Tin tức cà phê tuần qua – Nghiên cứu mới giải thích xay mịn hơn có thể dẫn đến espresso yếu hơn

CFRR - (Người viết: Hoàng Tuấn)

Share:

8:48 18/05/2023

CFRR – Tin tức cà phê tuần qua từ ngày 8 đến ngày 14 tháng 5 năm 2023

Tin tức cà phê tuần qua với các tin nổi bật như một nghiên cứu mới giải thích xay mịn hơn có thể dẫn đến espresso yếu hơn, Poursteady ra mắt máy Pourover PS2, ICO báo cáo thị trường toàn cầu tháng 4 đã tăng 5% từ tháng 3 năm 2023, vỏ cà phê phục vụ một lần thúc đẩy doanh thu quý đầu tiên của Westrock Coffee, Phúc Long Coffee & Tea mở rộng gian hàng trong bối cảnh niềm tin của người tiêu dùng tại Việt Nam thấp hơn, 4C Services và Melita tổ chức hội thảo cuối cùng cho dự án chung cùng các tin tức đáng chú ý khác.

Poursteady ra mắt máy Pourover PS2

Các nhà sản xuất máy rót tự động mang tính đột phá Poursteady đã cho ra mắt sản phẩm Poursteady PS2 có diện tích nhỏ hơn. Ra mắt sau tám năm kể từ lần phát hành Poursteady đầu tiên, PS2 tập trung hơn vào việc tiết kiệm không gian và tính linh hoạt theo yêu cầu trong bất kỳ môi trường thương mại nào.

Bộ gia nhiệt nhúng trong dây chuyền của PS2 mang lại sự linh hoạt về vị trí đặt máy, cũng như tiết kiệm năng lượng đáng kể so với các thiết bị phụ thuộc vào nồi hơi. Hiệu suất linh hoạt của máy sưởi cũng mở ra những cánh cửa mới để kiểm soát công thức, vì nhiệt độ nước có thể được thay đổi cho các lần pha liên tiếp và thậm chí trong các lần pha riêng lẻ.

Các biến này và các biến khác có thể được kiểm soát thông qua giao diện người dùng tích hợp có khả năng của PS2. Trong khi máy Poursteady PS1 5 cốc hiện tại và máy PS1-3c 3 cốc được hưởng lợi từ các thiết bị bên ngoài như máy tính bảng để kết nối và lập trình, thì phần mềm tích hợp sẵn của PS2 lưu trữ nhiều thông tin hơn và cung cấp quyền truy cập vào nhiều tính năng cục bộ hơn. Sử dụng một núm và một nút, người dùng có thể chọn hoặc quay số trong công thức nấu ăn mới mà không cần kết nối internet hoặc thiết bị bổ sung.

tin-tuc-ca-phe-tuan-qua-tai-sca-expo
Máy rót tự động Poursteady PS2 mới được trưng bày tại SCA Expo gần đây ở Portland, Oregon. Ảnh: Howard Bryman.

Muehlen cho biết: ‘Chúng tôi đã bổ sung khả năng kiểm soát và ổn định nhiệt độ tốt hơn, chúng tôi đã loại bỏ nồi hơi đặt dưới quầy và các chi phí liên quan, đồng thời chúng tôi cũng đã mang đến một giao diện người dùng phong phú hơn. Bạn có thể pha theo công thức của mình đã được thiết lập sẵn, bạn có thể chọn từ danh sách, bạn có thể làm tất cả những thứ đó trên máy mà không cần internet, và tất cả chức năng internet vẫn tồn tại. Phần cứng của chúng tôi không thay đổi, nhưng phần mềm của chúng tôi đã phát triển thành một giải pháp cấp doanh nghiệp hơn nhiều’.

ICO báo cáo thị trường toàn cầu tháng 4 năm 2023

bao-cao-thi-truong-ico

Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) đã công bố báo cáo thị trường cà phê hàng tháng mới nhất. Giá chỉ số tổng hợp ICO đã tăng 5% từ tháng 3, trung bình là $1,7857 mỗi pound. Xuất khẩu nhân xanh toàn cầu trong tháng 3 đạt tổng cộng 10,9 triệu bao, so với 12,06 triệu bao trong cùng tháng năm ngoái, giảm 9,6%.

