Tin tức cà phê tuần qua – Fair Trade USA duy trì giá tối thiểu đến cuối năm 2023

CFRR - (Người viết: Như Ái)

Share:

14:05 20/07/2023

CFRR – Tin tức cà phê tuần qua từ ngày 10 đến ngày 16 tháng 7 năm 2023

Chào mừng các bạn trở lại với tin tức cà phê tuần qua với Fair Trade USA duy trì giá tối thiểu cho đến cuối năm 2023, White Bear Coffee dự báo về tăng trưởng nhượng quyền ở Ba Lan, báo cáo cà phê Tanzania: các nhà máy mới tăng năng suất lên 20%, Stovetop Roasters mở rộng phạm vi hoạt động với West Michigan Roastery Cafe cùng các tin tức đáng chú ý.

Fair Trade USA duy trì giá tối thiểu cho đến cuối năm 2023

Fair Trade USA sẽ duy trì mức giá tối thiểu và đảm bảo chất lượng đối với tất cả cà phê được bán dưới nhãn Fair Trade Certified đến cuối năm 2023. Fair Trade USA cũng đang khởi động Innovation for Impact Initiative, nhằm mục đích xây dựng sự đồng thuận trong ngành giữa các nhà sản xuất xung quanh chương trình Fair Trade Certified được tái xây dựng.

Fair Trade USA đã tham khảo ý kiến ​​của hơn 500 nhà rang xay, nhà nhập khẩu và nhà bán lẻ cũng như gần 400 tổ chức sản xuất. Những người tham gia này đại diện cho hơn 84% tổng lượng cà phê có chứng nhận Fair Trade Certified được bán trên thị trường Hoa Kỳ.

Fair Trade cho biết trong khi nhiều lãnh đạo của các nhà sản xuất được phỏng vấn bày tỏ sự ủng hộ việc tăng giá, họ cũng bày tỏ lo ngại về mức độ tăng, thời gian thực hiện và nguy cơ làm giảm tác động của thị trường.

Để hướng dẫn sáng kiến ​​mới, Fair Trade USA đang thành lập Ban cố vấn Tác động Toàn cầu (Global Impact Advisory), với người sáng lập và cựu CEO của FLOCERT Rüdiger Meyer làm chủ tịch.

Fair Trade USA cho biết sẽ có rất ít thay đổi trong những tháng tới đối với các nhà nhập khẩu, nhà rang xay và nhà bán lẻ hiện đang làm việc với họ. Mức giá tối thiểu 1,40 USD/pound đối với arabica qua sơ chế, 1,05 USD/pound đối với robusta đã sơ chế, phí bảo hiểm xã hội 0,20 USD/pound và chênh lệch hữu cơ 0,30 USD/pound đều sẽ được giữ nguyên.

fair-trade_USA
Fair Trade USA sẽ duy trì mức giá tối thiểu đến cuối 2023. Ảnh: gcrmag

Vào ngày 30 tháng 3, Fairtrade International (FLO) thông báo sẽ tăng giá cà phê tối thiểu và chênh lệch hữu cơ, có hiệu lực từ ngày 1 tháng 8. Quyết định này nhằm giải quyết chi phí sản xuất tăng cao cho các nhà sản xuất.

White Bear Coffee dự báo về tăng trưởng nhượng quyền ở Ba Lan

Được thành lập năm 2019, The White Bear Coffee hiện đang điều hành 11 cửa hàng ở Ba Lan, 5 trong số các cửa hàng đó thuộc sở hữu của công ty. Cửa hàng cà phê mới nhất được khai trương vào tháng 4 năm 2023 tại Kraków. 

Doanh nghiệp hiện điều hành xưởng rang cà phê ở Bialystok, mở rộng tổng cộng bảy cửa hàng mới trong 12 tháng qua và dự định mở thêm bốn cửa hàng nữa trong năm nay tại các thành phố Łódź, Legnica, Kalisz và Łomża. Sau khai trương, bốn cửa hàng mới sẽ nâng mạng lưới nhượng quyền của The White Bear Coffee lên 10 cửa hàng.  
 

