Tin tức cà phê tuần qua – Giải vô địch AeroPress thế giới 2023 hướng đến Melbourne

CFRR - (Người viết: Hoàng Tuấn)

Share:

20:13 18/10/2023

CFRR – Tin tức cà phê tuần qua từ ngày 9 đến ngày 15 tháng 10 năm 2023

Chào mừng các bạn trở lại với tin tức tuần qua với Giải vô địch AeroPress thế giới 2023 hướng đến Melbourne; CQI và Hiệp hội cà phê Châu Phi lên kế hoạch hợp tác lâu dài; Nghiên cứu: Cà phê không đường liên quan đến việc giảm cân; Tập đoàn Rancilio ra mắt sản phẩm mới tại HostMilano 2023; Highlands Coffee bắt đầu xây dựng nhà máy rang xay mới; % Arabica tái nhập vào Pháp năm 2024 với một số cửa hàng ở Paris cùng các tin tức đáng chú ý khác….

CQI và Hiệp hội cà phê Châu Phi lên kế hoạch hợp tác lâu dài

Viện Chất lượng Cà phê có trụ sở tại Hoa Kỳ (CQI) và Hiệp hội cà phê specialty Châu Phi (AFCA) đã ký một thỏa thuận được thiết kế để hỗ trợ các nhà sản xuất cà phê xanh và thúc đẩy tiếp cận thị trường.

Một bản ghi nhớ (MOU) giữa hai tổ chức vạch ra kế hoạch kết hợp đào tạo và chứng chỉ CQI để hỗ trợ các nhà sản xuất xây dựng kiến thức, kỹ năng và năng lực, trong số các hoạt động khác.

AFCA là một tổ chức thương mại dựa trên tư cách thành viên bao gồm đại diện từ các quốc gia trồng cà phê và tiêu thụ cà phê trên khắp châu Phi , bao gồm Burundi, Cameroon, Cộng hòa Dân chủ Congo, Ethiopia, Kenya, Malawi, Rwanda, Nam Phi, Tanzania, Uganda và Zambia. 

CQI, có trụ sở tại California, duy trì các chứng chỉ tập trung toàn cầu cho cả người và cà phê – bao gồm chương trình chứng nhận Q Grader phổ biến – đồng thời tham gia vào công việc của tổ chức phi chính phủ tập trung vào nhà sản xuất.

cqi
Ảnh: DCN

Bridget Carrington, Giám đốc điều hành tạm thời của CQI, cho biết: ‘CQI có một lịch sử làm việc lâu dài ở Châu Phi và làm việc với AFCA, thông qua MOU này, là dấu hiệu cho thấy cam kết liên tục của chúng tôi trong việc hỗ trợ các nhà sản xuất trong khu vực. Chúng tôi rất tôn trọng AFCA và tin rằng nó có vị trí tốt nhất để hỗ trợ các dịch vụ mà CQI muốn cung cấp cho các quốc gia và tổ chức thành viên của mình.’

Theo CQI, MOU phác thảo các kế hoạch để: chứng nhận nhiều nhà giáo dục và giảng viên hơn ở các quốc gia thành viên AFCA; phát triển phòng thí nghiệm cà phê của AFCA ở Kampala, Uganda; hỗ trợ các chuyến đi mua cà phê xanh; và các hoạt động hợp tác khác.

Công bố những người lọt vào vòng chung kết Roaster of the Year năm 2024

Tạp chí Roast đã thông báo sáu người vào chung kết cho giải thưởng Roaster of the Year lần thứ 20! Roast công nhận những người chiến thắng từ hai hạng mục: Micro Roaster (các công ty rang ít hơn 100.000 pound cà phê mỗi năm) và Macro Roaster (các công ty rang hơn 100.000 pound mỗi năm). Người chiến thắng trong mỗi hạng mục sẽ được công bố vào thứ tư ngày 18 tháng 10.

Giải thưởng Roaster of the Year công nhận các công ty rang cà phê có chất lượng tuyệt vời, thể hiện sự cống hiến cho tính bền vững, thúc đẩy giáo dục nhân viên và cộng đồng, thể hiện sự tham gia mạnh mẽ vào ngành cà phê và cam kết đa dạng, hòa nhập và công bằng, trong số các tiêu chí khác. 

