Tin tức cà phê tuần qua – WCR cho ra mắt danh mục các giống cà phê robusta

CFRR - (Người viết: Hoàng Tuấn)

Share:

13:43 11/05/2023

CFRR – Tin tức cà phê tuần qua từ ngày 01 đến ngày 07 tháng 05 năm 2023

Chào mừng bạn tới với bản tin cà phê tuần qua với những tin nổi bật như WCR ra mắt danh mục giống cà phê robusta, Hội nghị Hiệp hội cà phê Hawaii 2023 sắp diễn ra tại Kauai, Phade ra mắt cốc mang đi có thể phân hủy cho đồ uống nóng, ICO tìm cách nâng cao nhận thức của ngành cà phê về các quy định phá rừng mới của EU, các nhà sản xuất cà phê specialty Brazil chốt 20 triệu USD tại Specialty Coffee Expo, và loạt phim tài liệu ‘Coffee Breath’ đã trở lại với tập hai cùng các tin tức đáng chú ý khác.

Nghiên cứu: Decaf có thể mở ra cơ hội cho giả dược trong các phương pháp điều trị bằng thuốc khác

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã sử dụng cà phê để gợi ý rằng việc sử dụng giả dược để điều trị chứng nghiện ma túy có thể có hiệu quả, ngay cả khi các đối tượng hoàn toàn nhận thức được rằng họ đang dùng giả dược.

Nghiên cứu được công bố đầu năm nay trên tạp chí của Hiệp hội tâm sinh lý Anh cho thấy những người uống cà phê ‘nặng’ hơn 3 tách mỗi ngày – đã báo cáo các triệu chứng cai nghiện ít nghiêm trọng hơn khi uống cà phê không chứa caffeine so với những người uống nước. Điều quan trọng là, các triệu chứng ít nghiêm trọng hơn đã được báo cáo bởi những người biết rằng họ đang được phục vụ cà phê không chứa caffeine, cũng như bởi những người bị lừa khi nghĩ rằng họ đang uống cà phê chứa caffeine.

decaf
Cà phê khử caffeine. Ảnh: DCN

 Mặc dù phần lớn trong số 61 người nghiện cà phê nặng trong nghiên cứu cho biết họ cho rằng cà phê decaf sẽ không làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng của họ, nhưng phản ứng của họ sau khi uống cà phê decaf lại cho thấy một kết quả khác. 

Nghiên cứu Cà phê Thế giới (WCR) ra mắt danh mục giống robusta

Trích dẫn ‘sự phổ biến ngày càng tăng của robusta trên thị trường toàn cầu’, tổ chức phi lợi nhuận Nghiên cứu Cà phê Thế giới hôm nay đã phát hành Danh mục giống robusta. Có sẵn trực tuyến miễn phí bằng tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha, danh mục mô tả 47 loại cà phê vối khác nhau. Gần bảy năm sau khi WCR xuất bản Danh mục các giống cà phê arabica mang tính đột phá của mình.

danh-muc-giong-ca-phe-robusta
Danh mục giống robusta. Ảnh: WCR

Hiện được xuất bản song song, cả hai danh mục được thiết kế như những công cụ miễn phí để nông dân hoặc ‘những người ra quyết định trồng trọt khác’ sử dụng. Như WCR đã lưu ý trong một thông báo, vòng đời của cây cà phê thường kéo dài hàng thập kỷ, nghĩa là tất cả các quyết định trồng trọt đều có kết quả lâu dài. Là một trong khoảng 130 loài cà phê được nhân loại biết đến, robusta cùng với arabica là một trong hai loài được trồng đại trà trên quy mô toàn cầu. Robusta chiếm 37% lượng xuất khẩu cà phê xanh toàn cầu trong năm kết thúc vào tháng 8 năm 2022, theo thống kê của Tổ chức Cà phê Quốc tế. Statista đã ước tính rằng robusta sẽ chiếm 40-45% sản lượng toàn cầu trong niên vụ 2022/23.

WCR cho biết hướng dẫn này không nhằm mục đích toàn diện về số lượng giống và có những lỗ hổng đáng kể trên toàn cầu về dữ liệu liên quan đến cà phê robusta. Theo WCR,  47 giống được liệt kê trong ấn phẩm đã được chọn vì tầm quan trọng về kinh tế, lịch sử, văn hóa hoặc di truyền của chúng.