Keugig Dr Pepper ra mắt máy pha cà phê đá mới

Keurig Dr Pepper đã công bố ba máy pha cà phê mới như một phần của dòng Keurig K-Iced, cùng với năm ‘hộp K-cup có đá’ mới. Các máy mới có tùy chọn ‘pha trên đá’ tự động điều chỉnh nhiệt độ pha để giảm thiểu hiện tượng tan chảy. Theo công ty, 73% người tiêu dùng trong độ tuổi 18-24 uống cà phê đá hàng tuần.

keugig-dr-pepper
Keugig Dr Pepper ra mắt máy pha cà phê đá mới. Ảnh: fooddive

AVPA Pháp Tổ chức cuộc thi ‘Coffees Roasted at Origin’ lần thứ 9

Cơ quan phi lợi nhuận của Pháp về bình ổn giá trị sản phẩm nông nghiệp (AVPA) sẽ tổ chức chương trình trao giải cuộc thi ‘Coffees Roasted at Origin’ thường niên lần thứ chín trong năm nay.

rang-ca-phe
Quá trình rang trong cuộc thi. Ảnh: DCN

Nhóm sẽ đăng ký và rang các mẫu cà phê trước ngày 20 tháng 6, trong khi buổi giới thiệu giải thưởng dự kiến ​​sẽ diễn ra tại Paris vào tháng 7.

Lệ phí đăng ký không được công khai, nhưng chương trình giải thưởng dành cho ba loại cà phê: ‘Điền trang’, bao gồm cà phê được rang tại các khu đất nơi chúng được trồng hoặc dưới sự chỉ đạo của (những) nông dân; ‘Khu vực’, bao gồm các công ty rang xay trong khu vực, tập trung vào Chỉ dẫn địa lý (Geographical Indication); và ‘Quốc gia’, bao gồm các nhà rang xay tập trung vào toàn quốc. Tất cả cà phê phải được rang ở các quốc gia từng được coi là quốc gia ‘sản xuất cà phê’.

Cà phê là một trong bốn chương trình giải thưởng hiện đang được sản xuất bởi AVPA có trụ sở tại Paris, được thành lập vào năm 2005 và tìm cách đánh giá những nỗ lực cá nhân của các nhà sản xuất hàng hóa như cà phê, dầu ăn, trà và ca cao.

Thông qua các cuộc thi tập trung vào nguồn gốc và liên kết với thế giới ẩm thực Pháp và quốc tế, nhóm tìm cách trao giải cho sự khác biệt trong các danh mục sản phẩm trước đây được đánh giá theo giá trị hàng hóa. Giải thưởng sẽ được cung cấp theo hai hạng mục chính: espresso và cupping truyền thống.

Theo AVPA, cuộc thi cà phê năm 2022 bao gồm gần 200 mẫu cà phê từ 25 quốc gia sản xuất cà phê khác nhau. Thể lệ cuộc thi kêu gọi một ban giám khảo bao gồm các chuyên gia cà phê, chuyên gia ẩm thực và người tiêu dùng. 

Nghiên cứu mới giải thích cách xay mịn hơn có thể dẫn đến espresso yếu hơn

Nghiên cứu được công bố ngày hôm qua đã chiếu một tia sáng mới vào một hiện tượng phản trực giác trong pha chế cà phê espresso, khi việc xay mịn hơn có thể dẫn đến cà phê espresso kém phát triển hoặc “yếu hơn”.

Theo nghiên cứu được công bố ngày hôm qua trong một phần đặc biệt tập trung vào thực phẩm của Viện Vật lý Hoa Kỳ, thủ phạm dường như là do chiết xuất không đồng đều. Nghiên cứu được xây dựng dựa trên một nghiên cứu đột phá được công bố vào năm 2020 đặt câu hỏi về những suy nghĩ và tiêu chuẩn truyền thống liên quan đến công thức pha cà phê espresso và nguyên tắc chiết xuất.

