Tin tức cà phê tuần qua – Uống cà phê vừa phải có thể giảm trầm cảm và lo âu

CFRR - (Người viết: Bảo Tuấn)

Share:

20:48 04/10/2023

CFRR – Tin tức cà phê tuần qua từ ngày 25 tháng 9 đến ngày 1 tháng 10 năm 2023

Chào mừng các bạn trở lại với tin tức tuần qua với nghiên cứu liên kết uống cà phê vừa phải với giảm trầm cảm và lo âu; GCP và ICO gia hạn quan hệ đối tác bền vững đa bên liên quan; ‘Hội nghị thượng đỉnh về giá cà phê và công nghệ’ sẽ ra mắt vào tháng 10; LDC và Instanta mở cơ sở cà phê sấy lạnh tại Việt Nam; thương hiệu Trung Nguyên Legend của Việt Nam mở cửa hàng đầu tiên ở Mỹ; nghiên cứu các chất độc cà phê thông thường không thể được giảm đồng thời trong rang cùng các tin tức đáng chú ý khác….

GCP và ICO gia hạn quan hệ đối tác bền vững đa bên liên quan

Hiệp hội Cà phê Quốc tế (ICO) và Nền tảng Cà phê Toàn cầu (GCP) đã đổi mới lời thề của họ đối với lĩnh vực cà phê toàn cầu tại Hội nghị Cà phê Thế giới ở Ấn Độ. Các nhà lãnh đạo của hai nhóm đã ký một biên bản ghi nhớ (MoU) mở rộng quan hệ đối tác của họ trong Lực lượng đặc nhiệm công-tư cà phê của ICO (CPPTF).

Được thành lập vào năm 2019, CPPTF liên quan đến sự hợp tác giữa những người chơi cà phê lớn trong khu vực tư nhân và các tổ chức chính phủ hướng tới sự bền vững trong lĩnh vực cà phê toàn cầu, trong đó hàng triệu nông dân và công nhân cà phê quy mô nhỏ tiếp tục sống trong điều kiện nghèo đói hoặc gần như nghèo bất chấp nhu cầu toàn cầu leo thang.

ico
Chủ tịch Hội đồng Cà phê Quốc tế Massimiliano Fabian, Giám đốc Điều hành ICO Vanusia Nogueira, Giám đốc Điều hành GCP Annette Pensel và Chủ tịch Hội đồng GCP Carlos Brando ở Ấn Độ. Ảnh: GCP.

Đối với ICO – cơ quan liên chính phủ có tư cách thành viên đại diện cho đại đa số cà phê xanh được sản xuất thương mại trên thế giới. Biên bản ghi nhớ gần đây tiếp tục hướng tới việc thu hút khu vực tư nhân thông qua các sáng kiến đa bên liên quan (MS).

Trong khi đó, Nền tảng Cà phê Toàn cầu (GCP) tiếp tục thu hút nhiều công ty mua và rang cà phê xanh lớn nhất thế giới tham gia vào các nỗ lực hợp tác bền vững, đồng thời thúc đẩy tiêu chuẩn bền vững cơ bản cho cà phê.

Giám đốc điều hành ICO Vanusia Nogueira cho biết: ‘Chỉ có cách tiếp cận chung đối với sự phát triển trong tương lai của ngành mới có thể tạo ra các cơ hội có thể đạt được và mở đường cho một ngành cà phê bền vững, kiên cường và toàn diện. Thông qua CPPTF, ICO dự định tăng cường quan hệ đối tác của mình để thúc đẩy các sáng kiến đảm bảo tính bền vững về kinh tế, sinh thái và sinh kế lớn hơn cho các thế hệ nông dân tương lai.’

Nghiên cứu: Các chất độc cà phê thông thường không thể được giảm đồng thời trong rang

ca-phe-rang
Các hợp chất hóa học acrylamide và furan xuất hiện tự nhiên trong quá trình rang cà phê. Ảnh: DCN
 

Nghiên cứu mới cho thấy rằng việc giảm thiểu đồng thời sự hiện diện của hai chất độc sinh ra từ thực phẩm phổ biến trong cà phê rang là không thể, vì một chất này tăng lên khi rang lâu hơn, sẫm màu hơn, trong khi chất kia giảm đi.

