Tin tức cà phê tuần qua – Nghiên cứu cà phê thế giới hướng dẫn ghép cây robusta

CFRR - (Người viết: Hoàng Tuấn)

Share:

18:40 13/04/2023

CFRR – Tin tức cà phê tuần qua từ ngày 3 đến ngày 9 tháng 4 năm 2023

Chào mừng bạn tới với bản tin cà phê tuần qua với những tin nổi bật như nghiên cứu cà phê thế giới hướng dẫn ghép cây robusta, Giải vô địch World Brewers Cup và Tasters Cup năm 2024 sắp diễn ra tại Chicago, Melita công bố thử thách một triệu cây xanh. Bên cạnh đó, Eversys giới thiệu máy pha cà phê Shotmaster MS tại Lễ hội Cà phê London 2023, Seedcom lỗ ngày càng lớn mặc dù doanh số bán hàng năm 2022 tăng trưởng mạnh….

Giải vô địch World Brewers Cup và Tasters Cup năm 2024 sắp diễn ra tại Chicago

Hiệp hội cà phê specialty (SCA) đã thông báo rằng hai trong số bảy Giải vô địch Cà phê Thế giới được công nhận của họ – Brewers Cup và Cup Tasters sẽ đến Chicago vào năm 2024. Các sự kiện sẽ diễn ra nhiều ngày và nhiều vòng thi cà phê, đánh giá giữa hàng chục đối thủ đã đạt được danh hiệu vô địch quốc gia, sẽ diễn ra cùng với Triển lãm Cà phê Đặc sản 2024, sự kiện hàng đầu của ngành cà phê Bắc Mỹ của SCA.

SCA đã đưa ra thông báo về năm 2024 ngay trước thềm Triển lãm 2023 sắp diễn ra vào tháng này tại Portland, Oregon và sẽ có sáu sự kiện vô địch của Hoa Kỳ. Những người chiến thắng trong các sự kiện đó sẽ bay đến Athens, Hy Lạp hoặc Đài Bắc, Đài Loan để tranh giải vô địch thế giới năm 2023 vào cuối năm nay.

world-brewers-cup-2019
Giải vô địch World Brewers Cup 2019 ở Boston. Ảnh: Nick Brown

Mỗi sự kiện được SCA chấp thuận được thiết kế để thúc đẩy các kỹ năng cà phê chuyên nghiệp cụ thể đồng thời thúc đẩy sự đổi mới, phát triển chuyên môn và thành công của các đối thủ cạnh tranh cá nhân và các tổ chức mà họ đại diện. Giải vô địch Cup Tasters tôn vinh thành tích trong lĩnh vực “thử nếm” cà phê, thuật ngữ ngành chỉ việc nếm cà phê chuyên nghiệp nhằm mục đích đánh giá chất lượng và kiểm soát chất lượng. Trong khi đó, Brewers Cup tôn vinh những đổi mới và kỹ năng pha cà phê thủ công.

Melita công bố ‘Thử thách một triệu cây xanh’

cay-ca-phe
Thử thách một triệu cây xanh của Melita. Ảnh: melitta

Công ty thiết bị pha và máy lọc cà phê Melita đang hợp tác với cộng tác viên phi lợi nhuận lâu năm American Forests để giúp trồng một triệu cây xanh. Trong suốt hơn 20 năm hợp tác với American Forests, Melitta đã trồng hơn 600.000 cây xanh tại các cảnh quan trên khắp đất nước, tạo ra sự khác biệt đáng kể cho động vật hoang dã, con người và môi trường. 

Thử thách một triệu cây giúp giảm tác động của biến đổi khí hậu bằng cách khôi phục 4.000 mẫu rừng và hấp thụ 6.161 tấn carbon dioxide hàng năm. Một cây duy nhất có thể hấp thụ 3,5 pound chất gây ô nhiễm không khí – như ozon, bụi và vật chất dạng hạt mỗi năm.

Nghiên cứu cà phê thế giới hướng dẫn ghép cây robusta

Nghiên cứu Cà phê Thế giới đã có một hướng dẫn đào tạo mới cho các nhà sản xuất cà phê về cách ghép cây cà phê robusta. Hướng dẫn khám phá những lợi thế và rủi ro của thực hành nhân giống, đồng thời cung cấp một đề cương đào tạo cho các hội thảo nông dân với quy trình từng bước để ghép.

ghep-canh-robusta
Cành ghép đang được lựa chọn và chuẩn bị ghép. Ảnh: Armin Hari

I-CIP trung bình 170,03 US cent mỗi pound vào tháng 3 năm 2023: Báo cáo ICO

bao-cao-ico
Báo cáo của ICO. Ảnh: gcrmag

Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) đã công bố báo cáo thị trường cà phê hành tháng mới nhất. Giá chỉ số tổng hợp ICO mất 2,7% so với tháng 2, trung bình là 1,7003 đô la mỗi pound. Xuất khẩu nhân xanh toàn cầu trong tháng 2 đạt tổng cộng 7,94 triệu bao so với 9,95 triệu bao trong cùng tháng năm ngoái.

