Top 10 công ty cà phê lớn nhất nước Ý

CFRR - Kiến thức thường thức (Người viết: Thắm Nguyễn)

Share:

6:15 25/06/2022

CFRR-  Các công ty cà phê lớn nhất của Ý với nền tảng vững chắc và kinh nghiệm truyền thống lâu đời đã, đang và sẽ có những phát triển vượt bậc trong tương lai để mang đến cho thế giới hương vị cà phê tuyệt hảo nhất. 

Nước Ý tuy không nằm trong vành đai cà phê (coffee belt) nhưng có một điều rất đặc biệt, đó là luôn đứng đầu thế giới về việc sản xuất cà phê. Rất nhiều công ty cà phê ở đất nước này có lịch sử lâu đời cả hơn trăm năm.

Truyền thống kinh doanh cà phê được truyền qua nhiều thế hệ cho tới ngày nay bằng việc lấy khoa học làm cốt lõi để cho ra đời những sản phẩm nổi tiếng khắp thế giới. CFRR sẽ điểm qua 10 công ty cà phê của Ý đã được ghi nhận về mặt chất lượng và thương hiệu trên toàn cầu.

Illy – kiên vững trên nền tảng khoa học

Cà phê Illy do Francesco Illy thành lập vào năm 1933, có trụ sở chính tại Trieste, Ý. Năm 1935, ông phát minh ra máy pha cà phê, tiền thân của máy pha cà phê espresso hiện đại (1). Tiến sĩ Ernesto Illy, con trai của Francesco Illy, thừa kế công ty vào năm 1956 và là Giám đốc điều hành cho đến đầu năm 2000, khi con trai ông Andréa Illy tiếp quản công việc kinh doanh.

Khi Tiến sĩ Ernesto Illy rời đi, Illy cafe có 500 nhân viên, doanh thu hơn 200 triệu EUR và hoạt động ở gần 70 quốc gia (Neves, Saes, Resende 2003).

illy 2
 Illy shop. Ảnh: Illy

Được định hướng từ Tiến sĩ Ernesto Illy, rằng cà phê không phải là một hàng hóa thông thường, Illy luôn tập trung vào việc nghiên cứu dưới góc độ khoa học về chất lượng cà phê nhằm làm thỏa mãn các nhu cầu thưởng thức của khách hàng với mức độ cao nhất.

Hương vị độc đáo của Illy không thể nhầm lẫn với bất kỳ nhãn hiệu nào khác: đậm đà, mềm và mượt như nhung, ngọt ngào với hương trái cây, caramel và sô cô la. Hương vị Illy đặc trưng này có thể nhận biết ngay từ ngụm đầu tiên và vẫn duy trì được cho tới cuối cùng, thậm chí hết cốc này đến cốc khác.

Bí mật của hương vị Illy nằm ở sự pha trộn của chín loại cà phê Arabica hảo hạng từ bốn châu lục, được lựa chọn tỉ mỉ và kết hợp một cách hợp lý để tạo nên sự cân bằng hoàn hảo nhất, sau đó sẽ là những cuộc khảo sát bằng khoa học trên quy mô lớn để đảm bảo sự phù hợp với khẩu vị khách hàng. Illy đã đưa ra bộ sản phẩm “serieal monoarabica series” với sáu loại giống cà phê Arabica được sử dụng bao gồm: Brazil, Guatemala, Ethiopia, Costa Rica, Colombia và India.

Hiện tại, tập đoàn Illy đã có một số công ty đặt tại Bắc Mỹ, Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Benelux. Bên cạnh sản phẩm cà phê, máy pha cà phê nhãn hiệu Illy là một trong những loại máy pha cà phê hàng đầu của Ý và nổi tiếng trên khắp thế giới.

Công ty rang và đóng gói cà phê nguyên hạt và cà phê xay để cung cấp cho người tiêu dùng thông qua các cửa hàng tạp hóa và cửa hàng bán lẻ đặc sản ở khoảng 140 quốc gia, cũng như thiết bị pha cà phê tại nhà và phụ kiện cà phê. Công ty cà phê Illy cũng cung cấp các giải pháp cà phê chuyên nghiệp cho nhiều loại thị trường như quán cà phê và tiệm cà phê, tiệm bánh và bánh ngọt, nhà hàng, khách sạn và văn phòng. 

illy 3
Hình ảnh Illy shop. Ảnh: Illy

Illy có số nhân công là hơn 2700 người dựa trên thông tin của Wikipedia vào năm 2016. Theo Báo cáo doanh thu năm 2020, Illy café đạt 446,5 triệu EUR, lợi nhuận ròng 5 triệu EUR bất chấp một năm đầy thách thức do dịch COVID-19 cho thấy sự vươn lên mãnh liệt xứng đáng là một trong những thương hiệu cà phê hàng đầu của Ý với triết lý sâu sắc trong việc nâng cao chất lượng dựa trên nghiên cứu khoa học.

illy 1
Bộ sưu tập Illy. Ảnh: Illy

Musetti –  hương vị đến từ đam mê

Nhà rang xay cà phê Musetti do Luigi Musetti được thành lập tại Piacenza, Ý vào năm 1934 và đã trở thành một trong những nhà rang xay truyền thống nổi tiếng nhất của Ý. Cho đến nay, công ty đã có mặt tại 60 quốc gia trên 5 châu lục.