Hội nghị Hiệp hội cà phê Hawaii 2023 sắp diễn ra tại Kauai

Hội nghị và triển lãm thương mại thường niên lần thứ 28 của Hiệp hội Cà phê Hawaii sẽ diễn ra trên đảo Kauai vào tháng tới. Chương trình cũng sẽ tổ chức cuộc thi thử nếm toàn tiểu bang Hawaii lần thứ 14, qua đó các khách mời của sự kiện sẽ có thể nếm thử các loại cà phê vào vòng chung kết.

Diễn ra từ ngày 15 đến ngày 17 tháng 6 tại Kauai Beach Resort & Spa, hội nghị sẽ có các hội thảo giáo dục về lý thuyết lên men và rang, cùng với các hội thảo về thử nếm, rang, phân loại xanh, ủ, nghiền và ghép cánh đồng. Năm nay cũng sẽ chứng kiến ​​sự ra mắt của nghệ thuật pha cà phê. HCA vừa công bố danh sách diễn giả đầy đủ cho sự kiện, mở cửa cho cả thành viên HCA và công chúng nói chung.

hiep-hoi-ca-phe-hawaii
Diễn giả chính của Hội nghị HCA 2023 Marc Marquez của Savour Brands và Pono Collective.Ảnh: DCN

Phade ra mắt cốc mang đi có thể phân hủy cho đồ uống nóng

coc-phade
Cốc mang đi có thể phân hủy cho đồ uống nóng. Ảnh: thedieline

Nhà sản xuất các sản phẩm dùng một lần có trụ sở tại ngoại ô Atlanta, Wincup đã giới thiệu cốc đựng đồ uống nóng có tên là ‘phade’. Theo WinCup, mặc dù một số thương hiệu khác hiện đang tiếp thị cốc cà phê có thể phân hủy được, nhưng dòng Phade đại diện cho ứng dụng PHA đầu tiên được tung ra thị trường trong cốc đựng đồ uống nóng.

Giám đốc điều hành WinCup Brad Laporte nói với DCN: ‘Những chiếc cốc này có thể phân hủy tại nhà và có thể phân hủy trong công nghiệp, và điều đó dựa trên thử nghiệm ban đầu trong phòng thí nghiệm độc lập. Chứng nhận vật liệu có thể phân hủy tại nhà của bên thứ ba từ TUV Áo đang chờ xử lý. Lớp lót PHA trong cốc được chứng nhận đầy đủ là có thể phân hủy tại nhà và công nghiệp.’

ICO tìm cách nâng cao nhận thức của ngành cà phê về các quy định phá rừng mới của EU

Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) đã gặp gỡ các thành viên của Ủy ban Châu Âu để thảo luận về cách các doanh nghiệp cà phê ở EU có thể đảm bảo chuỗi cung ứng của họ không có nạn phá rừng. Trong một thông cáo báo chí, ICO cho biết họ đang tìm cách nâng cao nhận thức về luật EUDR, yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng được coi là nguyên nhân chính gây ra nạn phá rừng, bao gồm cà phê và dầu cọ, để đảm bảo hàng hóa đưa vào thị trường EU không góp phần làm suy thoái rừng hoặc vi phạm quyền của người dân bản địa. Các doanh nghiệp phải đối mặt với các khoản phạt nặng nếu không tuân thủ – lên tới 4% doanh thu hàng năm.

to-chuc-ca-phe-the-gioi-ico
EU chiếm 34% tổng lượng cà phê xuất khẩu của 51 quốc gia. Ảnh: Shutterstock

Chống phá rừng phải đi đôi với việc tạo ra các khuyến khích chuyển đổi sang sử dụng tài nguyên thiên nhiên bền vững hơn, điều này sẽ giúp bảo tồn các khu rừng nguyên vẹn hơn, kích thích cơ hội thị trường cho các sản phẩm cà phê bền vững và đảm bảo tiêu dùng có trách nhiệm.

Massimiliano Fabian, Chủ tịch Hội đồng Cà phê Quốc tế cho biết: ‘Châu Âu là thị trường cà phê lớn nhất thế giới. Trung bình, EU 27 chiếm 34% tổng lượng cà phê xuất khẩu của 51 quốc gia, có nghĩa là châu Âu đang nhập khẩu và chuyển hóa hơn 1/3 sản lượng cà phê của thế giới’
  
Là một phần trong nỗ lực nâng cao nhận thức của ngành cà phê về rủi ro nhập khẩu liên quan đến phá rừng, Ủy ban Châu Âu sẽ ấn định mức độ rủi ro – thấp, tiêu chuẩn hoặc cao – cho các nước sản xuất. 
  