Cả hai nghiên cứu đều liên quan đến mô hình toán học để khám phá các yếu tố như kích thước xay, phân bố hạt, áp suất nước và dòng chảy ảnh hưởng như thế nào đến quá trình chiết xuất cà phê espresso. Cả hai cũng nêu rõ ý định giúp những người làm cà phê chuyên nghiệp hiểu rõ hơn và kiểm soát chất lượng cà phê espresso, đồng thời có khả năng giảm lãng phí cà phê trong các hoạt động hàng ngày.

ca-phe-xay-min
Cà phê xay mịn. Ảnh: DCN

Được dẫn dắt bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Huddersfield (Anh), nghiên cứu mới cung cấp cái nhìn sâu sắc mới về việc cà phê xay mịn hơn có thể dẫn đến việc chiết xuất không đồng đều như thế nào. Suy nghĩ truyền thống là bã cà phê mịn hơn dẫn đến bề mặt tiếp xúc nhiều hơn với nước, điều này có thể dẫn đến việc chiết xuất tăng lên khi nước có áp suất được đẩy qua giỏ cà phê.

Dựa trên những phát hiện của nghiên cứu năm 2020 – do nhà hóa học tập trung vào cà phê Christopher Hendon của Đại học Oregon dẫn đầu – nghiên cứu mới liên quan đến một mô hình có hai vùng trong một luống cà phê, nhằm khám phá mức độ không đồng đều có thể ảnh hưởng đến kết quả. 

‘Mô hình của chúng tôi cho thấy dòng chảy và quá trình khai thác đã mở rộng sự chênh lệch ban đầu về lưu lượng giữa hai khu vực do một vòng phản hồi tích cực, trong đó nhiều dòng chảy hơn dẫn đến khai thác nhiều hơn, từ đó làm giảm lực cản và dẫn đến nhiều dòng chảy hơn,’ đồng nghiên cứu tác giả William Lee cho biết: ‘Hiệu ứng này dường như luôn hoạt động và phải đến khi một trong các khu vực chiết xuất hết cà phê hòa tan, chúng tôi mới thấy sự giảm chiết xuất được quan sát bằng thực nghiệm với kích thước xay giảm’.

Các nhà nghiên cứu của Huddersfield cho biết họ hy vọng sẽ phát triển dựa trên công trình mới, mà cuối cùng có thể dẫn đến các ứng dụng thực tế trong ngành cà phê. Lee cho biết: ‘Bước tiếp theo của chúng tôi là làm cho mô hình trở nên thực tế hơn để xem liệu chúng tôi có thể có được những hiểu biết chi tiết hơn về hiện tượng khó hiểu này hay không. Một khi đạt được điều này, chúng ta có thể bắt đầu suy nghĩ về việc liệu có thể thay đổi cách pha cà phê espresso để giảm lượng chiết xuất không đồng đều hay không.’

Vỏ cà phê phục vụ một lần thúc đẩy doanh thu quý đầu tiên của Westrock Coffee

Westrock Coffee đã ghi nhận phân khúc cà phê phục vụ một lần của mình đang thúc đẩy doanh số bán hàng trong quý đầu tiên và cho biết họ đang ‘đi đúng hướng’ để tung ra các sản phẩm uống liền (RTD) đầu tiên từ cơ sở Conway mới của mình vào đầu năm 2024. 

Nhà rang xay cà phê có trụ sở tại Arkansas đã đạt mức tăng trưởng doanh thu 10% so với cùng kỳ năm ngoái lên 205 triệu đô la trong ba tháng kết thúc vào ngày 31 tháng 3 năm 2023. 

westrock-coffee
Westrock Coffee đạt mức tăng trưởng doanh thu 10% so với cùng kỳ năm ngoái lên 205 triệu USD trong quý đầu tiên. Ảnh: Werock Coffee

Doanh thu trong phân khúc Giải pháp đồ uống, bao gồm cà phê, trà, hương liệu và chất chiết xuất, đóng góp 181 triệu USD vào tổng doanh thu, cao hơn 22% so với cùng kỳ năm 2022, trong đó cà phê dùng một lần được coi là ‘nhân tố đóng góp chính’, đạt 44% doanh thu sự phát triển.

Tổng lợi nhuận gộp hợp nhất thấp hơn 11% so với cùng kỳ năm 2022, ở mức 34 triệu đô la, mà Westrock Coffee cho là do ‘thời gian ngừng sản xuất ngoài dự kiến’ vào đầu năm 2023 khi công ty tích hợp hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp mới tại nhà máy chiết xuất của mình cơ sở ở Bắc Carolina.