Với kinh nghiệm hơn 80 năm, Musetti nỗ lực hết mình mỗi ngày cho tách cà phê của khách hàng. Hương vị của Musetti đến từ sự chăm chỉ của những người yêu thích cà phê. Musetti kiểm soát và chứng nhận chất lượng thông qua một hệ thống quy trình nghiêm ngặt để lựa chọn cà phê xanh, cách rang thích hợp và thành phần của hỗn hợp phù hợp cho đến bao bì lưu giữ hương thơm.  

Musetti đã được chứng nhận BRC, chứng nhận này thể hiện tiêu chuẩn toàn cầu cao nhất về an toàn thực phẩm. 

Năm 2000, Công ty Musetti được Bioagricert chứng nhận về việc tiếp thị cà phê hữu cơ: phản ánh cam kết của công ty đối với môi trường và tôn trọng những khách hàng quan tâm sâu sắc đến vấn đề quan trọng này.

Năm 2007, Công ty Musetti đã được chứng nhận là Fairtrade, một trong những công ty đảm bảo điều kiện sống tốt nhất cho các nhà sản xuất ở các quốc gia đang phát triển. 

Năm 2019, Musetti đạt chứng nhận Halal (chứng nhận sản phẩm không chứa các chất cấm theo luật của Hồi giáo).

Sản phẩm chính gồm có hạt cà phê rang, cà phê rang xay, vỏ cà phê, viên nén cà phê, hạt cà phê hữu cơ…với tổng doanh thu hàng năm đạt 10 triệu đến 50 USD.

musetti 4
Bộ cốc đĩa thuộc Bộ sưu tập Paesaggio. Ảnh: Musetti

Pellini – nếm cà phê là một nghệ thuật

Được thành lập vào năm 1922 với tư cách là một công ty nhập khẩu đồ sứ thuộc địa, Pellini Cafe đã chuyển hướng tập trung vào cà phê như một ngành kinh doanh cốt lõi bắt đầu từ năm 1947 và đã dần dần mở rộng phạm vi hoạt động bắt đầu từ sự hiện diện ban đầu trong ẩm thực địa phương, mở rộng sang lĩnh vực chuyên biệt là các cửa hàng cà phê và các nhà khai thác bán hàng tự động, cho đến khi trở thành công ty hàng đầu trong FMCG (Fast Moving Consumer Goods – ngành hàng tiêu dùng nhanh) quốc gia.

Công ty vẫn được dẫn dắt bởi gia đình Pellini, hiện đang ở thế hệ thứ ba, và đang có kế hoạch mở rộng ra toàn cầu với sứ mạng hướng tới là mang lại sự cao cấp cho cuộc sống hàng ngày.

Pellini đặt mục tiêu cung cấp cho khách hàng loại cà phê tốt nhất trên thị trường. Chất lượng cao thể hiện ở việc lựa chọn nguyên liệu một cách cẩn thận và đảm bào tính minh bạch. 

Pellini kiểm soát toàn bộ chuỗi sản xuất. Bắt đầu từ các đồn điền cà phê ở các quốc gia xuất xứ, để chọn ra những giống tốt nhất, và kết thúc ở công ty, với quá trình rang khác nhau đối với từng loại pha trộn và bao bì.

Cà phê Pellini đồng nghĩa với chất lượng và niềm đam mê tuyệt vời. Công ty chỉ chọn những cây cà phê tốt nhất. Sản phẩm được chế biến hết sức cẩn thận để làm nổi bật lên từng hạt cà phê được tuyển chọn đặc trưng.

Pellini là một trong những công ty đầu tiên ở Ý giới thiệu một hệ thống phân tích chất lượng cà phê đặc biệt, được thực hiện bởi một đội ngũ chuyên gia nếm cà phê chuyên nghiệp. Điều này giúp bạn có thể giải mã tất cả các đặc tính cảm quan của cà phê để đảm bảo sản phẩm có chất lượng tốt nhất. Một số yếu tố được kể đến là độ rang, độ đắng, cường độ, độ đậm đà của hương vị, độ chua và độ cân bằng.