White Bear Coffee đang tìm cách phát triển cửa hàng nhượng quyền trên khắp Ba Lan vào năm 2024. Chuỗi cà phê cho biết cách tiếp cận của họ là đáp ứng ‘nhu cầu của các thành phố vừa và nhỏ’ trên khắp quốc gia ở trung tâm châu Âu này, nơi thương hiệu tiềm năng giành được lợi thế thị trường. 

ca-phe-Ba-Lan
Một cửa hàng của The White Bear Coffee ở Bialystok, Ba Lan. Ảnh: The White Bear Coffee

Trên thị trường có khoảng hơn 1.400 cửa hàng cà phê mang thương hiệu của Ba Lan, khiến quốc gia này trở thành thị trường lớn thứ bảy về số lượng cửa hàng trên khắp Châu Âu. Số lượng này được dự báo sẽ đạt 1.508 cửa hàng vào năm 2028. 

Báo cáo cà phê Tanzania: Các nhà máy mới tăng năng suất lên 20%

Sản lượng cà phê ở Tanzania dự kiến ​​sẽ tăng hơn 20% trong niên vụ 2023/24 nhờ điều kiện thời tiết được cải thiện và năng suất nâng cao từ giống cây cà phê được chính phủ giới thiệu năm 2018.

Với nguồn cung cà phê xanh tăng, xuất khẩu cà phê của Tanzania dự kiến ​​sẽ tăng khoảng 13% lên 1,27 triệu bao, chiếm khoảng 94% sản lượng hàng năm, theo báo cáo gần đây nhất của USDA FAS về cà phê Tanzania.

ca-phe-Tanzania
Sản lượng cà phê ở Tanzania dự kiến ​​sẽ tăng ở niên vụ 2023/24. Ảnh: dailycoffeenews

Với nguồn cung cà phê xanh tăng, xuất khẩu cà phê của Tanzania dự kiến ​​sẽ tăng khoảng 13% lên 1,27 triệu bao, chiếm khoảng 94% sản lượng hàng năm, theo báo cáo gần đây nhất của USDA FAS về cà phê Tanzania. Sự phục hồi sau hạn hán, kết hợp với giai đoạn sản xuất cao nhất trong chu kỳ tự nhiên của cây arabica mới đang thúc đẩy sản lượng tăng đột biến. Trên cả nước, diện tích trồng hầu như không thay đổi, cây con mới đang thay thế những cây già cỗi ở cả cà phê arabica và robusta.

Báo cáo nêu rõ: ‘Theo chiến lược này, chính phủ Tanzania đã đặt mục tiêu cung cấp 20 triệu cây giống mới cho nông dân mỗi năm. Cây giống cà phê chủ yếu được cung cấp bởi Viện Nghiên cứu Cà phê Tanzania (TACRI). Tuy nhiên, việc phân phối cây giống thông qua viện nghiên cứu trước đây đã bị hạn chế do thiếu kinh phí’.

Các thị trường xuất khẩu cà phê dẫn đầu về sản lượng của Tanzania là EU, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Morocco, Nga, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia và Nam Phi. Theo FAS, cà phê là cây công nghiệp quan trọng nhất của Tanzania, đóng góp vào thu nhập của 6 -7% dân số. Nông dân trồng cà phê quy mô nhỏ chiếm khoảng 90% sản lượng cà phê xanh của cả nước.

Stovetop Roasters mở rộng phạm vi hoạt động với West Michigan Roastery Cafe

Cà phê Stovetop Roasters có trụ sở tại Michigan đã quay trở lại thành phố ban đầu của mình với một quán cà phê rang xay mới mở rộng ở Hà Lan. Steve Holm đã thành lập công ty ở thành phố phía tây Michigan cách đây 8 năm trước khi chuyển công việc kinh doanh về phía đông tới Ann Arbor để gần gia đình hơn. 

ca-phe-Ha-Lan
Khu vực quán cà phê của địa chỉ mới của Stovetop Roasters ở Michigan. Ảnh: Stovetop Roasters

Giai đoạn 1 của quá trình di chuyển về Hà Lan bắt đầu từ tháng 11 năm 2022 với việc chuyển dần hoạt động rang xay sang một cơ sở rộng 2.700 bộ vuông (sqft). Công ty đã nâng cấp công suất từ ​​máy 12 kg Diedrich IR12 lên máy 20 kg của Mill City Roasters. Xưởng rang mới bao gồm một nơi bảo quản cà phê xanh được kiểm soát khí hậu và một không gian phục vụ thử nếm chuyên dụng.

Giai đoạn 2 đã hoàn tất với việc khai trương quán cà phê rang xay ở Hà Lan. Josh Taves, người phát minh ra thiết bị có tên là Cupping Brewer và là người đứng đầu bộ phận phát triển kinh doanh của Stovetop Roasters, cho biết quán cà phê đã dựa trên giao diện hiện tại của quán cà phê Grand Rapids với những chậu cây, tác phẩm nghệ thuật và thực đơn tương tự. 

