Tin tức cà phê tuần qua – Hội nghị cà phê thế giới lần thứ năm sẽ diễn ra tại Bangalore, Ấn Độ

CFRR - (Người viết: Hoàng Tuấn)

Share:

17:35 17/08/2023

CFRR – Tin tức cà phê tuần qua từ ngày 7 đến ngày 13 tháng 8 năm 2023

Chào mừng các bạn trở lại với tin tức cà phê tuần qua với Hội nghị cà phê thế giới lần thứ năm sẽ diễn ra tại Bangalore, Ấn Độ; công nghệ Stronghold ra mắt máy rang S7X tại MICE; cuộc đấu giá tốt nhất của Yemen mang lại kết quả phá kỷ lục; nghiên cứu cho biết axit trong các sản phẩm phụ từ cà phê an toàn cho tiêu dùng của con người; dự án tái chế Coffee Grounds chuyển sang thiết bị ở Glasgow; sự thiếu hụt hạt cà phê trên thế giới đang khiến những người yêu thích cà phê đổ mồ hôi cùng các tin tức đáng chú ý.

Công nghệ Stronghold ra mắt máy rang S7X tại MICE

Stronghold Technology sẽ giới thiệu máy rang cà phê thông minh S7X tại Triển lãm Cà phê Quốc tế Melbourne (MICE) 2023, diễn ra từ ngày 17 đến ngày 19 tháng 8 năm 2023.

Lần đầu tiên mạo hiểm vào thị trường Úc, Stronghold Technology sẽ giới thiệu máy rang S7X, được công bố trong World of Coffee Athens. Theo Stronghold Technology, S7X định nghĩa lại quá trình rang cà phê với các tính năng sáng tạo và công nghệ tiên tiến, tự khẳng định mình là một công cụ không thể thiếu đối với các chuyên gia cà phê.

Trọng tâm của S7X nằm ở bộ gia nhiệt trống, mở ra nhiệt dẫn điện có thể điều khiển để sao chép nhất quán. Thiết kế trống tháp được cấp bằng sáng chế của Stronghold tích hợp ứng dụng nhiệt đối lưu, dẫn điện và bức xạ, tiết lộ một bản giao hưởng của hương liệu và hương vị.

may-rang-s7x
Máy rang S7X. Ảnh: gcrmag.com

Stronghold Technology cho biết khả năng tiên tiến của S7X định vị nó là lựa chọn ưa thích cho các nhà rang, chuyên gia và nhà vô địch hàng đầu, tìm kiếm đỉnh cao của sự hoàn hảo của rang. Thiết kế của nó tích hợp vào các khung cảnh đa dạng, thêm một chút tinh tế cho các quán cà phê specialty. S7X trao quyền cho các chuyên gia và những người đam mê cà phê để mở khóa toàn bộ tiềm năng của cà phê specialty, mang lại sự kiểm soát, tính nhất quán và trải nghiệm hương vị lý tưởng.

Cuộc đấu giá tốt nhất của Yemen mang lại kết quả phá kỷ lục

Qima Coffee đã công bố cuộc đấu giá trực tuyến Best of Yemen diễn ra vào ngày 8 tháng 8 đã đạt được kết quả lịch sử, mang về hơn 296.000 đô la Mỹ cho 4827 pound cà phê.

The Best of Yemen đã tập hợp cà phê từ khắp Yemen và giới thiệu chúng trên một nền tảng trực tuyến cho người mua từ khắp nơi trên thế giới. Chín mươi nhà thầu từ 21 quốc gia đã tham gia đấu giá.

người-sang-lap-quima-coffee
Faris Sheibani – Người sáng lập Quima Coffee. Ảnh: gcrmag.com

Người sáng lập Qima Coffee Faris Sheibani cho biết: ‘The Best of Yemen không chỉ đơn giản là một sự kiện đấu giá hàng năm. Đối với chúng tôi, nó đại diện cho một ngọn hải đăng của hy vọng, đổi mới và thịnh vượng cho ngành công nghiệp cà phê của Yemen.’

Lô cà phê hàng đầu được bán với giá 444 đô la Mỹ mỗi pound, phá vỡ không chỉ kỷ lục trước đó về cà phê Yemen mà còn phá vỡ tất cả các kỷ lục giá cho chương trình đấu giá Cup of Excellence kể từ khi thành lập vào năm 1999.

