hàng vào cuối năm 2023. 

Được thành lập vào năm 2018, Fore Coffee hiện đang có khoảng 130 cửa hàng trên khắp Greater Jakarta và các đảo Java, Sumatra và Kalimantan, đồng thời đang tăng mức độ hiện diện của mình tại các thành phố của Indonesia. Chuỗi cà phê specialty này mang nhận định khá lạc quan về lợi nhuận năm 2023 và dự cắt giảm 30% ngân sách marketing để tập trung vào cải tiến sản phẩm mới và thúc đẩy tính hữu cơ. 

Nghiên cứu của World Coffee Portal dự báo khoảng 4.100 cửa hàng cà phê có thương hiệu của Indonesia năm 2025, dẫn đầu là chuỗi cửa hàng nội địa Kopi Kenangan và Starbucks có trụ sở tại Hoa Kỳ. 

GCC của Colombia đóng vòng gọi vốn 25 triệu USD và sẽ xem xét IPO vào năm 2026

The Green Coffee Company (GCC) ở Colombia đã hoàn thành vòng gọi vốn Series C trị giá 25 triệu USD, nâng tổng số tiền đầu tư đến nay lên 60 triệu USD. Được thành lập vào năm 2017, GCC có hơn 11,5 triệu cây cà phê trên 39 trang trại của mình. Nhóm trang trại cà phê này là một phần của công ty đầu tư Hoa Kỳ The Legacy Group. 

GCC dự định ​​trở thành nhà sản xuất cà phê arabica lớn nhất thế giới năm 2025. GCC sử dụng khoản vốn này để mở rộng diện tích trang trại ở Colombia và đẩy nhanh hoạt động rang cà phê tại Mỹ, bao gồm cả việc mở một cơ sở rang để cải thiện chuỗi giá trị. 
Tập đoàn GCC có trụ sở chính tại Hoa Kỳ với cơ sở hoạt động tại Medellin, Colombia, cũng đã công bố một cuộc đấu thầu IPO tại Hoa Kỳ trong vòng ba năm. GCC đã dự báo doanh thu và lợi nhuận kỷ lục vào năm 2023, sau khi đạt doanh thu 10 triệu USD vào năm 2022.  

Green Coffee Company Farms Antioquia Colombia 1
GCC có hơn 11,5 triệu cây cà phê trên 39 trang trại của mình. Ảnh: The Green Coffee Company

 Theo Cole Shephard, Founder của GCC: ‘GCC cung cấp khả năng tiếp cận đầu tư chưa từng có vào một trong những mặt hàng có nhu cầu vượt thời gian là cà phê. Chúng tôi là nhà điều hành mang đến cho các nhà đầu tư quốc tế cơ hội này. Khoản tăng vốn cổ phần ở Series C trị giá 25 triệu USD là minh chứng cho sự tín nhiệm của chúng tôi trên thị trường. Với cơ sở nhà đầu tư ngày càng mở rộng, khoản vốn này nâng tổng số vốn chủ sở hữu lên hơn 60 triệu USD’. 

Nescafé công bố Báo cáo tiến độ Nescafé Plan 2030 đầu tiên

Nescafé đã công bố Báo cáo tiến độ Nescafé Plan 2030 đầu tiên của mình, với kết quả cho thấy nông dân đang dần áp dụng các phương pháp canh tác nông nghiệp tái tạo và cải thiện năng suất canh tác. Kết quả báo cáo dựa trên những đánh giá tác động do Nescafé hợp tác với Rainforest Alliance thực hiện từ năm 2018 đến 2022, với hơn 7000 nông dân trồng cà phê ở 14 quốc gia tiêu thụ cà phê của Nescafé.

image 1 1
Nescafé công bố phần 2030 đầu tiên. Ảnh: gcrmag

Vào năm 2022, các khóa đào tạo nông dân của Nescafé Plan 2030 về thực hành nông nghiệp tái tạo đã tiếp cận hơn 100.000 nông dân ở 14 quốc gia. Ngoài ra, 1,4 triệu cây xanh đã được trồng ở trong và xung quanh các trang trại cà phê của Nescafé giúp ngăn chặn ánh nắng cho cây cà phê và cải thiện thu nhập cho nông dân.