Theo Astrid Ladefogrd: Danh sách này sẽ có sẵn từ cuối năm 2024 và các quốc gia sẽ phải chịu sự giám sát chặt chẽ hơn, nghĩa là mức độ nghĩa vụ tỷ lệ kiểm tra tối thiểu cao hơn đối với các cơ quan có thẩm quyền của các quốc gia thành viên phải thực hiện.

IMA Coffee ra mắt Synkro

ima-coffee-ra-mat-synkro
IMA Coffee ra mắt Synkro. Ảnh: gcrmag

IMA Coffee đã cho ra đời máy chiết rót và đóng viên nang tốc độ cao Synkro. Theo nhà sản xuất máy, Synkro triển khai các công nghệ mới nhất để mang lại hiệu suất tốc độ cao, thiết kế tiết kiệm không gian và tính linh hoạt trong việc xử lý tất cả các loại viên nang.Máy nhỏ gọn và cho phép người vận hành dễ dàng tiếp cận để bảo trì hoặc vệ sinh. Bộ phận định lượng kéo ra nhanh chóng để làm sạch. Do các tàu con thoi từ tính hoạt động độc lập với nhau, Synkro sẽ thích ứng với nhu cầu của khách hàng, cho dù đó là cấp liệu số lượng lớn, trên khay hay trong ngăn xếp, bất kể vật liệu hoặc kích thước của viên nang.

IMA Coffee cho biết khía cạnh quan trọng nhất của tính linh hoạt của máy phụ thuộc vào thời gian dừng khác nhau đạt được ở các trạm vận hành khác nhau. Điều này cho phép khách hàng thiết lập các thông số lý tưởng theo kịch bản sản xuất, điều chỉnh từng hoạt động đơn lẻ và tối ưu hóa chất lượng sản phẩm cuối cùng. Ví dụ, các thông số của hệ thống làm kín – thời gian và áp suất – có thể thay đổi tùy theo vật liệu được làm kín.

Các nhà sản xuất cà phê specialty Brazil chốt 20 triệu USD tại Specialty Coffee Expo

The Coffee Nation, đã đạt doanh thu 20 triệu đô la Mỹ tại Triển lãm Cà phê Specialty ở Portland, Oregon, với 29 nhà sản xuất trưng bày những mẫu cà phê specialty ngon nhất của họ.

Sau tám phiên thử nếm căng thẳng, người mua Hoa Kỳ và quốc tế dự kiến ​​sẽ kiếm thêm 100,1 triệu đô la Mỹ khi mua cà phê specialty của Brazil trong 12 tháng tới.

BSCA đã giới thiệu các hương vị và mùi thơm độc đáo như hoa, cam quýt, trái cây màu đỏ, sô cô la và các loại hạt, từ các giống như Arara và Catuaí, trong số những loại khác. Có 34 vùng sản xuất ở Brazil, hơn 150 loại, với các đặc điểm cảm quan độc đáo. Sự cống hiến cho chất lượng và nghiên cứu các phương pháp xử lý sau thu hoạch như lên men kỵ khí đã mang lại những hương vị và mùi thơm hiếm và lạ như chanh dây, việt quất, dâu rừng, axit và ‘body’ mượt mà.

ca-phe-brazil
Hoạt động thử nếm tại Triển lãm Cà phê Specialty ở Portland. Ảnh: gcrmag

Vinicius Estrela, Giám đốc điều hành của BSCA cho biết.’Trong tổng số lượng mà người mua Hoa Kỳ mua vào năm ngoái, 20% tương đương 1,6 triệu bao, liên quan đến cà phê specialty, điều này nhấn mạnh chất lượng, sự đa dạng và tính bền vững của sản phẩm từ Brazil, nhà cung cấp chính cho Hoa Kỳ.’

Illycaffè nhận thấy doanh số bán mạnh hơn ở Ý và Mỹ

illycaffe
Giám đốc điều hành illycaffè Cristina Scocchia. Ảnh: illycaffè

Được thành lập tại Trieste vào năm 1933, illycaffè là một trong những nhà rang xay cà phê nổi tiếng nhất thế giới, có mặt tại các nhà hàng, khách sạn và văn phòng ở 140 quốc gia trên toàn thế giới. Ngoài ra, công ty hiện đang điều hành 70 quán cà phê trên khắp Châu Âu và Bắc Mỹ. Công ty illycaffè của Ý đã đạt được những bước tiến ở cả thị trường nội địa và Hoa Kỳ, công bố kết quả quý đầu tiên khả quan mặc dù chi phí cao hơn, biến động nguyên liệu thô và sự tăng giá của đồng euro so với đồng đô la. 