Được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại viện hóa học thực phẩm tại Đại học Kỹ thuật Braunschweig của Đức (Đại học Kỹ thuật Braunschweig), nghiên cứu cho thấy hợp chất hóa học acrylamide hình thành nhanh chóng trong giai đoạn chuyển sang màu nâu, nhưng giảm khi rang lâu hơn và sẫm màu hơn. Trong khi đó, nồng độ furan/methylfurans thấp nhất với các loại rang nhẹ nhất và tăng lên khi rang sẫm màu.

Cả hai loại hóa chất đều là một chủ đề phổ biến trong số các nhà nghiên cứu hóa học thực phẩm do sự hiện diện của chúng trong các loại thực phẩm phổ biến, cũng như phân loại của chúng trong các cơ quan y tế công cộng.

Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) đã phân loại acrylamide – xuất hiện tự nhiên trong hầu hết các loại thực phẩm nướng, rang hoặc làm nâu – ‘có thể là chất gây ung thư ở người’ trong khi EPA Hoa Kỳ đã phân loại nó là có khả năng gây ung thư cho con người. Furan cũng thuộc phân loại ‘có thể gây ung thư’ của IARC.

Nghiên cứu mới của Đức đưa ra cảnh báo rằng cà phê cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa được cho là có lợi cho sức khỏe con người. Nhiều nghiên cứu gần đây đã gợi ý rằng tiêu thụ cà phê thường xuyên có thể giúp chống lại cái chết từ mọi nguyên nhân, bao gồm cả ung thư.

Nghiên cứu mới đã tìm cách xác định liệu nồng độ acrylamide và furan trong cà phê rang có thể giảm bằng cách thay đổi thời gian rang, nhiệt độ và cấu hình hay không. Nghiên cứu cũng khám phá kết quả từ các loại máy rang cơ học khác nhau (trống hoặc không khí nóng), cũng như các loại cà phê (robusta Việt Nam và arabica tự nhiên Brazil).

‘Kết luận tổng thể từ dữ liệu trong nghiên cứu này là xác nhận rằng việc giảm thiểu đồng thời acrylamide và furan/methyl furans bằng cách thay đổi các thông số rang là không thể. Điều này đã được chứng minh là đúng đối với cả hai mẫu arabica Brazil và robusta Viet Nam được phân tích.’

Các nhà nghiên cứu lưu ý thêm rằng các chiến lược để giảm thiểu sự hiện diện của các chất độc sinh ra từ thực phẩm có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các đặc tính mà người tiêu dùng mong muốn. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng sự hiện diện của acrylamide và furan trong cà phê tiêu thụ bị ảnh hưởng đáng kể bởi các phương pháp pha và pha chế, mà nghiên cứu không tính đến. Nghiên cứu này chỉ tập trung vào các tác động của việc rang.

Đối với hàm lượng acrylamide thấp hơn, có thể khuyến nghị rang đậm hơn và lâu hơn. Mặt khác, các đặc tính của cà phê sẽ hoàn toàn thay đổi và hầu hết người tiêu dùng sẽ không chấp nhận điều đó do hàm lượng acrylamide thấp hơn dẫn đến chỉ có cà phê rang đen (loại cà phê espresso) trên thị trường. Hơn nữa, furan sẽ cao hơn trong các món nướng đậm hơn.

Nghiên cứu liên kết uống cà phê vừa phải với giảm trầm cảm và lo âu

Một nghiên cứu gần đây từ các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc liên kết hai đến ba tách cà phê mỗi ngày với nguy cơ lo lắng và trầm cảm thấp nhất so với những người không uống cà phê.