Muhammad Zidan, người nông dân đã tạo ra lô đất phá kỷ lục cho biết: ‘Tôi tràn ngập niềm tự hào và danh dự như vậy. Những kết quả này thúc đẩy tôi cam kết tiếp tục trồng cà phê và nâng cao tiêu chuẩn chất lượng của nó lên một tầm cao mới trong những năm tới.’

Cuộc đấu giá là một nỗ lực hợp tác giữa Qima Coffee và Alliance for Coffee Excellence, đã làm việc cùng nhau trong năm năm để quảng bá và tôn vinh cà phê Yemen trên trường quốc tế.

Sheibani nói: ‘Toàn bộ nhóm Qima, nông dân và đồng nghiệp, đã làm việc không mệt mỏi trong năm qua để tập hợp tất cả lại với nhau và làm cho nó thành công. Thật vô cùng bổ ích khi thấy kết quả phản ánh công việc khó khăn. Chúng là một minh chứng cho khả năng phục hồi và tiềm năng mà cà phê Yemen mang lại cho cộng đồng cà phê trên toàn thế giới.’

Chương trình đấu giá dành 10% số tiền thu được cho Quỹ Qima, một tổ chức phi lợi nhuận khởi xướng các dự án phát triển mang lại lợi ích cho nông dân trồng cà phê. Các khoản đóng góp từ phiên bản năm nay sẽ dành cho các chương trình nghiên cứu và phát triển của quỹ, tập trung vào việc tăng cường tính minh bạch và truy xuất nguồn gốc trong chuỗi giá trị.

Chuỗi cà phê & trà Phúc Long trở lại tăng trưởng sau quý hai khó khăn

Phúc Long Coffee & Tea đã báo cáo sự sụt giảm đầu tiên về doanh thu hàng quý kể từ khi tập đoàn bán lẻ Masan Group trở thành cổ đông lớn vào đầu năm 2022.
 

phuc-long-coffee-and-tea
Tập đoàn Masan có kế hoạch biến Phúc Long trở thành chuỗi cà phê và trà lớn nhất Việt Nam. Ảnh: Phúc Long Coffee & Tea

Báo cáo về ba tháng kết thúc vào ngày 30 tháng 6 năm 2023, Tập đoàn Masan có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết tổng doanh thu của Phúc Long đã giảm 14% xuống còn 372 tỷ đồng (15,6 triệu đồng) cùng với mức giảm 33% EBITDA xuống còn 63 tỷ đồng (2,6 triệu đô la).

Tập đoàn bán lẻ cho biết môi trường kinh doanh đầy thách thức đối với các thương hiệu thực phẩm và đồ uống tại Việt Nam đang cản trở doanh số bán hàng và tăng trưởng cửa hàng.

Sau đợt giảm giá mạnh mẽ năm 2022, Tập đoàn Masan tiết lộ kế hoạch mở ít nhất 75 cửa hàng Phúc Long hàng đầu mới vào năm 2023. Tuy nhiên, doanh nghiệp chỉ mở ba cửa hàng vào năm 2023 cho đến nay để đạt 114.

Tập đoàn Masan đã cắt giảm dự báo tăng trưởng cửa hàng cả năm xuống còn 25-30 cửa hàng mới và thay vào đó sẽ tập trung vào việc cải thiện doanh số bán hàng trong các cửa hàng và ki-ốt hiện có.

Các địa điểm hàng đầu của Phúc Long Coffee & Tea đạt mức tăng trưởng doanh thu dương 4% trong nửa đầu năm 2023 đạt 581 tỷ đồng (24,5 triệu USD). Vào tháng 2 năm 2023, Tập đoàn Masan cho biết họ đang tìm cách biến Cà phê & Trà Phúc Long trở thành chuỗi cà phê và trà lớn nhất Việt Nam ‘trong vòng vài năm’ và đang đặt nền móng cho tiềm năng mở rộng quốc tế.

Tập đoàn Masan là một công ty cổ phần đầu tư Việt Nam chủ yếu tham gia phân phối các sản phẩm thực phẩm và đồ uống. Tập đoàn điều hành mạng lưới bán lẻ WinCommerce, bao gồm Phúc Long, chuỗi siêu thị WinMart, công ty dịch vụ tài chính Techcombank và hiệu thuốc Dr.Win. Tập đoàn Masan cũng sản xuất và phân phối một loạt các sản phẩm thực phẩm và đồ uống thuộc bộ phận Masan Consumer Holdings.

Hội nghị cà phê thế giới lần thứ 5 sẽ diễn ra tại Bangalore, Ấn Độ

Hội nghị Cà phê Thế giới lần thứ năm đang hướng tới Bangalore (Bengaluru), Ấn Độ, quy tụ vô số các bên liên quan để giải quyết các vấn đề cấp bách trong lĩnh vực cà phê toàn cầu.