Top 3 vào chung kết trong danh mục Micro Roaster bao gồm: Cà phê Three Keys, Cà phê Bridge City, và Dear Green Coffee Roasters. 

three keys
bridge city
roaster

Top 3 vào chung kết trong danh mục Macro Roaster bao gồm: Verve Coffee Roasters, Groundwork Coffee, Nossa Familia Coffee.

nossa
verve
Groundwork

Giải vô địch AeroPress thế giới 2023 hướng đến Melbourne

Giải vô địch AeroPress thế giới 2023 (WAC) sẽ đến Melbourne, Úc vào thứ bảy ngày 2 tháng 12. 

3.SGP WAC22 124
Giải vô địch AeroPress Thế giới 2022 ở Vancouver, Canada. Ảnh: DCN

Giải vô địch AeroPress thế giới 2023 (WAC) sẽ đến Melbourne, Úc vào thứ bảy ngày 2 tháng 12. 

Cuộc thi được xây dựng bởi nhà sản xuất AeroPress sẽ đưa khoảng 60 người chiến thắng AeroPress quốc gia thi đấu với nhau trong định dạng đối đầu ba người, với một người chiến thắng xuất hiện từ mỗi vòng cho đến khi chỉ còn lại môt người. Người đó sẽ mang vinh dự xuất sắc là Nhà vô địch AeroPress Thế giới lần thứ 15. 

Theo ban tổ chức, những người không liên kết trực tiếp với công ty AeroPress, vòng đua hiện bao gồm 150 sự kiện tại hơn 60 quốc gia, với hơn 4.500 đối thủ tham gia hàng năm.

Nghiên cứu: Cà phê không đường liên quan đến việc giảm cân

Một nghiên cứu mới với sự tham gia của hơn 100.000 người tham gia cho thấy uống cà phê không đường có liên quan đến việc giảm cân ở người lớn.

Một nghiên cứu mới với sự tham gia của hơn 100.000 người tham gia cho thấy uống cà phê không đường có liên quan đến việc giảm cân ở người lớn.

Được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ (tiêu đề Elsevier), nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ nghịch đảo giữa việc uống cà phê không đường, bao gồm cà phê đã khử caffeine và tăng cân trong vòng bốn năm.

Những người tham gia trong ba nhóm đã tăng cân trung bình lần lượt là 0.8, 1.2, và 1.7kg. Nghiên cứu liên quan đến việc uống cà phê không đường thường xuyên với việc giảm cân vào khoảng 0.12kg. Trong khi đó, việc bổ sung một thìa cà phê đường vào bất kỳ thực phẩm hoặc đồ uống nào trong số những người uống hàng ngày có liên quan đến việc tăng cân vừa phải là 0.09kg.

Mối liên hệ giữa chất làm ngọt và tăng cân rõ ràng hơn ở những người tham gia thừa cân hoặc béo phì, cũng như những người tham gia trẻ tuổi.

4.black coffee
Ảnh: DCN

Nghiên cứu cho thấy việc bổ sung kem sữa hoặc non-dairy “whiteners” vào cà phê hàng ngày không liên quan đến bất kỳ sự thay đổi nào về cân nặng.

Theo các tác giả, tất cả đều liên kết với T.H của Đại học Harvard. Trường Y tế Công Cộng Chan, mục tiêu của nghiên cứu là làm rõ các mối liên hệ mà các chất bổ sung cà phê phổ biến như chất làm ngọt đường và kem có thể ảnh hưởng mục tiêu đến trọng lượng cơ thể. 

Một nghiên cứu lớn vào năm ngoái đã phát hiện ra rằng uống cà phê, ngay cả cà phê có độ ngọt vừa phải, có liên quan đến việc giảm tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân, có nghĩa là những người uống cà phê ít có khả năng tử vong trong thời gian nghiên cứu.

Gevi ra mắt máy xay GrindMaster Prosumer

gevi-grindmaster
Một máy xay Gevi GrindMaster với lớp hoàn thiện màu đen. Ảnh: Gevi

Nhà sản xuất thiết bị gia dụng tiêu dùng Gevi đang tiến một bước tới lĩnh vực thiết bị chuyên nghiệp với sự ra mắt của một máy xay cà phê phẳng chạy điện có tên GrindMaster.

Gevi GrindMaster 100 volt dự kiến sẽ tiếp cận thị trường Bắc Mỹ sau khi chiến dịch Indiegogo ra mắt vào cuối tháng này. Khi doanh số bán hàng công khai ra mắt, giá cơ bản bao gồm quy mô sẽ là 999 đô la Mỹ, theo công ty.

Một đại diện của Gevi nói rằng: ‘Công nghệ chống tĩnh điện plasma ngăn không cho mặt đất tích tụ xung quanh vòi, cho phép chúng rơi thẳng đứng mà không bị vón cục. Điều này giúp loại bỏ sự phức tạp của việc gõ thủ công hoặc RDT, làm cho toàn bộ quá trình mài trơn tru hơn.’