Tuy nhiên, nghiên cứu đã tìm thấy kết quả trái chiều đối với những người uống nhiều hơn hoặc ít hơn lượng đó, trong khi tỷ lệ trầm cảm và lo lắng cũng bị ảnh hưởng bởi các biến số như loại cà phê hoặc bởi các chất phụ gia như sữa hoặc chất làm ngọt.

ca-phe-espresso
Tách cà phê espresso. Ảnh: inc

Trong kết luận của họ, các tác giả nghiên cứu đã đưa ra tuyên bố hấp dẫn này: ‘Những phát hiện của chúng tôi ủng hộ khuyến nghị rằng tiêu thụ cà phê vừa phải có thể là một phần của lối sống lành mạnh để ngăn ngừa và kiểm soát trầm cảm và lo lắng trong dân số nói chung.’

Bản thân nghiên cứu đã được xuất bản trên tạp chí Nghiên cứu Tâm thần học thuộc sở hữu của Elsevier. Tài trợ đến từ ba cơ quan nghiên cứu khoa học riêng biệt của Trung Quốc, và các tác giả cho biết các nhóm không có vai trò gì trong việc thiết kế nghiên cứu hoặc phê duyệt bản thảo.

Nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ Ngân hàng Sinh học Vương quốc Anh, một nhóm quan sát hàng loạt đã mang lại nhiều nghiên cứu về tiêu thụ cà phê và sức khỏe con người trong thập kỷ qua.

Nghiên cứu có sự tham gia của 146.656 người tham gia (63.860 nam và 82.796 nữ), 80,7% trong số đó báo cáo là những người uống cà phê. Chỉ hơn 41% người tham gia báo cáo uống hai đến ba cốc mỗi ngày, đại diện cho tỷ lệ người tiêu dùng lớn nhất.

Sử dụng thông tin từ các cuộc khảo sát được thực hiện từ năm 2006 đến năm 2010, phân tích thống kê cho thấy ba tách bất kỳ loại cà phê nào hàng ngày có liên quan đến nguy cơ trầm cảm và lo lắng thấp nhất. Một đến ba tách cà phê không đường mỗi ngày cũng có liên quan đến nguy cơ thấp hơn của cả hai. Những người tiêu thụ hơn sáu tách bất kỳ loại cà phê nào mỗi ngày có nguy cơ cao.

Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy những người báo cáo uống hai đến ba tách cà phê hòa tan hàng ngày có liên quan đến việc giảm nguy cơ trầm cảm, nhưng không làm giảm lo lắng. Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng uống cà phê có đường cho thấy không có mối tương quan thống kê có ý nghĩa với nguy cơ lo lắng hoặc trầm cảm.

‘Hội nghị thượng đỉnh về giá cà phê và công nghệ’ sẽ ra mắt vào tháng 10

ca-phe-chin
Quả cà phê chín. Ảnh: DCN

Công ty Digital Coffee Future (DCF) đang phát động một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến về giá cà phê có tên là ‘Hội nghị thượng đỉnh về giá cà phê & công nghệ: Xu hướng, lợi nhuận và khoảng cách lương.’

Giá cà phê xanh vẫn là một chủ đề gây tranh cãi và năng động trong ngành công nghiệp cà phê, vì hàng triệu nông dân quy mô nhỏ trên thế giới tiếp tục sống ở mức hoặc gần mức nghèo bất chấp giá trị kinh tế ngày càng tăng của cà phê.

Ban tổ chức đang lên kế hoạch cho các bài giảng và hội thảo về các chủ đề như: xu hướng thị trường và giá cả; sự giao thoa giữa thu nhập sinh hoạt, chi phí và công nghệ; tạo ra giá trị; sản phẩm phụ cà phê và tiềm năng thu nhập của nông dân; bài học từ các chuỗi giá trị khác; và hơn thế nữa.

Đội hình diễn giả hiện tại bao gồm: nhà nghiên cứu tiến sĩ Đại học Lisbon và tác giả Karl Wienhold của Cheap Coffee; cựu giám đốc điều hành Intelligentsia Coffee Geoff Watts, hiện tại thuộc Công ty Cà phê Azahar; Người sáng lập VUNA Origin Consulting Sara Morocchi; và Amanda Eastwood của nhà cung cấp giải pháp kỹ thuật số M-Cultivo.