Có nhiều dạng pha trộn khác nhau, chúng có thể đậm đà và mạnh mẽ, hoặc đậm đà và hài hòa, nhưng mỗi cách pha đều được nghiên cứu và kiểm soát cẩn thận.

Pellini đã được tạp chí Crema trao giải thưởng công ty vào năm 2015 là một trong những loại cà phê viên nén ngon nhất trong danh mục 100% Arabica. Ngoài ra, Pellini TOP đã được trao Huy chương Vàng tại Cuộc thi Nếm cà phê Quốc tế năm 2006.

Pellini cũng là công ty Ý đầu tiên tuyển dụng những người nếm cà phê, những người sành về hương vị, đảm nhận việc nếm thử và đánh giá các hỗn hợp pha chế khác nhau được tạo ra. Cà phê được nếm theo nhiều kiểu pha chế khác nhau (mocha, máy chuyên nghiệp, viên nén, v.v.) để đảm bảo rằng mỗi sự pha trộn đều nhất quán về hương vị và chất lượng.

Năm 2007, Pellini Cafe đã nhận được chứng chỉ để trở thành một trong những văn phòng của Điểm đào tạo thường trực của Viện Quốc tế về các nhà nếm cà phê.

Ngày nay, Pellini sản xuất 12 triệu kg mỗi năm và đứng thứ tư trong danh sách các nhà rang xay cà phê lớn nhất ở Ý.

Doanh thu năm 2015 của công ty là 70 triệu EUR với tổng số hơn 10.000 tấn cà phê rang.

Bialetti – giúp bạn thưởng thức cà phê đẳng cấp ngay tại nhà

Bialetti là một thương hiệu do Alfonso Bialetti thành lập năm 1919, chuyên sản xuất máy pha cà phê, dụng cụ nấu nướng và các thiết bị nhà bếp nhỏ.

Năm 1933, sau nhiều năm mày mò và giải quyết các vấn đề kỹ thuật, Alfonso Bialetti đã phát minh ra máy pha cà phê Moka Express. Máy pha cà phê của Bialetti, được làm bằng nhôm, có hình dáng và thiết kế tương tự như các dụng cụ cà phê màu bạc phổ biến ở nhà. Vì vậy, ông đã kết hợp công nghệ hiện đại với truyền thống của Ý để tạo ra sự sang trọng và khéo léo. Máy pha cà phê với hình dáng đơn giản và nhỏ gọn, nhưng có khả năng tạo ra loại cà phê đầy năng lượng được kết hợp với máy pha cà phê espresso cỡ lớn của Espresso Bar. Bialetti tuyên bố rằng “không cần đòi hỏi kỹ năng cao nhưng người ta vẫn có thể thưởng thức một ly espresso tại nhà giống như ở quán bar”.

Trước chiến tranh (1936-1940), Alfonso có thể bán ra thị trường khoảng 10.000 chiếc mỗi năm. 

Cho đến ngày nay, bộ phận nồi hơi phía dưới vẫn được làm thủ công bởi những người thợ chuyên nghiệp giống như năm 1933.

Trong một cuộc khảo sát gần đây về thiết kế của Ý, Moka Express được xếp hạng là thiết kế đẹp thứ năm xuất hiện ở Ý trong thế kỷ 20.

Vào cuối năm 2015, báo cáo thu nhập của công ty ghi nhận tổng doanh thu là 172,4 triệu EUR, nhiều hơn 6,9% so với năm 2014 (161,2 triệu EUR). Năm 2010, một nghiên cứu đã tính toán rằng 90% gia đình Ý sở hữu một nồi moka do Bialetti sản xuất.

 Ấm Moka Express màu cờ Ý. Ảnh: Bialetti

bialetti 5
bialetti 6

Bộ sưu tập Urban Jungle. Ảnh: Bialetti

Mauro – đi lên từ con số không

Công ty Cafe Mauro được Demetrio Mauro thành lập năm 1949 tại Reggio Calabria, miền Nam nước Ý. Cafe Mauro trước hết là một nhà máy rang thủ công với nhiệm vụ không ngừng để tạo ra tách cà phê hoàn hảo.

Công ty đã sớm trở thành một trong những công ty rang cà phê quan trọng nhất ở Ý và nước ngoài nhờ chất lượng của sản phẩm và quy trình đặc biệt “tostatura lenta” (rang chậm).

Kể từ khi thành lập, công ty đã coi sự hài lòng của khách hàng là mục tiêu chính của mình. Để đạt được điều này, Cafe Mauro thực hiện các quy trình kiểm soát chất lượng trong suốt quá trình sản xuất: từ khi hạt cà phê xanh được chọn lọc cho đến khi kết thúc quá trình rang.

