Tin tức cà phê tuần qua – ứng dụng công nghệ AI vào dự án cà phê

CFRR - (Người viết: Hoàng Tuấn)

Share:

11:33 23/03/2023

CFRR – Tin tức cà phê tuần qua từ ngày 13 đến ngày 19 tháng 3 năm 2023

Chào mừng bạn tới với bản tin cà phê tuần qua như sự kết hợp và thỏa thuận để ứng dụng công nghệ AI của ProfilePrint vào dự án cà phê, dụng cụ pha chế cà phê mới được ra mắt trên thị trường, những nghiên cứu để cải thiện thu nhập của người dân trồng cà phê. Ngoài ra, Darrin Daniel – Giám đốc điều hành ACE/Cup of Excellence đã từ chức sau 6 năm làm việc, và chương trình Ethiopia Cup of Excellence (CoE) đã phải dừng lại vào năm 2023

Giám đốc điều hành ACE/Cup of Excellence Darrin Daniel từ chức

darrin-daniel
Darrin Daniel phát biểu tại sự kiện Kỷ niệm 20 năm Cup of Excellence Brazil năm 2019. Ảnh Daily Coffee News của Howard Bryman.

Sau 6 năm nắm giữ vị trí điều hành hàng đầu tại tổ chức phi lợi nhuận Cup of Excellence (CoE) và Alliance for Coffee Excellence (ACE), Darrin Daniel đã từ chức. 

Dưới sự lãnh đạo của Daniel, chương trình đấu giá và cạnh tranh cà phê xanh Cup of Excellence đã mở rộng sang các thị trường mới bao gồm Ethiopia và Indonesia, trong khi đó ACE cũng triển khai chương trình đấu giá có tên là Private Collection Auctions (PCA).

Daniel nói trong một thông báo từ ACE: ‘Tôi tự hào quảng bá tất cả những công việc chúng ta đã làm cùng nhau để thúc đẩy sự xuất sắc của cà phê và hỗ trợ nông dân cũng như các nhà rang xay trên khắp thế giới’.

Anacafé của Guatemala ký thỏa thuận với Green Coffee Tech nhà cung cấp ProfilePrint

Công ty lập hồ sơ thành phần dựa trên AI có trụ sở tại Singapore ProfilePrint và hiệp hội cà phê quốc gia Guatemala Anacafé đã ký một thỏa thuận hợp tác chiến lược. Sự hợp tác dự kiến ​​sẽ dẫn đến ứng dụng thực tế lớn đầu tiên của công nghệ ProfilePrint trong lĩnh vực cà phê ở Mỹ Latinh.

ProfilePrint được xây dựng xung quanh một hệ thống kỹ thuật số do AI điều khiển để phân tích vật lý các thành phần thực phẩm thô – đặc biệt là cà phê cho đến thời điểm này.

Theo ProfilePrint, giải pháp cho phép người bán và người mua xác định kỹ thuật số chất lượng đã thỏa thuận của các thành phần thực phẩm, đẩy nhanh các quy trình đánh giá hiện có và tạo thuận lợi cho thương mại.

Tại Guatemala, công nghệ AI của ProfilePrint sẽ được Anacafé sử dụng trong một dự án nhiều giai đoạn nhằm nâng cao phạm vi và dịch vụ của phòng thí nghiệm thử nếm trong nhà, cùng các mục đích sử dụng khác.

profile-print
ProfilePrint sử dụng công nghệ AI. Ảnh: profileprint.ai

Keurig và quỹ khoa học cà phê ủng hộ nghiên cứu thu nhập của nông dân

Tổ chức Khoa học Cà phê (CSF) và một trong những công ty đồ uống lớn nhất thế giới, Keurig Dr Pepper đang hỗ trợ một dự án nghiên cứu được thiết kế để hiểu rõ hơn về thu nhập của nông dân trồng cà phê. Hợp tác với Hiệp hội Cà phê Đặc sản (SCA) tạo ra một cơ hội duy nhất để làm sáng tỏ những kiến thức về những cách hiệu quả nhất để cải thiện sự thịnh vượng của nông dân trồng cà phê. Whitney Kakos, giám đốc chuỗi cung ứng tại Keurig Dr Pepper cho biết trong thông báo của SCA: ‘Khi thực hiện nghiên cứu này, SCA đang cung cấp những hiểu biết sâu sắc dựa trên dữ liệu cho phép các bên liên quan trong ngành cà phê như KDP tối ưu hóa tác động của các khoản đầu tư của họ đối với sinh kế của nông dân’.