Blue Bottle Coffee tổ chức 75 đô la ngồi nếm thử Popup ở LA

Cà phê Blue Bottle Coffee sinh ra ở Oakland, California đang tung ra một cửa sổ bật lên kéo dài sáu tuần ở Los Angeles có tên là Blue Bottle Studio. Giống như một cửa sổ bật lên ẩm thực có thể được tìm thấy trong thế giới ẩm thực cao cấp, khái niệm Blue Bottle Studio đã ra mắt tại Nhật Bản vào đầu năm nay và cho đến nay đã được tiến hành ở Hồng Kông và Kyoto. Công ty cho biết khái niệm này được lấy cảm hứng từ khái niệm omotenashi của Nhật Bản, gắn liền với các nghi lễ trà và lòng hiếu khách, đồng thời đại diện cho trải nghiệm nếm cà phê ‘đỉnh cao’ của nó.

james-freeman
Người sáng lập Blue Bottle Coffee James Freeman. Ảnh: DCN

Được tạo ra bởi Người sáng lập Blue Bottle – James Freeman và Giám đốc Đổi mới Toàn cầu Benjamin Brewer, khái niệm Studio bao gồm nhiều bài thuyết trình về bốn loại cà phê cao cấp thông qua thực đơn nếm cà phê tám món và bánh ngọt từ đầu bếp Kiyoshi Tsukamoto.

Các loại cà phê được lên kế hoạch phục vụ bao gồm giống gesha từ Finca Deborah ở Panama, Wush Wush từ Eco Farm La Cereza ở Colombia, giống Aljidan X1 do Yemen trồng từ Qima Coffee và gesha do California trồng từ Frinj Coffee.

Freeman thành lập Blue Bottle ở Oakland vào năm 2002, phát triển công ty thành một cái tên nổi bật trong phong trào ‘làn sóng thứ ba’ của cà phê vào đầu những năm 2000. Sau khi được hưởng lợi từ một loạt các vòng tài trợ vào đầu những năm 2010, công ty đã được mua lại bởi gã khổng lồ thực phẩm đa quốc gia Thụy Sĩ Nestlé vào năm 2017.

LDC và Instanta mở cơ sở cà phê sấy lạnh tại Việt Nam

ca-phe-say-lanh
Cà phê sấy lạnh. Ảnh: DCN

Công ty Louis Dreyfus (LDC) và Instanta đã ra mắt ILD Coffee Việt Nam, một liên doanh cà phê hòa tan sấy lạnh thông qua một cơ sở đặt tại tỉnh Bình Dương ở Việt Nam.

Giám đốc Cà phê Toàn cầu của LDC Ben Clarkson cho biết: ‘Việc liên doanh này với Instanta hỗ trợ chiến lược toàn cầu của chúng tôi để đa dạng hóa thông qua các sản phẩm giá trị gia tăng nhiều hơn, phản ánh cam kết liên tục của chúng tôi đối với Việt Nam như một thị trường chính cho LDC và bổ sung cho hoạt động kinh doanh cà phê xanh robusta toàn cầu hiện tại của chúng tôi, mở rộng danh mục sản phẩm của chúng tôi để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.’

Cơ sở mới được trang bị công nghệ chiết xuất và đông khô mới nhất, đồng thời được chứng nhận FSSC 22000 và SMETA đã được kiểm toán, phản ánh cam kết của các công ty về an toàn. Phù hợp với cam kết của các đối tác đối với việc sản xuất và phân phối cà phê bền vững, thiết bị của địa điểm cũng được thiết kế để giảm thiểu tác động môi trường của nhà máy. Ví dụ, thông qua việc sử dụng nồi hơi sinh khối khai thác bã cà phê đã qua sử dụng từ nhà máy để tạo ra hơi nước.