Sau chiến tranh thế giới thứ hai năm 1945 Demetrio Mauro trở về Ý, nơi gia đình ông không còn bất cứ thứ gì và quyết định làm lại từ đầu. Do đó, với một máy rang đã qua sử dụng nặng 20kg, việc sản xuất cà phê rang bắt đầu ở Milan, trong một tầng hầm ở Calamatta. Năm 1949, chiếc máy tương tự đã được lắp đặt tại Reggio Calabria qua Florio, khai sinh ra Mauro Cafe. 

Năm 1952, là công ty gia đình, Mauro sản xuất với sản lượng khiêm tốn 3 tạ cà phê rang mỗi ngày. Năm 1957, sản lượng cà phê rang đạt 15 tạ mỗi ngày, và nhu cầu không ngừng tăng đòi hỏi phải chuyển dịch cơ cấu. Năm sau đó, công ty đã xây dựng một nhà máy 4 tầng rộng 10.000 m2 ở ngoại ô phía bắc Reggio. 

Trong 10 năm, Mauro Cafe đã nhân lên gấp bảy lần doanh thu của mình, trở thành nhà sản xuất cà phê Ý thứ hai vào những năm 1990 nhờ vào yếu tố chính: là một trong những công ty đầu tiên có mặt tại các hiệu thuốc với cà phê đóng gói và tạo ra mạng lưới phân phối rộng khắp ở Ý.

mauro 3 1
Caffe Mauro espresso. Ảnh: Pinterest

Cafe Mauro luôn chú ý tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng tốt nhất, mang đến cho người tiêu dùng một sản phẩm tuyệt vời phù hợp với tầm nhìn đạo đức doanh nghiệp, một phong cách gắn liền với sự bền vững toàn cầu.

Gần đây, Cafe Mauro đã ra mắt sản phẩm cà phê 100% Arabica được chứng nhận thương mại hữu cơ, kết quả của sự quan tâm không ngừng đến nhu cầu của những người tiêu dùng hiện đại nhất. Một gói cà phê thân thiện với môi trường được làm từ 100% vật liệu có thể tái chế.

Công ty nằm trên tổng diện tích 35.000 m2 đang hoạt động với một nhà máy 6.000 m2 ở Villa San Giovanni (RC), kết hợp sự tiên phong về công nghệ và tự động hóa các quy trình, kinh nghiệm của một đội ngũ quản lý và kỹ thuật viên theo dõi và kiểm soát mọi giai đoạn của quá trình sản xuất. Một phòng thí nghiệm dành riêng để liên tục kiểm soát chất lượng cho thấy rằng Mauro rất tôn trọng các tiêu chuẩn chất lượng quốc gia.

Vergnano – sự tỉ mỉ làm nên chất lượng

Được Domenico Vergnano thành lập vào năm 1882, Cafe Vergnano là công ty rang cà phê lâu đời nhất của Ý. Trong 140 năm, và trải qua bốn thế hệ, Vergnano xuất khẩu cà phê espresso đích thực của Ý ra khắp thế giới.

vergnano 1
 

Cafe Vergnano tuân theo những giá trị truyền thống, nhưng đồng thời cũng là một trong những nhà sản xuất tiên phong.

Ảnh bộ sưu tập kỷ niệm 140 năm cà phê Vergnano. Ảnh: Vergnano

Cafe Vergnano tuân theo những giá trị truyền thống, nhưng đồng thời cũng là một trong những nhà sản xuất tiên phong. Chất lượng của sản phẩm đến từ sự tỉ mỉ lựa chọn những nguyên liệu thô tốt nhất và một quy trình sản xuất đặc biệt. Quy trình rang là thời điểm tinh tế nhất trong quá trình chế biến cà phê.

Điều này là do nồng độ hương vị và hương vị của hạt phụ thuộc vào mức độ rang chính xác. Ngày nay Cafe Vergnano vẫn thực hiện công đoạn này theo phương pháp truyền thống. Các loại cà phê được rang xay riêng biệt, rõ nguồn gốc xuất xứ, nhằm đảm bảo độ chín chính xác.

Không giống như hầu hết các máy chế biến cà phê hiện đại làm việc theo phương pháp công nghiệp với chu kỳ năm đến sáu phút ở nhiệt độ cao, Vergnano áp dụng quy trình rang chậm, với chu kỳ kéo dài từ 18 đến 22 phút. Trong mỗi chu kỳ mới, quá trình rang của từng lô riêng biệt được kiểm tra kỹ lưỡng để đảm bảo sản phẩm đạt chất lượng hoàn hảo nhất.

vergnano 3
Mỗi viên nang đều có nguồn gốc rõ ràng, được pha trộn và rang một cách khéo léo để mang đến cho khách hàng tách cà phê espresso Made in Italy thực thụ.