Hệ thống mới đảm bảo tất cả các quy trình nội bộ hoạt động trên một nền tảng duy nhất. Khoản lỗ ròng trong quý đầu tiên của Westrock Coffee lên tới 4,3 triệu đô la, so với 4,7 triệu đô la trong cùng kỳ năm 2022. 

Phúc Long Coffee & Tea mở rộng gian hàng trong bối cảnh niềm tin của người tiêu dùng tại Việt Nam thấp hơn

Masan Group đã bày tỏ quan điểm thận trọng đối với việc mở rộng Phúc Long Coffee & Tea tại Việt Nam, với lý do môi trường vĩ mô đầy thách thức dẫn đến ‘tâm lý người tiêu dùng tiêu cực’. 
Tập đoàn bán lẻ Việt Nam Masan Group, công ty đã tăng tỷ lệ sở hữu đa số tại Phúc Long Coffee & Tea lên 84% vào tháng 8 năm 2022, cho biết lợi nhuận của chuỗi cà phê giảm trong quý đầu tiên do doanh thu từ các cửa hàng hàng đầu của họ giảm do người tiêu dùng cắt giảm chi tiêu. 

Lạm phát gia tăng ở Việt Nam khiến sức mua của người tiêu dùng tại các thành phố lớn nhất nước giảm tới 25% vào năm 2022. Vào tháng 2 năm 2023, Tập đoàn Masan đã công bố kế hoạch mở rộng thị trường nội địa của Cà phê & Trà Phúc Long và tăng doanh thu của công ty lên khoảng 75% vào năm 2023 sau khi đạt doanh thu cả năm là 1,6 nghìn tỷ đồng (67 triệu USD). 
Tuy nhiên, mặc dù vạch ra mục tiêu mở thêm 75 cửa hàng Cà phê & Trà Phúc Long hàng đầu trong năm nay, Masan Group chỉ mở ba cửa hàng trong quý đầu tiên, bên cạnh hai ‘cửa hàng mini’

phuc-long-coffee-tea
Masan Group sẽ khai trương 10 cửa hàng Phúc Long Coffee & Tea hàng đầu trong quý II. Ảnh: Phúc Long Coffee & Tea

Chuỗi cà phê hiện đang vận hành 114 cửa hàng hàng đầu trên khắp Việt Nam, bên cạnh 23 cửa hàng quy mô nhỏ hơn và số lượng ki-ốt hiện diện ngày càng tăng trong mạng lưới cửa hàng tiện lợi WIN của Masan Group. Phúc Long Coffee & Tea đạt mức tăng trưởng doanh thu 6% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý đầu tiên, thấp hơn đáng kể so với mức tăng trưởng doanh thu cả năm 58-90% được dự đoán khi công bố kết quả kinh doanh năm 2022. Doanh thu từ các cửa hàng flagship tăng 12% lên 311 tỷ đồng (13,2 triệu USD).  

Masan Group cho biết họ sẽ mở 10 cửa hàng flagship trong quý 2 và cải thiện doanh thu cũng như năng suất của cửa hàng. Tập đoàn bán lẻ nói thêm rằng họ sẽ hạn chế thiệt hại từ các ki-ốt bằng cách thử nghiệm các mô hình hoạt động mới và đóng cửa các địa điểm hoạt động kém hiệu quả.

The Coffee Bean & Tea Leaf bổ nhiệm đại lý truyền thông xã hội cho thị trường Singapore

Coffee Bean & Tea Leaf Singapore đã chỉ định Hashmeta, đại lý kỹ thuật số có trụ sở tại Kallang, để cải thiện mức độ tương tác của khách hàng thông qua các chiến dịch truyền thông xã hội ‘sáng tạo’.  

the-coffee-bean-tea-leaf
CBTL hiện đang điều hành hơn 60 cửa hàng trên khắp Singapore. Ảnh: The Coffee Bean & Tea Leaf Singapore

Giám đốc điều hành Hashmeta, Monica Zhuang cho biết công ty sẽ tăng cường sự hiện diện trên các phương tiện truyền thông của CBTL, đặc biệt là trên TikTok, nơi cô ấy nói rằng ‘sự sáng tạo và tính xác thực có thể tạo ra tác động và cộng hưởng với khán giả’. Bên cạnh các chiến lược truyền thông xã hội, Hashmeta sẽ hỗ trợ The Coffee Bean & Tea Leaf (CBTL) với ‘sự tham gia và tiếp cận của người có ảnh hưởng’ để tăng khả năng hiển thị thương hiệu. 