Diễn ra từ ngày 25 đến ngày 28 tháng 9 tại Cung điện Bangalore, Hội nghị Cà phê Thế giới 2023 được tổ chức bởi Tổ chức Cà phê Quốc tế phi lợi nhuận (ICO). Các nhà tổ chức của lần lặp lại thứ năm này của hội nghị quốc tế bao gồm Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ, Chính phủ Karnataka và Hội đồng Cà phê Ấn Độ.

Hội nghị Cà phê Thế giới đầu tiên diễn ra tại London vào năm 2001, và các lần sau đó đã diễn ra ở Brazil (2005), Guatemala (2010) và Ethiopia (2016).

Sự kiện năm 2023 ở Ấn Độ dự kiến sẽ quy tụ đại diện của 75 quốc gia thành viên ICO – bao gồm phần lớn các quốc gia sản xuất cà phê trên thế giới – cùng với đại diện nhà sản xuất cà phê, đại diện chính phủ, đại diện khu vực tư nhân, đối tác phát triển, v.v.

cung-dien-bangalore-an-do
Cung điện Bangalore sẽ tổ chức Hội nghị Cà phê Thế giới năm 2023. Ảnh: DCN

Được kết thúc bởi một vài ngày tham quan cà phê và các hội nghị phụ trợ, hội nghị năm 2023 sẽ bao gồm các hội thảo, hội thảo, cuộc thi và triển lãm, đồng thời khám phá các chủ đề như xu hướng thị trường cà phê, công nghệ và thực tiễn tốt nhất. Sự kiện này sẽ duy trì trọng tâm cụ thể vào việc xây dựng nền kinh tế cà phê tuần hoàn, nông nghiệp tái tạo, tính bền vững thông qua tiêu dùng và tiếp cận tài chính.

Nghiên cứu cho biết axit trong các sản phẩm phụ từ cà phê an toàn cho người tiêu dùng

Nghiên cứu mới từ Đức cuối cùng có thể giúp mở đường cho việc thương mại hóa bổ sung đồ uống có nguồn gốc từ các sản phẩm phụ từ cà phê.

tra-cascara
Trà cascara. Ảnh: DCN

Nghiên cứu được công bố gần đây đã khám phá nguy cơ độc tính liên quan đến axit chlorogen và isochlogenic, là những hợp chất tự nhiên được tìm thấy trong các sản phẩm phụ của cây cà phê như hoa cây cà phê, lá và nguyên liệu từ quả cà phê (cascara, vỏ trấu…).

Các nghiên cứu của Đức đã tiến hành một đánh giá tài liệu sâu rộng xem xét cả mức độ và mãn tính tiếp xúc với axit chlorogen và isochlorogenic được tìm thấy trong các sản phẩm phụ từ cà phê thông thường.

Thông qua đánh giá của họ, nghiên cứu không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy việc tiếp xúc cấp tính hoặc lâu dài hợp lý với axit sẽ dẫn đến hậu quả tiêu cực về sức khỏe.

Nghiên cứu cho biết: ‘Không có dấu hiệu đáng kể nào về độc tính hoặc tác dụng phụ được quan sát thấy sau khi tiếp xúc đường uống cấp tính. Dựa trên kiến thức hiện tại, việc tiếp xúc lâu dài với axit clo và isochlorogenic ở mức thường thấy trong các sản phẩm phụ từ cà phê dường như không gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Do đó, việc tiêu thụ CQA từ các sản phẩm phụ từ cà phê có thể được coi là an toàn dựa trên các tài liệu hiện có.’

Nghiên cứu được đưa ra khi các sản phẩm phụ từ cà phê đang được khám phá làm thành phần đồ uống, đặc biệt là trong phân khúc đồ uống sẵn thương mại (RTD). Trong những năm gần đây, sản phẩm được thương mại hóa nhiều nhất trong số các sản phẩm này là vascara, là vỏ sấy khô ngọt từ quả đỏ (khi chín) bao quanh hạt cà phê.

Mãi đến tháng một năm ngoái, cascara mới được hợp pháp hóa cho sản xuất nhập khẩu và thương mại ở Liên minh Châu Âu, nơi ‘luật thực phẩm mới’ yêu cầu quy trình xem xét và phê duyệt rộng rãi đối với các loại thực phẩm mới từ các quốc gia bên ngoài. Những gã khổng lồ cà phê Nestlé và Lavazza là hai ứng viên riêng biệt đã giúp cung cấp cho Cục Quản lý An toàn Thực phẩm Châu Âu nghiên cứu hỗ trợ để hợp pháp hóa sản phẩm phụ cà phê.