Công ty đang hướng tới tương lai với một nền tảng vững chắc, diện tích nhà máy là 13.500 m2  và 22 dây chuyền sản xuất tự động, công ty xếp hạng thứ sáu của Ý trong thị trường bán lẻ, với sự hiện diện ở 19 khu vực với hơn 5.000 khách hàng HoReCa (Hotel – Restaurant – Catering/Café).

Công ty Cafe Vergnano đã ghi nhận mức tăng trưởng doanh thu hàng năm 7% trong sáu tháng đầu năm 2017, báo cáo của Ansa.

Đóng góp vào kết quả tích cực là doanh số bán hàng trong phân khúc HoReCa tăng 6,5% lên 14,5 triệu EUR và xuất khẩu tăng 5% lên 8,7 triệu EUR, với doanh số thương mại điện tử tăng hơn gấp đôi.

Sản phẩm của Cafe Vergnano đã được xuất khẩu sang hơn 90 quốc gia.

Trong nửa đầu năm 2017, công ty đã mở rộng sang các thị trường mới ở Đông Nam Á, đẩy mạnh sự phát triển ở châu Âu, gồm Pháp, Đức, Hy Lạp và Ba Lan là những thị trường quan trọng nhất.Dự án Cafe Vergnano 1882 của công ty cũng đã có sự phát triển, một chuỗi các quán cà phê ra đời vào năm 2001, hiện đã mở rộng lên hơn 130 cơ sở. 

vergnano 2
Dòng sản phẩm màu hồng đặc biệt để ủng hộ cho dự án
Women in Coffee 2020. Ảnh: Vergnano

Lavazza – chinh phục khách hàng sành điệu từ những cải tiến liên tục

lavazza 2

Câu chuyện được bắt đầu từ khi Luigi Lavazza mở cửa hàng Lavazza đầu tiên ở San Tommaso, Turin vào năm 1895. Ông đã khám phá ra nguồn gốc và đặc tính khác nhau của cây cà phê, đồng thời nghiên cứu nghệ thuật pha trộn để đáp ứng thị hiếu của khách hàng. Việc kinh doanh hiện do thế hệ thứ ba và thứ tư của gia đình Lavazza quản lý.

Ly Passion Me Được thiết kế bởi Claudio Caramel và được cấp bằng sáng chế bởi Lavazza. Ảnh: Lavazza

Từ nông trại đến tách cà phê, mọi bước trong quy trình sản xuất đều được thực hiện một cách cẩn thận. Khi những hạt cà phê cuối cùng đến được các cơ sở Lavazza hảo hạng, chúng sẽ được pha trộn bởi những người nếm cà phê chuyên nghiệp để tạo ra những hỗn hợp thơm ngon.(22)

Lavazza tiếp tục phát triển sau khi phát minh ra một gói giấy đặc biệt để đựng cà phê vào những năm 1920 và một hộp thiếc đóng gói chân không vào những năm 1950. Lavazza cũng là công ty cà phê đầu tiên của Ý giới thiệu loại túi đóng gói hút chân không vào năm 1971, loại túi này vẫn được sử dụng cho đến ngày nay.

Đây là một ý tưởng sáng tạo đã thay đổi toàn bộ ngành công nghiệp thị trường cà phê. Túi hút chân không giúp bảo toàn được chất lượng, độ tươi và hương thơm của cà phê, nhờ đó, khách hàng có thể lưu trữ cà phê tại nhà hoặc vận chuyển đi xa trong thời gian lâu hơn. Điều này và những cải tiến khác liên tục giúp sản phẩm chinh phục được tất cả những người sành điệu khó tính nhất của Ý, cũng như phần lớn những người yêu thích cà phê trên toàn thế giới.

lavazza 3
 Một công cụ sáng tạo được sử dụng để pha chế Geloespresso và một cách mới để thưởng thức cà phê lạnh cổ điển.

Ngày nay Lavazza, với mạng lưới mở rộng và phạm vi phân phối rộng khắp, có mặt ở hơn 90 quốc gia từ Thụy Điển đến New Zealand, đi qua Nam Phi và Bolivia, cung cấp các loại cà phê tốt nhất từ ​​khắp nơi trên thế giới đến nhiều quốc gia và nền văn hóa khác nhau.

Hàng năm, Lavazza ước tính bán được khoảng 2 tỷ viên nén cà phê và 14 tỷ tách cà phê, tương đương khoảng 38 tỷ kg cà phê (84 tỷ bảng Anh). Và không có gì ngạc nhiên khi 60% trong số 1,2 tỷ doanh thu hàng năm đến từ thị trường Ý – nơi uống cà phê không chỉ là một thói quen hàng ngày mà còn là một phong cách sống.