Taves nhận định: ‘Một trong những yếu tố quan trọng của chúng tôi ở Grand Rapids là bức tường lớn phía sau quầy bar được phủ một lớp sơn bóng khô. Nhân viên của chúng tôi thường xuyên vẽ nguệch ngoạc lên tường và thay đổi theo mùa. Chúng tôi đã kết hợp điều tương tự tại quán mới này những bức tranh tường vẽ nguệch ngoạc bằng chất tẩy khô dọc theo hàng rào.’

Thiết bị trên quầy bar phản ánh cách thiết lập của Grand Rapids, bao gồm máy pha cà phê espresso 2 nhóm La Marzocco Linea PB ABR, máy xay Mahlkönig, máy pha cà phê theo mẻ Wilbur Curtis G4 và máy Wilbur Curtis Gold Cup. Các loại cold brew ủ trong thời gian dài được sản xuất bằng thiết bị của Toddy.

Khi Stovetop tập trung vào bán sỉ, kinh doanh cold brew RTD và cung cấp microlot cao cấp tại cơ sở mới, Taves cho biết công ty cũng rất hào hứng cho một chương trình sắp tới có liên quan đến tham quan và nếm thử trong cộng đồng.

Báo cáo cà phê Ethiopia: Sản xuất và xuất khẩu không thay đổi bất chấp nhu cầu đặc biệt

Mặc dù cà phê Ethiopia vẫn được săn đón nhiều trên thị trường quốc tế nhưng các rào cản thương mại, biến đổi khí hậu và các yếu tố bên ngoài khác có thể dẫn đến sản lượng và khối lượng xuất khẩu gần như không đổi, theo báo cáo gần đây nhất của USDA FAS về ngành cà phê Ethiopia.

Báo cáo nêu rõ: ‘Biến đổi khí hậu ảnh hưởng tiêu cực đến nông dân trồng cà phê khi họ thu hoạch muộn do thiếu lượng mưa cũng như thiếu kiến ​​thức và công nghệ để thực hiện các biện pháp nông nghiệp hiện đại. Một số nông dân trồng cà phê ở phía đông và tây nam của đất nước đã chuyển sang trồng cây Khat, một loại cây chịu hạn được sử dụng làm thuốc kích thích. Khat có lợi thế kinh tế ngắn hạn và giá tốt hơn nhưng hậu quả tiêu cực về môi trường và sức khỏe xét về lâu dài’.

Báo cáo ước tính tổng sản lượng cà phê niên vụ 2023/24 của Ethiopia sẽ đạt 8,35 triệu bao loại 60 kg, tăng nhẹ so với ước tính niên vụ 2022/23 là 8,27 triệu bao. Sản lượng xuất khẩu dự báo đạt 4,83 triệu bao, tăng nhẹ so với ước tính 4,82 cho niên vụ 2022/23.

ca-phe-ethiopia
Sản lượng và khối lượng xuất khẩu của cà phê Ethiopia gần như không đổi. Ảnh: dailycoffeenews

Đức dự kiến ​​sẽ vẫn là nhà nhập khẩu cà phê arabica nhân xanh hàng đầu từ Ethiopia. Trong năm 2021/22, Đức đã nhập khẩu 20% lượng xuất khẩu, tiếp theo là Saudi Arabia (13,7%), Nhật Bản (10%), Hoa Kỳ (9,3%) và Bỉ (8%). Theo báo cáo, cà phê là nguồn doanh thu xuất khẩu số một của Ethiopia, tạo ra khoảng 30-35% tổng thu nhập cho đất nước. Ethiopia vẫn được đánh giá cao trên thị trường cà phê đặc sản quốc tế nhờ chất lượng cao và đặc tính độc đáo.

Costa Coffee tiến vào Uzbekistan với cửa hàng ở Tashkent

Cà phê Costa đã thâm nhập vào Uzbekistan với một cửa hàng ở thủ đô Tashkent. Chuỗi cà phê có trụ sở tại UK đã mở cửa hàng thông qua chuỗi cửa hàng nhượng quyền địa phương International Food.

Uzbekistan là thị trường thứ 33 của Costa Coffee trên toàn cầu và sau những lần ra mắt gần đây ở phía tây Biển Caspian ở Georgia vào tháng 11 năm 2022 và Azerbaijan vào tháng 4 năm 2023. 