Nghiên cứu mới tiết lộ điều gì đang thúc đẩy xu hướng cà phê pha lạnh của Anh

Nghiên cứu người tiêu dùng mới từ Finlays, nhà cung cấp cà phê pha lạnh toàn cầu, cho thấy việc tạo ra các dịp đồ uống mới và mức giá cao sẽ thúc đẩy nhu cầu về cà phê pha lạnh ở Anh.

Finlays đã tiến hành nghiên cứu bằng cách hỏi 250 người tiêu dùng Anh về nhận thức và thói quen tiêu thụ cà phê lạnh của họ.

Nghiên cứu cho thấy người tiêu dùng Vương quốc Anh suy nghĩ thuận lợi về cà phê lạnh như thế nào so với cà phê đá thông thường, với 35% tin rằng nó có hương vị mượt mà hơn, 33% tin rằng nó mang lại hương vị cà phê tốt hơn và 22% tin rằng nó ít đắng hoặc chua hơn.

ca-phe-pha-lanh
Ảnh: gcrmag

Theo Finlays, có lẽ vì điều này, cà phê pha lạnh có mức giá cao rất cao, với một phần ba những người uống cà phê pha lạnh sẵn sàng trả trung bình 4,20 đô la Mỹ cho pha lạnh so với 2,05 đô la Mỹ cho cà phê bán lẻ trung bình, nhiều hơn gấp đôi.

Trong số những người hiện đang uống cà phê pha lạnh, 43% uống ít nhất mỗi tháng một lần, 14% uống hàng tuần và 8% uống hàng ngày. Những người uống cà phê pha lạnh sử dụng nó để giải quyết một loạt các nhu cầu với 44% uống nó để giải khát, 39% uống nó để hạ nhiệt vào mùa hè, 38% uống nó như một món ăn và 31% để tăng caffeine.

Finlays tin rằng cà phê pha lạnh có thể đẩy đáng kể chi tiêu ra khỏi nhà, với 51% uống nó khi đang di chuyển, 44% tìm kiếm nó tại các cửa hàng cà phê và 29% uống nó tại nơi làm việc.

Thương hiệu Trung Nguyên Legend của Việt Nam mở cửa hàng đầu tiên ở Mỹ

trung-nguyen-legend
Nội thất cửa hàng Trung Nguyên Legend ở Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: Trung Nguyên Legend

Cửa hàng California đã được mở với sự hợp tác của H&L Wholesale Food Corporation, một nhà phân phối cà phê bán lẻ đóng gói của Trung Nguyên ở Mỹ.

Chuỗi cà phê Trung Nguyên Legend đã mở cửa hàng đầu tiên tại Mỹ hợp tác với công ty nhượng quyền H&L Wholesale Food Corporation có trụ sở tại California.

Jennie Tang của H&L nói: ‘Chúng tôi muốn mang văn hóa cà phê Việt Nam đến Mỹ. Nó không chỉ là một thức uống đối với chúng tôi, mà còn là ngồi xuống, tận hưởng sự bầu bạn của nhau và xây dựng kết nối với mọi người.’

Cửa hàng rộng 1.300sq ft ở Westminster, California, sẽ phục vụ thực đơn cà phê pha cà phê espresso với các món được làm bằng phương pháp pha phin truyền thống của Việt Nam. Cùng với một loạt các loại latte và cappuccino, cửa hàng cũng sẽ phục vụ cà phê trứng (cà phê trứng Việt Nam) và cà phê chồn (cà phê civet).


Được thành lập vào năm 1996, Trung Nguyên Legend hiện đang điều hành 110 cửa hàng tại Việt Nam và ba cửa hàng tại Trung Quốc, nơi chuỗi cà phê ra mắt quốc tế vào tháng 9 năm 2022. Trung Nguyên Legend cũng phân phối cà phê bán lẻ đóng gói đến hơn 60 quốc gia, trong đó có Mỹ, nơi đã có mặt trong các siêu thị trong hơn 20 năm.