Là nhà rang xay cà phê xếp hạng thứ bảy trên thế giới, Lavazza có thị phần theo doanh số hơn 36% tại Ý, 3.800 nhân viên và doanh thu 2,24 tỷ EUR năm 2019 . Năm 2020, dù ảnh hưởng của dịch COVID-19, doanh thu Lavazza đạt 2,085.3 ​​tỷ EUR, dòng tiền hoạt động là 125 triệu EUR khẳng định sự vững chắc về tài chính của Tập đoàn.  

Segafredo – bí quyết rang cà phê độc đáo tạo ra sản phẩm đẳng cấp

segafredo 4

Segafredo Zanetti là một công ty rang cà phê của Ý được Massimo Zanetti de Francesco Segafredo mua lại vào những năm 70, trụ sở chính tại Pianoro, thuộc tỉnh Bologna.

Hiện tại, Segafredo thuộc về công ty mẹ được thành lập bởi Massimo Zanetti, Massimo Zanetti Beverage Group..

Hương vị đặc biệt mượt mà và đậm đà độc đáo của cà phê Segafredo Zanetti là sản phẩm của bốn thế hệ có chuyên môn và niềm đam mê cà phê của gia đình Zanetti. Ảnh: Segafredo

Xuất thân từ một gia đình có hơn hai thế hệ kinh doanh cà phê, ông Zanetti đã cho ra đời quán Segafredo Cafe đầu tiên vào năm 1988 tại Paris. (27)

Thương hiệu Segafredo Zanetti sở hữu các nhà máy rang cà phê ở Brazil, Ý, Phần Lan, Áo, Ba Lan, Mỹ và Hà Lan. Phương châm hoạt động của công ty là mở ra cho thế giới văn hóa và sự hấp dẫn của cà phê espresso thực sự của Ý.

Cà phê Segafredo Zanetti có các loại hạt, xay, vỏ và viên nang. Thức uống thơm có hương cà phê và vị caramel – sô cô la. Sản phẩm được đóng gói trong bao bì hút chân không, đảm bảo giữ được nguyên vẹn hương vị.

Ngày nay, Massimo Zanetti Beverage bán 120.000 tấn cà phê mỗi năm thông qua 20 thương hiệu tiêu dùng quốc tế, trở thành một trong những tập đoàn cà phê lớn nhất thế giới.

segafredo 1
 Điều đơn giản mỗi ngày. Ảnh: Segafredo

Segafredo Zanetti trên thực tế là công ty duy nhất trong ngành cà phê trực tiếp kiểm soát toàn bộ quy trình sản xuất cà phê. Từ việc trồng và chọn lọc những hạt cà phê trên các đồn điền Segafredo ở Brazil, Hawaii và Costa Rica, đến nghệ thuật pha chế và rang trong các cơ sở hiện đại. Với khả năng giám sát toàn bộ quá trình sản xuất, Segafredo có thể tạo ra những sản phẩm cà phê Ý nổi tiếng và được đánh giá cao nhất trên toàn thế giới.

Đối với Segafredo Zanetti, rang cà phê là kết quả của quá trình nghiên cứu và đổi mới công nghệ không ngừng. Trong quy trình rang cà phê, đầu tiên hạt thô được chọn và sau đó đưa vào máy rang. Tại đây chúng được làm nóng và liên tục khuấy cho đến khi nhiệt độ đạt 200-230°C. Trong quá trình rang, đậu giảm trọng lượng (-20%), tăng khối lượng (+ 60%) và được biến đổi về mặt hóa học; bằng cách này, cà phê phát triển được hương thơm. Cà phê mất tính axit và có vị đắng. Cà phê được rang càng nhiều thì hương vị của nó càng nổi bật. (28)

Tập đoàn đồ uống Massimo Zanetti hiện dẫn đầu thế giới về cà phê Espresso với hơn 100.000 khách hàng trên 5 châu lục; hơn 500 cửa hàng cà phê tại hơn 60 quốc gia; 15 nhà máy rang cà phê, sản lượng trên 150.000 tấn cà phê / năm.

Tập đoàn sở hữu đồn điền cà phê và 45 công ty ở 31 quốc gia. (29)

Doanh thu năm 2019 đạt 914,5 triệu EUR. (30)

Đây là một trong những công ty cà phê hàng đầu của Ý. Trải qua hơn 20 năm, thương hiệu này đã có mặt tại hơn 100 quốc gia trên khắp thế giới.

Borbone – nguồn sáng tạo và cảm hứng không ngừng

Borbone là một thương hiệu cà phê Ý mới được thành lập vào năm 1997. Cafe Borbone ra đời tại Naples do gia đình Borbone thành lập nhằm mục đích tôn trọng truyền thống cà phê của người Naples.