Tập đoàn Rancilio ra mắt sản phẩm mới tại HostMilano 2023

Tập đoàn Rancilio đã tiết lộ máy pha cà phê hoàn toàn tự động Egro MoDe tại HostMilano 2023. Máy pha cà phê hoàn toàn tự động Egro MoDe được sản xuất cho tất cả các địa điểm trong ngành khách sạn phục vụ cho mức tiêu thụ trung bình khoảng 150 đến 180 tách mỗi ngày và cho những người muốn chuẩn bị đồ uống chất lượng dựa trên cà phê, sữa tươi và bột.

Egro MoDe sẽ đi vào sản xuất bắt đầu từ giữa tháng 10 năm 2023. Máy xay cà phê theo yêu cầu chuyện nghiệp Rancilio Grindtec Bond được thiết kế cho các chuỗi quốc tế lớn và các cửa hàng cà phê có mức tiêu thụ cao.

Mẫu Grindtec Kryo Elite 65 OD của công ty cũng đã được trưng bày tại hội chợ. Máy xay cung cấp cho nhân viên pha chế một hệ thống điều chỉnh mài thông minh (SAS) tự động điều chỉnh thời gian mài mỗi khi kích thước hạt thay đổi, đảm bảo liều lượng thay đổi.

Với năng suất 4 gam mỗi giây, Kryo Elite 65 OD là phiên bản theo yêu cầu với ba lập trình: đơn, đôi và tùy chỉnh (tối đa 30 giây).

rancilio
Ảnh: gcrmag

Cuối cùng, máy xay liều theo yêu cầu Rancilio Stile đã được công bố, được chế tạo cho những người tiêu dùng rất coi trọng chất lượng cà phê họ pha tại nhà.

Màn hình cảm ứng của máy xay có đồng hồ bấm giờ hiển thị thời gian của lần mài cuối cùng và hai biểu tượng cảnh báo cho biết khi phễu cà phê không được lắp đúng cách vào máy xay định lượng và khi nào là thời điểm thay thế máy xay.

Highlands Coffee bắt đầu xây dựng nhà máy rang xay mới

highlands-coffee
Ảnh: gcrmag

Thương hiệu cà phê Highlands Coffee đã bắt đầu xây dựng một nhà máy rang cà phê mới ở tỉnh Vũng Tàu của Việt Nam. 

Người sáng lập và Giám đốc điều hành Highlands Coffee – David Thai cho biết: ‘Đây sẽ là một nhà máy hiện đại, sử dụng thiết bị quốc tế tốt nhất kết hợp với thiết kế sản xuất bao gồm các quy trình pha trộn và tạo hương vị của Việt Nam. Với tham vọng phát triển đến hàng nghin cửa hàng ở Việt Nam và hơn thế nữa, nhà máy này là trụ cột cho tham vọng của chúng tôi trong việc vô địch văn hóa cà phê Việt Nam.’

Nhà máy dự kiến sẽ sản xuất gần 10.000 tấn cà phê mỗi năm trong giai đoạn đầu tiên và lên đến 75.000 tấn mỗi năm trong giai đoạn tiếp theo.

Nhà máy mới sẽ được xây dựng với các yêu cầu bảo vệ môi trường nghiêm ngặt, nhằm đạt được chứng nhận LEED cho ‘kiến trúc xanh’ và chứng nhận BRC (Hiệp hội bán lẻ Anh) để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Để giảm thiểu chi phí, nhà máy sẽ bao gồm năng lượng mặt trời để giảm tải lưới điện quốc gia. Lễ chính thức xây dựng nhà máy rang xay của Highlands Coffee diễn ra vào ngày 6 tháng 10, và là một trong những hành động cụ thể thúc đẩy cà phê Việt Nam tiến lên thị trường quốc tế.

% Arabica tái nhập vào Pháp năm 2024 với một số cửa hàng ở Paris

% Arabica của Nhật Bản sẽ mở một số củ hàng ở Paris vào năm 2024 như một phần trong kế hoạch tái gia nhập thị trường Pháp. Chuỗi cà phê specialty có trụ sở tại Kyoto ra mắt tại Pháp năm 2019 với hai cửa hàng ở Paris và tiếp cận ba cửa hàng trên thị trường trước khi rời đi vào năm 2022.