Jamie Awdry, Giám đốc nhượng quyền của Costa Coffee MENA cho biết: ‘Với thiết kế hiện đại mời gọi khách hàng thư giãn, cùng với thực đơn phong phú thể hiện hương vị quốc tế, nơi đây hứa hẹn mang đến trải nghiệm thú vị và khó quên’. 

Uzbekistan
Uzbekistan là thị trường thứ 33 của Costa Coffee trên toàn cầu sau lần ra mắt gần đây tại Georgia và Azerbaijan. Ảnh: Costa Coffee

Uzbekistan là một quốc gia có truyền thống uống trà, nhưng lượng tiêu thụ cà phê đã tăng lên trong những năm gần đây, mang đến cơ hội mới cho các cửa hàng cà phê cao cấp. Thị trường quán cà phê có thương hiệu của Uzbekistan tập trung chủ yếu vào thủ đô Tashkent. Cafelito Coffee dẫn đầu thị trường có 29 cửa hàng trong thành phố, với cửa hàng cà phê đặc sản Coffee Lab và các thương hiệu quốc tế Gloria Jean’s, Black Bear Kofi và Boost Coffee cũng có mặt. 

Gần một nửa số khách hàng đến UK café thích dùng tại chỗ: báo cáo BRITA

Nghiên cứu từ công ty lọc nước BRITA đã chỉ ra rằng 48% người uống cà phê ở UK thích ngồi trong quán thay vì gọi mang đi.

UK-cafe
Gần một nửa số khách hàng đến UK café thích dùng tại chỗ. Ảnh: gcrmag

Các chuyên gia BRITA đã nghiên cứu 2000 người tiêu dùng trên khắp UK để tìm ra sở thích về cà phê của họ.

Samantha Scoles, Giám đốc Director Sale của BRITA cho biết: ‘Ở BRITA, chúng tôi hỗ trợ khách hàng của mình bằng cách cung cấp thông tin chi tiết mới nhất về những gì khách hàng đang tìm kiếm. Bằng cách phát triển những không gian mang tính sáng tạo và đổi mới hơn nữa, bạn sẽ thành công trong việc tạo ra một nơi mà khách hàng muốn ghé thăm nhiều lần’.

Ngoài ra, 29% người khảo sát tin rằng quán cà phê là một không gian tuyệt vời để sáng tạo và làm việc hiệu quả.

Để xây dựng bầu không khí sáng tạo lý tưởng, những người tham gia nghiên cứu cho biết quán cà phê cần có tiếng ồn xung quanh ở mức thấp với 36% người khảo sát. Các lựa chọn âm nhạc phổ biến bao gồm pop (19%), cổ điển (17%) và rock (12%).

72% người tham gia thích ánh sáng tự nhiên trong không gian sáng tạo của họ, trong khi 34% nói rằng ghế bành và ghế sofa là lựa chọn chỗ ngồi dễ truyền cảm hứng nhất.

Những yếu tố mong muốn nhất mà những người tham gia sẽ đưa vào để một quán cà phê trở thành không gian sáng tạo đổi mới là wi-fi miễn phí (53%), cửa sổ (47%) và nội thất tiện nghi (44%).

Café Amazon mở rộng mô hình doanh nghiệp lên 500 cửa hàng ở châu Á Thái Bình Dương

Café Amazon, chuỗi cà phê đầu tiên của nhà điều hành bán lẻ và dầu mỏ Thái Lan (PTTOR), đang mở rộng sáng kiến ​​Café Amazon for Chance trên khắp châu Á Thái Bình Dương. Ra mắt vào năm 2018, dự án tìm cách ‘thúc đẩy bình đẳng xã hội và hỗ trợ các nhóm người có hoàn cảnh thiệt thòi’ bằng cách cung cấp việc làm và đào tạo cho người già, những người gặp khó khăn trong học tập và cựu quân nhân. 

 

cafe-Amazone
PTTOR có kế hoạch triển khai Café Amazon for Chance tại 500 cửa hàng khắp Châu Á Thái Bình Dương vào năm 2027. Ảnh: Café Amazon

Hiện có 122 cửa hàng Café Amazon ở Thái Lan đang thực hiện sáng kiến ​​này, cùng với một cửa hàng duy nhất ở Phnom Penh, Campuchia. 

PTTOR dự định triển khai dự án Café Amazon for Chance tại 500 cửa hàng cà phê trên khắp châu Á Thái Bình Dương vào năm 2027. Chuỗi cà phê hiện có hơn 300 cửa hàng trên khắp Campuchia, Trung Quốc, Nhật Bản, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines và Việt Nam. 