Borbone hướng đến là một phần trong cuộc sống hàng ngày của hàng triệu người Ý, Cafe Borbone đóng một vai trò quan trọng trong nhiều sự kiện quốc gia và quốc tế, với nhà máy sản xuất được khoảng 96 tấn hạt cà phê chế biến mỗi ngày.

borbone 1

Đi đầu trong ngành công nghiệp cà phê, Cafe Borbone là nguồn sáng tạo và cảm hứng không ngừng, thử nghiệm công nghệ mới để mang hương vị độc đáo và không thể bắt chước của cà phê Neapolitan đến với thế giới.

Trà và cà phê Borbone. Ảnh: Borbone

Việc lựa chọn nguyên liệu kỹ lưỡng, quy trình kiểm soát nghiêm ngặt và tự động hóa hoàn toàn chu trình sản xuất cho phép sản xuất hàng năm hơn 1 tỷ viên nang và vỏ quả, và hơn 4 triệu kg hạt cà phê.(32)

Theo báo cáo năm 2020, Cafè Borbone đạt doanh thu 219,3 triệu EUR. Ở cấp độ kênh phân phối, cả kênh trực tuyến và kênh bán lẻ quy mô lớn đều tăng trưởng ở mức trên trung bình (tăng 64% so với năm 2019) (33). Cho thấy rằng mặc dù xuất hiện mới đây nhưng Cafe Borbone lại phát triển mạnh và trở thành một trong những thương hiệu nổi tiếng nhất của cà phê Ý.

Kimbo – không ngừng trau dồi tri thức, không ngừng tiến bộ

Năm 1963 anh em nhà Rubino đã khai sinh ra thương hiệu Kimbo, một cái tên gợi lên nguồn gốc bí truyền của hạt cà phê. Năm 1994, Kimbo chiếm vị trí thứ hai về lĩnh vực bán lẻ của Ý trong thị trường cà phê đóng gói, và giữ vững vị trí này cho đến nay.

Nhà máy Melito ở Naples, rộng hơn 40.000 m2, với thiết bị và qui trình sản xuất hiện đại, đảm bảo các tiêu chuẩn sản xuất và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về môi trường. Kể từ năm 2009, Kimbo cũng là công ty tiên phong trong lĩnh vực hậu cần tích hợp với trung tâm Kimbo (18.000 m2) tại trung tâm phân phối hàng hóa Nola. 

Sản phẩm xuất sắc của Kimbo được đảm bảo bởi sự lựa chọn kỹ lưỡng các nguyên liệu thô (đến từ Nam Mỹ và Châu Á), kiểm soát liên tục và truy xuất nguồn gốc đầy đủ của tất cả các công đoạn sản xuất. Ngoài ra, các chứng nhận quốc tế, như Chứng nhận Hệ thống Quản lý Chất lượng ISO 9001: 2000, dựa trên các tiêu chí nghiêm ngặt nhất, cung cấp hồ sơ về các chính sách của công ty trong các thủ tục quản lý được thực hiện liên quan đến môi trường và tài nguyên của công ty.

Nhờ áp dụng các chính sách tiết kiệm năng lượng và hệ thống xử lý chất thải tích hợp, tác động môi trường toàn cầu của các hoạt động của Kimbo là rất thấp. Kết quả này đã giúp công ty đạt được chứng chỉ môi trường ISO 14001: 2004.

Để đảm bảo không chỉ có sản phẩm xuất sắc mà còn là dịch vụ hoàn hảo, Trung tâm đào tạo Kimbo nội bộ luôn tham gia vào các hoạt động đào tạo và cập nhật liên tục cho lực lượng bán hàng, quản lý cửa hàng và đại sứ thương hiệu.

Xét về sự hiện diện tại thị trường Ý, Kimbo giữ vị trí thứ hai trong lĩnh vực bán lẻ với hơn 10% thị phần. Kimbo đang phát triển mạng lưới phân phối xuất khẩu mạnh mẽ (chiếm 15% tổng kim ngạch), không chỉ nhắm đến châu Âu (bao gồm các thị trường chiến lược: Pháp, Anh và Đức) mà còn Mỹ, Canada, Úc và Nam Phi.

kimbo 1 1
Khám phá những ý tưởng quà tặng và làm người khác ngạc nhiên không chỉ với cà phê mà còn với tất cả các sản phẩm được thiết kế để món quà của bạn trở nên đặc biệt! Ảnh: Kimbo

Trong kênh bán lẻ, Kimbo cung cấp ba loại sản phẩm: Gold 100% Arabica, Classico và Espresso Napoletano. Mỗi loại có đủ dạng khác nhau: nguyên hạt, xay, trong vỏ hoặc viên nang. Đặc biệt, các dạng viên nén và viên nang được thiết kế để đáp ứng phân khúc tiêu dùng gia đình. Kimbo cũng cung cấp máy tạo viên nén và vỏ quả, máy đánh bọt sữa và máy pha cà phê phin được sản xuất riêng cho phân khúc này.

