Tổng quan các phương pháp pha cà phê

CFRR - (Người viết: Khánh An)

Share:

10:00 29/09/2022

CFRR – (Cà phê nhập môn số 04) – Các dụng cụ pha chế trên thế giới nhìn chung vẫn dựa trên ba nhóm phương pháp chính, đó là trọng lực, ngâm ủ và sử dụng áp suất. 

Cà phê được khám phá vào khoảng thế kỷ thứ IX ở vùng cao nguyên Ethiopia, cùng với bề dày lịch sử rất nhiều phương pháp pha cà phê được ra đời, đáp ứng thị hiếu và văn hóa ở khắp nơi trên thế giới.
Mặc dù có đến hàng chục công cụ pha chế khác nhau, nhìn chung vẫn dựa theo ba phương pháp cơ bản là trọng lực, ngâm ủ và sử dụng áp suất. Pha cà phê cơ bản là hành động sử dụng một lượng nước đi qua lớp cà phê xay và lấy đi các hợp chất hương vị trong hạt cà phê tạo ra tách cà phê pha. Bài viết ngắn dưới đây sẽ tổng quan về các phương pháp nguyên nhân hình thành và một số dụng cụ đặc trưng. 

Phương pháp ngâm ủ cà phê trong nước

Là phương pháp pha cà phê đầu tiên trên thế giới được biết đến, bằng cách nghiền nhỏ hạt cà phê đã rang, đun sôi với nước trong ấm jebena của người Ethiopia – vùng đất khởi nguyên của cây cà phê, người Thổ Nhĩ Kỳ cũng dùng cách tương tự nhưng cà phê được nghiền mịn hơn đun trong bình ibrik và đợi lắng xuống sau đó thưởng thức.
Dựa vào nguyên lý này đã có một số phát minh cải thiện hương vị nổi tiếng như cold brew ủ trong nước lạnh và french press ngâm trong nước nóng. Phương pháp ngâm ủ cà phê đòi hỏi ít thao tác nhưng cần thời gian lâu hơn để chiết xuất.
Sự khác nhau giữa cà phê hot brew và cold brew

ngam u ca phe french press
Phương pháp ngâm ủ cà phê bằng French Press – Ảnh: squarespace

Phương pháp dựa vào trọng lực

Các dụng cụ tiêu biểu trong phương pháp này là hario V60, chemex, kalita wave, nổi bật trong làn sóng cà phê thứ ba đặc trưng bởi những người yêu cà phê quan tâm đến nguồn gốc và chất lượng của loại cà phê đó. Phương pháp chiết xuất này sử dụng các công cụ và kỹ thuật đơn giản, nước nóng được rót đều vào phễu lọc đựng cà phê đã xay, dựa vào trọng lực kéo nước đi qua bột cà phê xuống bình chứa. Người pha có thể điều chỉnh các yếu tố kỹ thuật để cân bằng hương vị, điều mà người yêu thích cà phê nào cũng mong muốn khi cầm một gói cà phê tuyệt vời trên tay.

pheu loc hario v60
Phễu lọc cà phê Hario V60 sử dụng trọng lực – Ảnh: kofio

Phương pháp sử dụng áp suất

Vào thế kỷ XIX người Ý mong rằng cà phê sẽ được phục vụ nhanh thay vì phải chờ đợi mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon, từ đó cho ra đời phương pháp ép nước đi qua bột cà phê trong thời gian ngắn. 
Do đó họ phát minh ra các dụng cụ ép cà phê chuyển từ áp suất hơi nước có sẵn trong nồi hơi, đòn bẩy được ép bởi barista, đến máy áp suất espresso sử dụng bơm điện hiện đại ngày nay. Bên cạnh đó, nổi tiếng không kém trong văn hóa espresso của người Ý là bình moka pot được sử dụng trong các căn bếp, biểu tượng cho văn hóa và sự đam mê dành cho espresso tại nhà.

Kết luận

Trên đây đã tổng quan ba phương pháp pha cà phê trên thế giới mỗi phương pháp đều mang lại hương vị khác biệt, chỉ có hai thành phần không bao giờ thay đổi đó là nước và bột cà phê. Cho đến nay rất nhiều dụng cụ pha cà phê được sáng chế dựa trên ba phương pháp cơ bản này hoặc sử dụng cả hai phương pháp ngâm ủ và trọng lực như cà phê phin, syphon, cold drip,..

Bài viết liên quan

Tương lai nào cho việc rót cà phê thủ công?

Mục lục bài viếtPhương pháp ngâm ủ cà phê trong nướcPhương pháp dựa vào trọng lựcPhương...

Jacu Bird Coffee – Một trong những loại cà phê hiếm và đắt nhất thế giới

Mục lục bài viếtPhương pháp ngâm ủ cà phê trong nướcPhương pháp dựa vào trọng lựcPhương...

Hoa Kỳ có sản xuất được cà phê không?

Mục lục bài viếtPhương pháp ngâm ủ cà phê trong nướcPhương pháp dựa vào trọng lựcPhương...

Ca đánh sữa Kruve Create 

Mục lục bài viếtPhương pháp ngâm ủ cà phê trong nướcPhương pháp dựa vào trọng lựcPhương...