Được thành lập năm 2002, Café Amazon là một trong những chuỗi cà phê lớn nhất thế giới với hơn 4.300 cửa hàng trên 11 thị trường ở châu Á, cũng như Oman và Saudi Arabia. 

Vào tháng 1 năm 2021, Café Amazon đã công bố kế hoạch dự kiến đạt 5.800 cửa hàng vào năm 2025. Đầu năm nay, PTTOR cho biết họ sẽ đầu tư 412 triệu USD để mở 400 cửa hàng Café Amazon mới trên toàn cầu năm 2023. Khoảng 16% khoản đầu tư sẽ tập trung vào việc mở rộng thị trường quốc tế của Café Amazon như một phần trong kế hoạch nhằm tiếp cận 1.000 cửa hàng bên ngoài Thái Lan năm 2025. 

Rancilio Group tham gia sáng kiến ‘Adopt a Tree’

Nhà sản xuất cà phê ở Italy, Rancilio Group có kế hoạch trồng 100 cây trong rừng Valera như một phần của sáng kiến ​​’Adopt a Tree’. Công viên Groane đã thúc đẩy sáng kiến ​​nhằm mục đích làm phong phú thêm các khu rừng và di sản ở các khu vực được chọn giữa Monza-Brianza và Milan.

Sự tham gia tích cực của trẻ em và gia đình góp phần thúc đẩy tiến độ của dự án. Nó khuyến khích họ dành thời gian ở ngoài trời cũng như kết nối với thiên nhiên.

‘Adopt a Tree’ được tổ chức cùng với Rancilio Day, thời điểm các nhân viên của công ty mời gia đình họ đến tìm hiểu về hoạt động của Rancilio.

Rancilio Group cho biết sáng kiến ​​này là một cam kết hữu hình để bảo vệ môi trường và thúc đẩy lối sống bền vững cho các thế hệ mai sau.

adopt-a-tree
Rancilio Group tham gia sáng kiến ‘Adopt a Tree’. Ảnh: gcrmag

Cửa hàng 200 Degrees mở cửa hàng thứ 20 ở UK sau quý đầu tiên

200 Degrees có trụ sở tại Nottingham đã báo cáo mức tăng trưởng mạnh mẽ của doanh số bán hàng trong quý đầu tiên khi họ chuẩn bị mở cửa hàng thứ 20 tại UK vào tháng 7 năm 2023. 

Giám đốc điều hành Stephen Fern cho biết, doanh số bán hàng tương tự trong quý đầu tiên đã tăng 12% so với cùng kỳ năm 2022.

200 Degrees sẽ mở địa điểm thứ 20 tại UK ở West Bridgford, Nottingham vào ngày 22 tháng 7 năm 2023 và có kế hoạch bổ sung thêm ít nhất hai cửa hàng nữa trước tháng 3 năm 2024. 

Chuỗi cửa hàng cà phê rang xay và cửa hàng cà phê có nhiều cửa hàng mới sẽ được triển khai cho năm 2024, chủ yếu ở phía tây bắc, Yorkshire và Midlands. 

Phát biểu với World Coffee Portal vào tháng 6 năm 2023, Fern cho biết 200 Degrees đặt mục tiêu mở khoảng năm cửa hàng mỗi năm trong vài năm tới. 

Nottingham
200 Degrees sẽ khai trương địa điểm thứ 20 tại UK ở West Bridgford, Nottingham. Ảnh: 200 Degrees

Fern được thăng chức làm Giám đốc điều hành của 200 Degrees vào tháng 1 năm 2023. Từ đó, chuỗi cửa hàng cà phê và cửa hàng rang xay đã vạch ra kế hoạch tăng gấp đôi doanh số bán hàng ở kênh thương mại điện tử và tăng kênh bán buôn sỉ lên 35% vào năm 2023.

Tham gia cộng đồng The life of coffee để khám phá thế giới thú vị của cà phê tại ‘Link

Nguồn tham khảo

www.dailycoffeenews.com

www.gcrmag.com

www.worldcoffeeportal.com

Bài viết liên quan

Tin tức cà phê tuần qua – Tim Hortons mở rộng thử nghiệm nắp cốc cà phê không dùng nhựa ở Canada

Mục lục bài viếtFair Trade USA duy trì giá tối thiểu cho đến cuối năm 2023White...

Tin tức cà phê tuần qua – Nestlé đầu tư 100 triệu USD mở rộng sản xuất cà phê đóng gói tại Việt Nam

Mục lục bài viếtFair Trade USA duy trì giá tối thiểu cho đến cuối năm 2023White...