% Arabica nói trên mạng xã hội rằng: ‘ 2024 sẽ là năm mà % Arabica sẽ khởi động lại ở Pháp. Đầu tiên, chúng tôi sẽ mở một số của hàng ở Paris, và sau đó chúng tôi sẽ mở rộng sang các khu vực khác của Pháp. Chúng tôi mong muốn được chia sẻ niềm đam mê đơn giản của chúng tôi đối với cà phê và thiết kế với bạn một lần nữa.’

Chỉ có bốn trong số 163 cửa hàng của Arabica trên toàn cầu ở Châu Âu – tất cả đều ở Lodon, Anh. Tuy nhiên, sau thỏa thuận nhượng quyền thương mại với tập đoàn bán lẻ cao cấp SOHO Trung Đông, được ký vào tháng 7 năm 2023, chuỗi đang chuẩn bị thâm nhập tối đa tám thị trường châu Âu trong vòng 12-24 tháng tới.

%-arabica
Ảnh: Triadi Yusuf

Cùng với Pháp, SOHO Trung Đông có kế hoạch mở các cửa hàng % Arabica ở Đức, Bồ Đào Nha và Hy Lạp, với quan hệ đối tác cũng khám phá tiềm năng mở rộng sang Hà Lan. Ngoài ra, trang web % Arabica liệt kê Hungary, Tây Ban Nha và Thổ Nhĩ Kỳ trong số các mục thị trường tiếp theo, với các cửa hàng dự kiến Budapest và Barcelona vào năm 2024.

Được thành lập tại Kyoto, Nhật Bản vào năm 2024, % Arabica hiện đang hoạt động trên 23 quốc gia, với 70 cửa hàng ở Trung Quốc và sự hiện diện ngày càng tăng trên khắp Trung Đông, nơi có 41 cửa hàng tại bảy thị trường. 

Tone giới thiệu máy pha cà phê espresso Touch E

Nhà sản xuất Thụy Sĩ Tone đã tiết lộ sự đổi mới gần đây nhất của mình, Tone Touch E tại HostMilano từ ngày 13 đển 17 tháng 10. Máy pha cà phê espresso mới này được thiết kế để thiết lập tiêu chuẩn cho sự bền vững và công nghệ tiên tiến, mang đến trải nghiệm cà phê được cá nhân hóa. 

9.TONE TOUCH E
Ảnh: gcrmag

Giám đốc điều hành Tone Jorg Krahl nói: ‘Với Touch E mới của chúng tôi, chúng tôi cung cấp máy pha cà phê espresso mạnh nhất với mức tiêu thụ năng lượng ít nhất trên thị trường cà phê toàn cầu. Nó mang đến những cái nhìn thoáng qua về tương lai trong khi vẫn bắt nguồn từ di sản và văn hóa của Thụy Sĩ.’ Máy được thiết kế và chế tạo tại Thụy Sĩ, phản ánh cam kết của đất nước về chất lượng và sự đổi mới. 

Quỹ Vision Zero và GCP của ILO thúc đẩy an toàn và sức khỏe nghề nghiệp

Quỹ Vision Zero của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) (VZF) và Nền tăng Cà phê Toàn cầu (GCP) đã thiết lập quan hệ đối tác để thúc đẩy cải thiện an toàn và sức khỏe nghệ nghiệp (OSH) trong chuỗi giá trị cà phê toàn cầu, giúp giảm thiểu rủi ro mà hàng triệu công nhân cà phê phải đối mặt hàng ngày.

Thông qua quan hệ đối tác này, ILO VZF và GCP sẽ làm việc cùng nhau để nâng cao nhận thức về các rủi ro và các giải pháp thiết thực liên quan đến OSH và khuyến khích các bên liên quan toàn cầu và quốc gia thúc đẩy, thực hành và đảm bảo điều kiện làm việc an toàn và lành mạnh.

Gelkha Buitrago, Giám đốc Chương trình và Quan hệ Đối tác Doanh nghiệp của GCP cho biết: ‘Sự hợp tác này sẽ thúc đẩy mục tiêu GCP 2030 về sự thay đổi mang tính chuyển đổi đối với sự thịnh vượng của hơn một triệu nông dân thông qua cà phê bền vững cà hê ở các nước sản xuất.’

10.shutterstock 566712814 1 2048x1362 1
Ảnh: gcrmag

Tham gia cộng đồng The life of coffee để khám phá thế giới thú vị của cà phê tại ‘Link

Nguồn tham khảo

www.dailycoffeenews.com

www.gcrmag.com

www.worldcoffeeportal.com

Bài viết liên quan