Tổng doanh thu của chuỗi quán cà phê rang xay và cà phê có trụ sở tại Trieste đã tăng 13,2% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý đầu tiên. Sự tăng trưởng được dẫn dắt bởi các hoạt động mạnh mẽ ở Ý, nơi doanh thu tăng 10,7% và Hoa Kỳ, nơi tăng 27,7% so với cùng kỳ năm ngoái. 
  
Tăng trưởng doanh thu và cải thiện hiệu quả hoạt động cũng góp phần đưa EBITDA tăng trưởng hai con số so với cùng kỳ năm 2022. 
Hoạt động mạnh mẽ của Illycaffe tại Mỹ sẽ là tin vui cho Giám đốc điều hành doanh nghiệp Cristina Scocchia, người đã tìm cách củng cố sự hiện diện của thương hiệu tại các thị trường quốc tế quan trọng, nơi mà trước đây bà đã mô tả là ‘quá phân mảnh’. 
Phân khúc HoReCa của Illycaffè cũng hoạt động mạnh mẽ trong giai đoạn này, đạt mức tăng trưởng doanh thu 26,3% so với cùng kỳ và được thúc đẩy nhờ sự gia tăng số lượng khách hàng và mức tiêu thụ trung bình, theo báo cáo của doanh nghiệp.   

Nhìn về năm tới, illycaffè đã xác nhận các mục tiêu cả năm cho năm 2023 và cho biết họ sẽ tập trung vào ‘tăng trưởng hữu cơ và tăng tốc lợi nhuận’. 

Loạt phim tài liệu ‘Coffee Breath’ đã trở lại với tập hai

Loạt phim tài liệu ‘Coffee Breath’ đã trở lại với tập hai. “Let’s Get Frothy” đi sâu vào lĩnh vực đồ uống, với sự góp mặt của các nhân viên pha chế nổi tiếng, chủ quán cà phê và chuyên gia pha chế từ Nam California đến Tây Bắc Thái Bình Dương. Là sự sáng tạo của  Double J và Christopher Flanagan, đồng sở hữu Công ty Dịch vụ Black Rabbit, chương trình đã ra mắt trên youtube vào đầu năm nay với trọng tâm là văn hóa, hoạt động và con người cà phê.

coffee-breath
Người dẫn chương trình Coffee Breath và đồng sáng tạo Double J với nhà rang xay cà phê Beckett Reynolds. Ảnh: DCN

Folly và Philtera có trụ sở tại Minnesota tham gia Tập đoàn cà phê FairWave

philtera-cold-brewed-coffees
Philtera Cold Brewed Coffees (2019). Ảnh: DCN

FairWave Holdings có trụ sở tại Kansas City, Missouri đã thực hiện các khoản đầu tư không được tiết lộ vào hai công ty cà phê có trụ sở tại Minnesota là Folly Coffee và Philtera Cold Brewed Coffees.

FairWave, ra mắt vào năm 2020 với cổ phần sở hữu tại The Roasterie và Messenger Coffee có trụ sở tại Thành phố Kansas, tự mô tả mình là một tập thể các thương hiệu cà phê specialty duy trì bản sắc và trọng tâm địa phương đồng thời tận dụng các nguồn lực được chia sẻ.

Folly’s Bathe – đồng sáng lập và chủ sở hữu của Philtera Cold Brewed Coffees cho biết: ‘ Bằng cách hợp tác với FairWave, chúng tôi sẽ có quyền tiếp cận với cà phê xanh đáng kinh ngạc trên toàn cầu, tăng khả năng, hệ thống chia sẻ các phương pháp hay nhất giữa các thương hiệu cà phê địa phương có cùng chí hướng và hỗ trợ kinh doanh tại nhà. Đó là một chương mới thú vị mà tôi háo hức bắt đầu.’

Tham gia cộng đồng The life of coffee để khám phá thế giới thú vị của cà phê tại ‘Link

Nguồn tham khảo

www.worldcoffeeportal.com

www.dailycoffeenews.com

www.gcrmag.com

Bài viết liên quan