ACE công bố Best of Yemen 2023

Qima Coffee và Alliance for Coffee Excellence (ACE) sẽ tổ chức đợt đấu giá cà phê xanh Bét of Yemen lần thứ năm. Best of Yemen 2023 sẽ được phát trực tiếp vào ngày 8 tháng 8 và chủ đề của năm nay là ‘Vun đắp sự đổi mới’. Mười phần trăm số tiền thu được sẽ dành cho Quỹ Qima để tài trợ cho các chương trình R&D cho ngành cà phê của Yemen.

Phiên đấu giá Best of Yemen năm ngoái đã chứng kiến 29 lô đấu giá được mua với giá trung bình trên mỗi sound là 62,14 USD.

quang-canh-yemen
Quang cảnh ở Yemen. Ảnh: gcrmag

Eversys giới thiệu Shotmaster MS tại Lễ hội Cà phê London 2023

may-pha-ca-phe-shotmaster
Máy pha cà phê Shotmaster MS. Ảnh: caffeinelab

Nhà sản xuất máy pha cà phê espresso siêu tự động của Thụy Sĩ sẽ trưng bày gian hàng G22 tại Lễ hội cà phê London, ngày 20-23 tháng 4 năm 2023. Shotmaster MS là mẫu mực của tự động hóa trong ngành cà phê. Với công nghệ tiên tiến nhất, Shotmaster MS có thể tạo ra cà phê espresso hoàn hảo mọi lúc. Máy được thiết kế để đáp ứng nhu cầu của những người đam mê cà phê cũng như các chuyên gia, mang đến độ đặc và chất lượng cao trong mỗi tách. Thay vì chỉ sản xuất hai ly espresso cùng lúc, Shotmaster MS có thể thực hiện bốn ly cùng lúc trong không gian hạn chế nhưng với năng suất tối ưu.

Seedcom lỗ ngày càng lớn mặc dù doanh số bán hàng năm 2022 tăng trưởng mạnh

Tập đoàn bán lẻ Việt Nam cho biết việc mở rộng cửa hàng năm ngoái khiến thua lỗ là điều ‘không thể tránh khỏi’ khi chuỗi cà phê The Coffee House hàng đầu của họ phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng từ các nhà điều hành trong nước và quốc tế.

Seedcom của Việt Nam đã báo lỗ hàng năm lần thứ ba liên tiếp, mặc dù doanh số bán hàng tăng trưởng mạnh trong 12 tháng kết thúc vào ngày 21 tháng 12 năm 2022. Tập đoàn bán lẻ điều hành 155 cửa hàng The Coffee House trên khắp Việt Nam đã báo cáo khoản lỗ tăng 14.5% trong năm ngoái lên 270 tỷ đồng (11.5 triệu USD).

Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt trên thị trường quán cà phê có thương hiệu tại Việt Nam, The Coffee House đã ra mắt thương hiệu quán cà phê ‘độc quyền và cao cấp’ mới – Signature by The Coffee House – vào tháng 1 năm 2023. Giám đốc điều hành The Coffee House Ngô Nguyên Kha cho biết cửa hàng cà phê đặc sản đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng về trải nghiệm cà phê cao cấp trên cả nước. 

the-coffee-house
Seedcom vận hành 155 cửa hàng The Coffee House trên khắp Việt Nam. Ảnh: The Coffee House

Nền tảng cà phê xanh ‘Thương mại trực tiếp’ Algrano ra mắt tại Hoa Kỳ

Nền tảng giao dịch cà phê và nhà cung cấp dịch vụ hậu cần Algrano có trụ sở tại Thụy Sĩ sẽ ra mắt tại Hoa Kỳ, với kế hoạch cung cấp số lượng nhỏ như bao 60 kg riêng lẻ cho các nhà rang xay Hoa Kỳ.

giam-doc-ban-hang-algrano
Giám đốc bán hàng của Algrano US, Kosta Kallivrousis. Ảnh: DCN

Giám đốc điều hành Algrano Raphael Studer cho biết: ‘Sau 8 năm tạo dựng một thị trường tìm nguồn cung ứng trực tiếp mạnh mẽ được sử dụng bởi hàng trăm nhà rang xay ở 30 quốc gia châu Âu, chúng tôi thực sự ngạc nhiên khi thấy rằng các nhà rang xay Hoa Kỳ có cùng nhu cầu như các công ty cùng ngành ở châu Âu. Bây giờ, chúng tôi rất vui mừng được giúp họ tìm đúng đối tác và cà phê có nguồn gốc, có một cách dễ dàng hơn để liên lạc với các nhà sản xuất và có được sự minh bạch về giá cả cũng như theo dõi trực tuyến các lô hàng’.