Hội nghị cà phê quốc tế 2023 đến với Đức

Hội nghị Cà phê Quốc tế sẽ diễn ra từ ngày 30 tháng 9 đến ngày 3 tháng 10 tại Mannheim, Đức. Sự kiện quy tụ các nhà rang xay, nông dân, thương nhân, nhà sản xuất và các chuyên gia khác để giải quyết các vấn đề trong ngành cà phê. Các chủ đề sẽ được thảo luận bao gồm vai trò của đa dạng sinh học trong canh tác bền vững, các quy định thực phẩm mới và biến đổi khí hậu.

Thế giới đang thay đổi. Ngành công nghiệp cà phê đang phải đối mặt với những thách thức lớn, phần lớn được định hình bởi biến đổi khí hậu, thay đổi thói quen của người tiêu dùng, tính bền vững và số hóa.

Ngành công nghiệp của chúng ta phải tìm ra câu trả lời cho phép chúng ta tiếp tục sản xuất cà phê bền vững trong tương lai. Không có tính bền vững thực sự, không có tương lai cho nông dân trồng cà phê – nếu không thích ứng với biến đổi khí hậu, sẽ không có trồng cà phê.

trung-tam-hoi-nghi
Trung tâm hội nghị Rosengarten Mannheim. Ảnh: tw-media


Các nhà khoa học và chuyên gia từ khắp nơi trên thế giới và tất cả các lĩnh vực sẽ trình bày những phát hiện mới nhất về biến đổi khí hậu, canh tác bền vững, tiêu dùng và số hóa và đưa ra các giải pháp và khái niệm có thể áp dụng.

Công ước Cà phê Quốc tế nhằm vào tất cả những người ra quyết định trong ngành cà phê, nông dân, nhà rang xay và thương mại. Cùng với các chuyên gia và đồng nghiệp sẽ nêu bật những thách thức và đưa ra các giải pháp. Đã đến lúc cho các giải pháp thực tế, dựa trên khoa học để trả lời những thách thức của ngành cà phê.

Dự án tái chế Coffee Grounds chuyển sang thiết bị ở Glasgow

jenny-graham
Jenny Graham, người phụ nữ đi vòng quanh trái đất bằng xe đạp. Ảnh: glasgowtimes.co.uk

Jenny Graham, người phụ nữ đi vòng quanh trái đất bằng xe đạp, đang ủng hộ sáng kiến tái chế cà phê kết hợp với Giải vô địch xe đạp thế giới UCI 2023 ở Scotland. Dự án Grounds for Recycling sẽ giúp biến cà phê xay thành phân trộn được sử dụng tại Vườn Bách thảo ở Glasgow. Hơn 60 địa điểm pha cà phê đang tham gia vào chiến dịch 20 ngày.

Cà phê vừa là anh hùng môi trường vừa là nhân vật phản diện – Phần 2

Phần đầu tiên trong loạt bài nhỏ này cung cấp một cái nhìn tổng quan về các phương pháp sản xuất cà phê thương mại khác nhau và cách chúng có thể ảnh hưởng đến môi trường và biến đổi khí hậu, xác định nông lâm kết hợp và trồng độc canh.

Bây giờ là lúc để khám phá chi tiết hơn về cách những vùng đất phổ biến này sử dụng trong sản xuất cà phê tác động đến môi trường tự nhiên.

cay-ca-phe
Cây cà phê mọc dưới lớp phủ của cây. Ảnh: DCN

Nếu chúng ta quay trở lại câu hỏi ban đầu về cách cà phê có thể vừa được coi là anh hùng môi trường vừa là nhân vật phản diện, rõ ràng câu trả lời nằm ở hai cách tiếp cận khác nhau này để trồng trọt. Trong một câu chuyện năm 2021 của Vox, nhà nghiên cứu Ivette Perfecto của Đại học Michigan đã cung cấp bản tóm tắt sâu sắc về tình trạng tiến thoái lưỡng nan của cà phê khi đối mặt với biến đổi khí hậu. Cô ấy gợi ý rằng cuộc khủng hoảng không phải là bản thân biến đổi khí hậu, mà là khả năng chịu đựng hiện có của cà phê.