Nescafé Plan 2030 đang thí điểm các chương trình hỗ trợ tài chính để giúp nông dân chuyển đổi sang các phương pháp bền vững hơn. Các dự án thí điểm đã thu hút khoảng 3000 nông dân trồng cà phê ở Côte d’Ivoire, Indonesia và Mexico và những quốc gia mà thu nhập của nông dân kiếm được dưới mức trung bình. Mặc dù các chương trình thí điểm vẫn đang tiếp tục, nhưng Nescafé đang đạt được những kết quả đáng khích lệ và thu hút được sự tham gia mạnh mẽ của nông dân.

Nescafé Plan 2030 hoạt động với mục đích đưa ra báo cáo tiến độ hàng năm để cập nhật thông tin về sự phát triển của công việc qua đó giúp các cộng đồng trồng cà phê chuyển đổi sang các phương thức tái tạo nông nghiệp và cải thiện sinh mức sống của họ.

OFI giới thiệu dự án sản xuất cà phê bền vững tại Indonesia trị giá 8,2 triệu USD

The United States Agency for International Development (USAID) khởi động dự án mới nhằm thúc đẩy sản xuất cà phê và ca cao bền vững ở Indonesia với sự hợp tác của Olam Food Ingredients (OFI), Rikolto, Hershey’s và chính phủ Indonesia.

Dự án Landscape Approach to Sustainable and Climate Change Resilient Cocoa and Coffee Agroforestry (LASCARCOCO) là khoản đầu tư chung trị giá 8,2 triệu USD nhằm nâng cao tính bền vững trong sản xuất cà phê và cacao cũng như tăng khả năng tiếp cận thị trường và tăng cường khả năng chống chịu với khí hậu thay đổi.

LASCARCOCO sẽ đào tạo cho 6500 nông dân trồng cà phê và ca cao ở Bắc Sumatra, Nam Sulawesi và Đông Nusa Tenggara về thực hành nông lâm kết hợp, hướng tới các vùng có sản lượng giảm trong những năm gần đây do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, sự lão hóa của cây, sâu bệnh bùng phát và suy giảm độ phì nhiêu của đất. Dự án nhằm giúp nông dân tăng sản lượng trong khi bảo tồn 14.000 ha rừng đầu nguồn và thảm thực vật đệm vào năm 2025.

Ravi Pokhriyal, Chủ tịch kiêm Giám đốc Khu vực Châu Á Thái Bình Dương của OFI nhận định: ‘Các hộ sản xuất nhỏ đang ở tuyến đầu của cuộc khủng hoảng khí hậu. Nếu không có nguồn lực và nguồn đầu vào thích hợp, họ không thể phát triển đủ để đáp ứng cho mức sống của họ và thế giới có thể đối mặt với tình trạng thiếu cà phê và sô cô la. Sự hợp tác mới giữ khối tư nhân và chính phủ giúp giải quyết những thách thức kép này.’

ofi USAID image2
OFI giới thiệu dự án sản xuất cà phê bền vững. Ảnh: gcrmag

Quan hệ đối tác LASCARCOCO sẽ tạo ra chuỗi cung ứng minh bạch và nguồn gốc rõ ràng cho những nông dân đã đăng ký với hệ thống ứng dụng của OFI, cung cấp đầy đủ thông tin xác thực về môi trường và xã hội của cà phê và ca cao được sản xuất trong dự án này.

Rikolto sẽ hỗ trợ LASCARCOCO thông qua công việc gắn kết cộng đồng nông dân trồng ca cao ở Bắc Sumatra, Nam Sulawesi và Đông Nusa Tenggara. Bơ ca cao được sản xuất từ lần hợp tác này sẽ được Hershey’s mua và sử dụng để sản xuất các sản phẩm socola.

Tham gia cộng đồng The life of coffee để khám phá thế giới thú vị của cà phê tại ‘Link

Nguồn tham khảo

www.dailycoffeenews.com

www.gcrmag.com

www.worldcoffeeportal.com

Bài viết liên quan