coffee farmer
Người nông dân hái cà phê. Ảnh: farmafrica

Davide Del Prete của Đại học Napoli Parthenope cho biết: Hầu hết nông dân trồng cà phê là những hộ sản xuất nhỏ và khoảng một nửa trong số họ sống dưới mức chuẩn nghèo quốc tế. Những người nông dân này phải đối mặt với những thách thức đặc biệt trong việc cải thiện sản xuất và năng suất. Một số can thiệp và chương trình đã được thực hiện trong lĩnh vực này, nhưng cho đến nay vẫn chưa có đánh giá một cách hệ thống về tác động của chúng. Với nghiên cứu của mình, chúng tôi mong muốn đưa ra đánh giá toàn diện về các biện pháp can thiệp này và nêu bật thành công của chúng trong việc cải thiện năng suất và thu nhập của nông dân trồng cà phê.

Thương hiệu thiết kế thiết bị ra mắt với Brewers, Tampers,…

Chủ sở hữu của công ty cà phê Doubleshot Coffee có trụ sở tại Tulsa, Oklahoma đã tung ra một thương hiệu mới về thiết bị và phụ kiện pha cà phê có tên là Native Design.

Các sản phẩm mới được ra mắt bao gồm dụng cụ pha cà phê pour over Launchpad, dụng cụ nén được xử lý bằng gỗ được gọi là Pro Tampers, và Filter Crib. Trong đó Launchpad là một giá đỡ bằng gỗ để giữ máy pha bia, bình chứa và cân, với một khay nhỏ giọt bằng gốm đi kèm trong đế và Filter Crib là một giá đỡ bằng gỗ được cắt bằng tia laser cho các bộ lọc cà phê bằng giấy phù hợp với Lauchpad.

 

dung-cu-pha-ca-phe-launchpad
Dụng cụ pha cà phê Launchpad. Ảnh: dailycoffeenews

Người sáng lập Kahawa 1893 – Margaret Nyamumbo xuất hiện trên ‘Shark Tank’

ka-ha-wa-1983
Margaret Nyamumbo trong tập gần đây của Shark Tank. 
Ảnh: Kahawa 1893

Xuất hiện trên chương trình ‘Shark Tank’ của đài ABC, Nyamumbo đã giới thiệu khái niệm kinh doanh và sứ mệnh thúc đẩy của mình: định giá và quảng bá cà phê Kenya đồng thời hỗ trợ các trang trại và hợp tác xã do phụ nữ điều hành. 

Cuối cùng, shark Emma Grede và Nyamumbo đã đồng ý với khoản đầu tư 350.000 đô la cho 8% cổ phân của công ty. 

Kahawa là từ tiếng Swahili có nghĩa là cà phê, và năm 1893 ám chỉ đến khoảng thời gian khi chế độ nô lệ bị bãi bỏ ở Brazil và việc sản xuất cà phê thương mại được duy trì ở nhiều vùng của châu Phi. Nyamumbo nói: ‘Đó là cái tên kỷ niệm hành trình của cà phê và vai trò của châu Phi trong đó’.

Nghiên cứu: cà phê có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 do biến thể di truyền

Trong nghiên cứu mới này, các nhà nghiên cứu đã sử dụng phương pháp ngẫu nhiên Mendelian, sử dụng các biến thể di truyền làm đại diện để xác định các yếu tố rủi ro. Họ tập trung vào các biến thể di truyền liên quan đến tốc độ con người chuyển hóa caffeine – cụ thể là các biến thể được gọi là CYP1A2 và AHR.

Nhóm nghiên cứu cho biết: ‘Những người mang biến thể di truyền liên quan đến quá trình chuyển hóa caffeine chậm hơn trung bình uống ít cà phê hơn nhưng lại có lượng caffeine trong máu cao hơn so với những người chuyển hóa nó nhanh chóng để đạt được hoặc duy trì mức độ cần thiết cho tác dụng kích thích của nó’. Kết quả phân tích cho thấy nồng độ caffeine trong máu cao hơn được dự đoán về mặt di truyền có liên quan đến cân nặng (BMI) và mỡ cơ thể thấp hơn.