Cà phê Indonesia phải đối mặt với cú sốc El Nino

Thời tiết khô hạn của El Nino đe dọa làm giảm sản lượng cà phê hơn nữa ở Indonesia, nước trồng cà phê lớn thứ tư thế giới, sau khi mưa quá nhiều kéo sản lượng xuống mức thấp nhất trong hơn một thập kỷ, đẩy giá toàn cầu lên mức cao nhất mọi thời đại.

Sản lượng cà phê thấp hơn ở Indonesia, nơi chủ yếu sản xuất hạt robusta – có hương vị đậm hơn và đắng hơn so với giống arabica – có thể kích hoạt nhiều mức tăng giá hơn đã tăng hơn 40% vào năm 2023 và đạt mức cao kỷ lục vào tháng sáu. 

Carlos Mera, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu thị trường hàng hóa nông nghiệp tại Rabobank cho biết: ‘Có những dự báo về thời tiết El Nino dẫn đến khô hạn vào cuối năm và đầu năm tới ở Indonesia’. 

qua-ca-phe
Quả cà phê được nhìn thấy trên cây. Ảnh: economictimes

Cơ quan thời tiết Indonesia (BMKG) cho biết hiện tượng thời tiết El Nino, thường mang lại thời tiết nóng và khô kéo dài cho quốc gia nhiệt đới này, đã ảnh hưởng đến hơn hai phần ba quốc gia, bao gồm Java và một phần của Sumatra, hai khu vực sản xuất cà phê quan trọng. Điều kiện khô hạn tương phản với lượng mưa lớn ở quốc gia Đông Nam Á từ năm 2000 đến năm 2022 do La Nina, trong khi mưa lớn cũng đã trải qua trong năm tháng đầu năm nay. 

Trong năm 2023/24, sản lượng cà phê của Indonesia được dự báo ở mức 9,7 triệu bao 60 kg, giảm từ 11,85 triệu bao một năm trước và thấp nhất kể từ năm 2011/12

Sự thiếu hụt hạt cà phê trên thế giới đang khiến những người yêu thích cà phê đổ mồ hôi


Sự gia tăng chi phí này là do sự thiếu hụt hạt cà phê trên quy mô toàn cầu, đặc biệt bắt nguồn từ Brazil và Việt Nam, cùng với những cơn mưa bất ngờ ảnh hưởng đến chất lượng hạt cà phê ở Ấn Độ. Tình trạng bất lợi này đã dẫn đến sự gia tăng giá thị trường nội địa.

Một nhà kinh doanh cà phê nổi tiếng ở Pune, Gandhi’s Coffee, cho biết ông phải tăng giá 50 rupee/kg cho khách hàng.

GM Dharmendra, một thương nhân bán buôn cà phê xanh (hạt thô) có trụ sở tại Bengaluru, cho biết ông đã mất 30% đến 40% doanh nghiệp trong vài tháng qua. Nhiều nhà bán lẻ cà phê nhỏ trong khu vực đã đóng cửa hoặc họ đang mua những hạt cà phê kém chất lượng với mức giá rẻ hơn. Nhiều khách hàng đã chuyển sang cà phê hòa tan. 

 

cac-loai-do-uong-tu-ca-phe
Các loại đồ uống từ cà phê. Ảnh: coffeeaffection

Vùng trồng cà phê Chikkamagaluru đã phải chịu gánh nặng của các tác động của biến đổi khí hậu. Rohan Kuriyan, giám đốc của Balanoor Plantations and Industries, đã báo cáo năng suất giảm 20% do lượng mưa không kịp thời trong những ngày nở hoa, so với năm trước. Chi phí trung bình cũng đã tăng lên. Cuối cùng chúng tôi đã thực hiện bốn đợt thu hoạch chọn lọc thay vì hai đợt thông thường vì sự chín không đều của quả cà phê.

Tham gia cộng đồng The life of coffee để khám phá thế giới thú vị của cà phê tại ‘Link

Nguồn tham khảo

www.economictimes.com

www.dailycoffeenews.com

www.gcrmag.com

www.worldcoffeeportal.com

Bài viết liên quan

Tin tức cà phê tuần qua – Tim Hortons mở rộng thử nghiệm nắp cốc cà phê không dùng nhựa ở Canada

Mục lục bài viếtCông nghệ Stronghold ra mắt máy rang S7X tại MICECuộc đấu giá tốt...

Tin tức cà phê tuần qua – Nestlé đầu tư 100 triệu USD mở rộng sản xuất cà phê đóng gói tại Việt Nam

Mục lục bài viếtCông nghệ Stronghold ra mắt máy rang S7X tại MICECuộc đấu giá tốt...