CBTL, được mua lịa bởi công ty thức ăn nhanh Philippines Jollibee Food Corporation với giá 350 triệu USD vào cuối năm 2019, hiện đang điều hành hơn 60 cửa hàng trên khắp Singapore.

Vào tháng 3 năm 2023, Jollibee Food Corp báo cáo đã mở thêm 23 cửa hàng CBTL mới vào năm 2022 để đạt 1.071 cửa hàng trên 24 quốc gia – mức tăng trưởng cửa hàng ròng đầu tiên kể từ khi được mua lại. 

Trong báo cáo tài chính của mình, JFC không bao gồm số liệu bán hàng của từng thương hiệu riêng lẻ, nhưng có tuyên bố rằng doanh số bán hàng trên toàn hệ thống của CBTL trên thị trường quốc tế đã tăng 33% vào năm 2022 trong khi doanh số bán hàng cùng cửa hàng quốc tế của chuỗi cà phê tăng 15%.   

4C Services và Melita tổ chức hội thảo cuối cùng cho dự án chung

Hội thảo cuối cùng cho dự án chung, ‘Cải thiện điều kiện sống và làm việc cho các hộ sản xuất cà phê quy mô nhỏ ở Colombia’, do 4C Services và Melitta tổ chức vào ngày 25 tháng 4 tại Santa Marta, Colombia.

Hội thảo nhằm giới thiệu những thành tựu và tác động của dự án và có sự tham gia của đại diện từ tất cả các công ty tham gia quản lý dự án, bao gồm Tiến sĩ Norbert Schmitz, Giám đốc điều hành Dịch vụ 4C, Jan Rischkopf, Giám đốc bền vững tại Melitta Châu Âu – Bộ phận Cà phê , Mario Vega Roa, Giám đốc thương mại khu vực của Liên đoàn những người trồng cà phê Colombia (FNC) và Edilberto Rafael Álvarez, Giám đốc điều hành của Ủy ban cà phê Magdalena của Liên đoàn những người trồng cà phê Colombia (FNC).

Hơn 50 người tham gia, bao gồm những người thụ hưởng dự án và các bên liên quan khác từ ngành cà phê Colombia đã cùng nhau tham gia sự kiện này. Hội thảo đã thảo luận về các mục tiêu và kết quả của dự án và cho phép những người hưởng lợi chia sẻ kinh nghiệm của họ. Sau hội thảo, đại diện của 4C và Melitta đã dành hai ngày để thăm những người thụ hưởng dự án tại trang trại của họ để có ấn tượng đầu tiên về tác động của dự án và thu thập phản hồi về việc thực hiện dự án.

4C Final Project Workshop 2 scaled 1
4C Services và Melita tổ chức hội thảo cuối cùng cho dự án chung. Ảnh: gcrmag

Mục tiêu của dự án kéo dài ba năm là thiết lập quản lý trang trại bền vững cho các nông hộ trồng cà phê nhỏ ở Colombia để đóng góp vào khả năng tồn tại lâu dài về kinh tế và sinh thái của họ. Nó cũng nhằm mục đích tăng sức hấp dẫn của ngành trồng cà phê đối với thanh niên và cải thiện khả năng tiếp cận thị trường ở châu Âu, do đó tăng thu nhập của nông dân và cải thiện sinh kế của họ. Một cột mốc quan trọng của dự án là việc đưa cà phê do những người thụ hưởng dự án sản xuất vào danh sách ‘Lựa chọn của năm 2023’ của Melitta.

Trong suốt dự án, gần 600 khóa đào tạo cá nhân và nhóm tại trang trại, cũng như các hội thảo trực tuyến, đã được thực hiện bởi 4C và FNC. ‘Các khóa đào tạo do dự án cung cấp đã cho phép tôi tiếp tục với di sản của cha mẹ mình, điều này đối với tôi rất quan trọng. Tôi có thương hiệu cà phê của riêng mình và dự án đã dạy tôi cách quảng bá hơn nữa các sản phẩm từ trang trại cà phê của mình’, Yesenia Goméz Almanza, một nông dân trồng cà phê trẻ tuổi ở Magdalena cho biết.