Áp dụng phương pháp ngẫu nhiên hóa Mendelian thêm một bước nữa, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nồng độ caffeine trong máu được dự đoán về mặt di truyền cao hơn cũng có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn.

hat-ca-phe-rang
Hạt cà phê rang. Ảnh: exportersindia

Susanna Larsson, phó giáo sư của Viện Y học Môi trường tại Viện Karolinska, là tác giả chính của nghiên cứu

Thị trường xuất khẩu cà phê thế giới

Xuất khẩu cà phê của khu vực Nam Mỹ đã giảm 19.9% trong tháng đầu năm 2023 xuống còn 3.9 triệu bao, do tổng xuất khẩu của ba quốc gia sản xuất chính là Brazil, Colombia và Peru giảm 21%. Xuất khẩu cà phê của Brazil và Colombia giảm lần lượt là 16% và 18,8%, tương ứng đạt 2,9 triệu bao và 0,8 triệu bao. Trong khi xuất khẩu của Peru giảm tới 63,9% trong tháng 1, sau khi đã giảm 41,5% vào tháng 11 và tháng 12 năm 2022.

ca-phe-colombia
Xuất khẩu cà phê ở Colombia. Ảnh: amarellacafe

Khu vực châu Á và châu Đại Dương, xuất khẩu cà phê đã giảm 17.2% so với cùng kỳ năm ngoái xuống 3.4 triệu bao trong tháng 1 và giảm 3.3% xuống 14.4 triệu bao trong 4 tháng đầu niên vụ 2022 – 2023. Ba quốc gia sản xuất hàng đâu khu vực là Việt Nam, Ấn Độ và Indonesia có khối lượng xuất khẩu giảm lần lượt là 12.7%, 39.7% và 18.8% đạt tương ứng 2.4 triệu bao, 0.3 triệu bao và 0.6 triệu bao. Theo ICO, số ngày làm việc ít hơn do trùng với kỳ nghỉ Tết dương lịch và Tết Nguyên đán là nguyên nhân chính dẫn đến sự sụt giảm xuất khẩu của Indonesia và Việt Nam. 

Chương trình Cup of Excellence Ethiopia bị đình chỉ vào năm 2023

cay-ca-phe
Ảnh: DCN

Sau hơn ba năm hoạt động đã tạo ra thu nhập hơn 3 triệu đô la Mỹ cho nông dân cà phê, chương trình Ethiopia Cup of Excellence (CoE) đã phải dừng lại vào năm 2023. 

ACE cho biết: ACE và CoE đã cố gằn hết sức để tiếp tục với phiên bản 2023, nhưng tình hình ở Ethiopia đã buộc chúng tôi phải tạm dừng hoạt động của mình. Theo thống kê riêng của ACE, Ethiopia Cup of Excellence đã tạo ra hơn 5.000 mẫu cà phê trong ba năm qua, với rất nhiều người chiến thắng mỗi năm vượt qua mốc 90+, theo chấm điểm từ ban giám khảo quốc tế của ACE.

Đằng sau cuốn sách mới của Lucia Bawot ‘We Belong: An Anthology of Colombian Women Women Farmers Coffee’

Cuốn sách mới của Lucia Bawot – Nhiếp ảnh gia kiêm nhà làm phim người Colombia, được phát triển trong bốn năm qua bao gồm các bức ảnh và bài viết sau 18 tháng du lịch qua bảy vùng khác nhau ở Colombia, nơi Bawot gặp gỡ 62 phụ nữ sản xuất cà phê. 

Bawot nói rằng: Hy vọng của tôi dành cho những người đọc cuốn sách và xem hình ảnh là họ tìm thấy những câu chuyện mà họ có thể liên tưởng đến và họ có thể nói, ‘Được rồi, tôi biết cô ấy cảm thấy thế nào’. Điều đó sẽ làm cho người tiêu dùng và bất kỳ ai trong ngành cà phê cảm thấy gắn kết hơn với họ. 

lucia-bawot-we-belong
Lucia Bawot với cuốn sách mới We Belong của cô ấy. Ảnh: Lucia Bawot

Artpresso Design, La Marzocco hợp tác trên dòng phụ kiện máy pha cà phê espresso

La Marzocco và Artpresso Design đã hợp tác để tung ra thị trường một dòng phụ kiện máy pha cà phê espresso. Các sản phẩm của Artpresso sẽ được cung cấp trên toàn cầu bởi các chi nhánh và đại lý ưu tiên của La Marzocco. Với dòng sản phẩm bao gồm các hạng mục như dụng cụ làm sạch, dụng cụ làm xáo trộn và dụng cụ phân phối, Artpresso Design do Steven Monti phụ trách. Gần đây, công ty đã tung ra một dòng gồm ba công cụ làm sạch dành cho gia đinh hoặc thương mại

Nguồn tham khảo

www.dailycoffeenews.com

www.vietnambiz.vn