Một số nhà rang xay Hoa Kỳ đã tham gia vào chương trình thử nghiệm nền tảng cà phê xanh, với chuyến hàng đầu tiên đến Bắc Mỹ dự kiến ​​sẽ sớm xuất phát từ Peru. Theo Algrano, nền tảng này sẽ ra mắt tại Hoa Kỳ với các lô hàng được chia sẻ từ Colombia, Brazil, Ethiopia, Guatemala và Rwanda, cùng với nhiều lô hàng khác sẽ được triển khai vào cuối năm nay.

Những diễn giả đầu tiên được công bố cho Hội nghị chuyên đề về cà phê châu Âu 2023

Hội nghị chuyên đề về cà phê châu Âu là sự kiện hàng đầu dành cho các giám đốc điều hành cấp cao từ khắp lĩnh vực cửa hàng cà phê và thực phẩm mang đến cho 400 công ty chủ chốt trong ngành một nền tảng để hiểu rõ thị trường mới nhất, xây dựng mối quan hệ mới và thúc đẩy hiệu quả kinh doanh. 

Năm nay, Hội nghị chuyên đề về cà phê châu Âu diễn ra tại khách sạn The W ở Barcelona, từ ngày 27 đến ngày 29 tháng 11 năm 2023. Các diễn giả hàng đầu đã được xác nhận bao gồm: Giám đốc điều hành và người sáng lập Watch House – Roland Horne, Giám đốc điều hành Blank Street UK, Koral Ibrahim – Người sáng lập và Giám đốc điều hành The Ready House, Maxwell Colonna Dashwood Yassir Raïs CEO và người sáng lập Syra Coffee. 

coffee-ventures-europe
Hội nghị chuyên đề về cà phê châu Âu 2023 diễn ra vào ngày 27-29 tháng 11 tại khách sạn The W, Barcelona. Ảnh: Coffee Ventures Europe

Sàn giao dịch cà phê huyền thoại của Cafe Imports SCA Expo

Công ty nhập khẩu cà phê đặc sản có trụ sở tại Minneapolis Cafe Imports đang mang Sàn giao dịch cà phê huyền thoại của mình đến Hội chợ triển lãm SCA sắp tới ở Portland Oregon.

cafe-imports-sca-expo
Sàn giao dịch cà phê của Cafe Imports SCA Expo. Ảnh: DCN

Với biểu tượng con bạch tuộc mô tả sự phức tạp sinh động vốn có của cà phê rang, Cafe Imports đã ra mắt khái niệm trao đổi cà phê vào năm 2021 như một cách để xây dựng mối quan hệ cá nhân giữa các nhà rang xay bằng cách yêu cầu mang cà phê về nhà và tạo ra tách cà phê, sau đó kết nối và chia sẻ ghi chú với đối tác rang xay của họ.

Những người tham gia SCA Expo miễn phí khi đăng ký trực tuyến hoặc trực tiếp và việc hoán đổi sẽ diễn ra vào ngày 20 đến 24 tháng 4 tại gian hàng Cafe Imports bên trong hội trường triển lãm của Trung tâm Hội nghị Oregon. Các nhà rang xay tham gia sẽ được yêu cầu cung cấp một túi cà phê rang nhỏ (khoảng 225 đến 450 gam). Ngoài các trải nghiệm nếm thử và kết nối thú vị, nhà rang xay có thể trao đổi cà phê và tham gia để giành được một máy rang mẫu Ikawa Pro 50, Cafe Imports sẽ chọn người chiến thắng dựa trên bốc thăm ngẫu nhiên.

Nguồn tham khảo

www.worldcoffeeportal.com

www.dailycoffeenews.com

www.gcrmag.com

Bài viết liên quan

Tin tức cà phê tuần qua – Tim Hortons mở rộng thử nghiệm nắp cốc cà phê không dùng nhựa ở Canada

Mục lục bài viếtGiải vô địch World Brewers Cup và Tasters Cup năm 2024 sắp diễn...

Tin tức cà phê tuần qua – Nestlé đầu tư 100 triệu USD mở rộng sản xuất cà phê đóng gói tại Việt Nam

Mục lục bài viếtGiải vô địch World Brewers Cup và Tasters Cup năm 2024 sắp diễn...