Starbucks mở cửa hàng đầu tiên ở Rome

SBX20230510 Starbucks Montecitorio Rome 8
Starbucks mở cửa hàng đầu tiên ở Rome. Ảnh: gcrmag

Starbucks sẽ khai trương tại thành phố thủ đô của Ý với sự hợp tác của Percassi, đối tác được cấp phép độc quyền của Starbucks tại Ý, tại Piazza Montecitori.

Đây sẽ là cửa hàng thứ 25 của Starbucks tại Ý, một phần trong kế hoạch mở rộng rộng lớn hơn nhằm mang Trải nghiệm Starbucks độc đáo đến với nhiều khách hàng Ý hơn nữa.

Matteo Morandi, Giám đốc điều hành của Percassi Retail cho biết: ‘Chúng tôi rất vui mừng được mở cửa hàng đầu tiên ở trung tâm Rome, với nhiều kế hoạch thú vị hơn sẽ đến với thủ đô’

Cửa hàng ở Montecitorio, nơi sẽ tạo ra 35 việc làm mới, có diện tích trên hai tầng và 80 chỗ ngồi nhìn ra Hạ viện. Các vật liệu được chọn gợi lại sắc thái màu sắc của Piazza Montecitorio. Tầng trệt được làm bằng đá cẩm thạch travertine và tuff, điển hình của các tòa nhà La Mã truyền thống. Tầng trên được thiết kế với bảng màu trầm hơn.

Ông Vincenzo Catrambone, Tổng Giám đốc của Starbucks Ý cho biết: ‘Văn hóa cà phê đã ăn sâu vào Rome, với cà phê espresso là thức uống phổ biến nhất. Ngay cả trong các cửa hàng Starbucks ở Ý, thức uống được mua nhiều nhất là cà phê espresso, trong khi thế hệ trẻ lại thích đồ uống lạnh và cà phê đá của Starbucks. Chúng tôi luôn làm việc để tạo ra các đề xuất thực phẩm và đồ uống độc đáo cho khách hàng Ý của chúng tôi trong suốt các mùa trong năm, để tiếp tục đáp ứng nhu cầu của họ và làm họ ngạc nhiên.’

Thực đơn sẽ bao gồm đồ uống Oleato mới được làm từ cà phê Arabica của Starbucks pha thêm dầu ô liu nguyên chất, lần đầu tiên ra mắt tại Ý vào tháng 2 và hiện đã có mặt tại các cửa hàng ở Hoa Kỳ, Nhật Bản và Vương quốc Anh. Starbucks dự định sẽ mở 36 cửa hàng tại Ý vào cuối năm 2023. Vào cuối tháng 5, hai cửa hàng nữa cũng sẽ mở tại Ga Termini, một cửa hàng mang đi ở tầng hầm và một cửa hàng trên sân thượng, để chào đón khách du lịch, hành khách và người dân địa phương khi họ đến Rome.

Tham gia cộng đồng The life of coffee để khám phá thế giới thú vị của cà phê tại ‘Link

Nguồn tham khảo

www.worldcoffeeportal.com

www.dailycoffeenews.com

www.gcrmag.com

Bài viết liên quan

Tin tức cà phê tuần qua – Tim Hortons mở rộng thử nghiệm nắp cốc cà phê không dùng nhựa ở Canada

Mục lục bài viếtPoursteady ra mắt máy Pourover PS2ICO báo cáo thị trường toàn cầu tháng...

Tin tức cà phê tuần qua – Cuộc đấu giá specialty coffee đầu tiên vùng Cerrado Mineiro của Brazil được diễn ra vào ngày 29 tháng 1

Mục lục bài viếtPoursteady ra mắt máy Pourover PS2ICO báo cáo thị trường toàn cầu tháng...

Tin tức cà phê tuần qua – Nestlé đầu tư 100 triệu USD mở rộng sản xuất cà phê đóng gói tại Việt Nam

Mục lục bài viếtPoursteady ra mắt máy Pourover PS2ICO báo cáo thị trường toàn cầu tháng...