Allpress Espresso mở quán cà phê và trung tâm đào tạo ở Manchester, Anh

‘Northern Hub’ rộng 2.500 foot vuông (khoảng 230 mét vuông) là địa điểm truyền thống đầu tiên của Allpress ở Anh bên ngoài London và bổ sung vào sự hiện diện bán buôn của nhà rang cà phê đặc sản ở phía bắc nước Anh

Allpress Espresso của New Zealand đã mở một quán cà phê và trung tâm đào tạo trong khu kinh doanh và giải trí NOMA của Manchester. Địa điểm rộng 2.500 foot vuông nằm ở tầng một của tòa nhà Redfern gần trung tâm đường sắt Victoria của Manchester và sẽ là trụ sở phía bắc của nhà rang cà phê specialty, bổ sung cho hai cửa hàng cà phê và nhà rang xay ở Anh.

allpress-espresso
Ảnh: shutterstock

Allpress đã có sự hiện diện bán buôn mạnh mẽ trên khắp miền bắc nước Anh, nơi nó cung cấp hơn 60 doanh nghiệp khách sạn. Tăng cường sự hiện diện của mình trong khu vực, địa điểm mới cung cấp đào tạo barista và có một xưởng máy móc cà phê, với quán cà phê 25 chỗ ngồi phục vụ thực đơn đồ ăn và thức uống theo mùa và phục vụ mang đi.

Vào tháng 4 năm 2021 Allpress Espresso đã được mua lại bởi chi nhánh New Zealand của gã khổng lồ đồ uống có cồn và nước ngọt Asahi Beverages của Nhật Bản.

Eversys vinh danh Nhà vô địch Barista Thế giới Boram Um là Đại sứ Thương hiệu Toàn cầu

10.Boram Um Eversys 1
Đại sứ thương hiệu toàn cầu mới của Eversys Boram Um. Ảnh: Eversys

Nhà vô địch barista thế giới đương kim sẽ đại diện cho Eversys tại các sự kiện cà phê quốc tế và làm việc cùng với nhóm R&D về phát triển sản phẩm.

Eversys đã công bố Nhà vô địch barista Thế giới năm 2023 Boram Um là Đại sứ Thương hiệu Toàn cầu mới.

Boram là người sáng lập công ty kinh doanh cà phê specialty Um Coffee Co. và trở thành người Brazil đầu tiên giành chức vô địch barista thế giới vào tháng 6 năm 2023.

Eversys có trụ sở tại Sierre cho biết Um sẽ đóng ‘một vai trò quan trọng trong việc định hình lại cảnh quan cà phê’ bằng cách tham gia với các nhà lãnh đạo ngành cà phê và đại diện cho thương hiệu tại các sự kiện cà phê quốc tế.

Nhà sản xuất máy pha cà phê espresso siêu tự động Thụy Sĩ cho biết Um cũng sẽ hợp tác chặt chẽ với bộ phận Nghiên cứu và phát triển (R&D), cung cấp ‘những hiểu biết và đề xuất có giá trị để phát triển sản phẩm’.

Um nói: ‘Tôi tin chắc rằng tự động hóa trong ngành cà phê là tương lai cho các chuyên gia cà phê. Tự động hóa đảm bảo chất lượng nhất quán trong khi cho phép chúng tôi tập trung vào các biến số thực sự quan trọng. Sự hợp tác này với Eversys, được biết đến với chất lượng và tự động hóa, sẽ cho phép tôi tạo ra những trải nghiệm cà phê phù hợp đồng thời nâng cao toàn bộ hành trình cà phê, từ trang trại đến cốc’.

Eversys cũng tính Nhà vô địch Barista Thế giới 2017 Dale Harris và Nhà vô địch Barista Quốc gia Trung Quốc hai lần Simon Sun trong số các Đại sứ Thương hiệu Toàn cầu của hãng.

Tham gia cộng đồng The life of coffee để khám phá thế giới thú vị của cà phê tại ‘Link

Nguồn tham khảo

www.dailycoffeenews.com

www.gcrmag.com

www.worldcoffeeportal.com