Kimbo có thể cung cấp cho quán bar và nhà hàng 11 hỗn hợp sản phẩm chất lượng hàng đầu khác nhau (Limited Edition, 100% Arabica Top Selection, Gran Gourmet, Prestige, Extreme, Premium, Superior,…) và nhiều loại máy chuyên nghiệp tạo ra một ly cà phê espresso béo ngậy, ngọt ngào và đậm đà.

Năm 2016, thương hiệu cà phê Ý Kimbo đạt doanh thu 175 triệu EUR. Trong tổng doanh số của công ty, 81% đạt được ở Ý và 19% ở thị trường nước ngoài.

Kimbo có mặt ở khoảng 80 quốc gia và xuất khẩu của năm 2015 lên tới 32 triệu EUR, với sự phát triển mạnh mẽ ở Pháp, Hy Lạp, Bỉ, Canada và Anh.

Với người Ý, thưởng thức cà phê không chỉ đơn thuần là một thói quen buổi sáng, mà là cả một văn hóa đầy tính nghệ thuật và tinh tế. Dù đặc trưng khí hậu và thổ nhưỡng ở Ý không thích hợp trồng cà phê, nhưng từ lâu đất nước hình chiếc ủng xinh đẹp này đã được mệnh danh là vùng đất sản sinh ra thức uống từ cà phê lừng danh thế giới. Đó là nhờ sự kết hợp giữa văn hóa uống cà phê của người Ý, và những phương pháp pha trộn và chế biến dựa trên những nghiên cứu khoa học. Các công ty cà phê của Ý với nền tảng vững chắc và kinh nghiệm truyền thống lâu đời đã, đang và sẽ có những phát triển vượt bậc trong tương lai để mang đến cho thế giới hương vị cà phê tuyệt hảo nhất. 


Tham khảo: 

1. https://www.illy.com/en-ww/who-we-are 

2. https://www.researchgate.net/publication/269402587_Entrepreneurship

3 Và (4) https://www.lenmix.com/en/articles/secret-of-illy-tast

5. https://www.comunicaffe.com/105500-2/ 

6. https://www.musetti.it/en/about-us/ 

7. https://www.musetti.it/en/quality/ 

8. https://www.musetti.it/en/quality/ 

9. https://it1372762897aqlm.trustpass.alibaba.com/company_profile.html

10. https://www.espresso-international.co.uk/pellini-coffee/  

11. https://cafe-du-jour.com/coffee/pellini

12. https://en.everybodywiki.com/Pellini_Caff%C3%A8

13. https://ineedcoffee.com/the-story-of-the-bialetti-moka-express/  

14. https://en.wikipedia.org/wiki/Bialetti

15. https://www.italianfood.net/suppliers/caffe-mauro-IF76ivlETgY~d8f 

16. https://www.espressogear.com/products/whole-bean-coffee-maurodelux

17. https://it.wikipedia.org/wiki/Caff%C3%A8_Mauro

18. https://www.comunicaffe.com/caffe-mauro-launches-fairtrade-bio-caffe/

19. https://www.comunicaffe.com/caffe-mauro-joins-the-gimoka-group/ 

20. https://x-culture.org/wp-content/uploads/2015/08/Caffe-Vergnano-Products.pdf 

21. https://www.esmmagazine.com/a-brands/caffe-vergnano-sees-growth-exports-rise-47453

22. https://www.eataly.com/us_en/magazine/eataly-stories/discover-lavazza/

23. http://www.turinitalyguide.com/lavazza-coffee/ 

24. https://en.wikipedia.org/wiki/Lavazza

25. Lavazza_AnnualReport2020 

26. https://pt.wikipedia.org/wiki/Segafredo_Zanetti 

27. https://www.segafredocafe.com/about.php

28. https://www.enjoybettercoffee.com/Segafredo-s/473.htm 

29. http://segafredo.pro/history/

30. https://www.comunicaffe.com/mzb-group-reports-revenues-of-eur914-5m-net-profit-adjusted-eur18-2m/ 

31. https://www.caffeborbone.it/en/about-us/ 

32. https://www.italmobiliare.it/en/media/news/caffe-borbone-becomes-official-supplier-and-partner-teatro-alla-scala 

33. https://www.efanews.eu/en/item/17541-caffe-borbone-strong-growth-in-2020.html.

34. https://www.italianfoodexcellence.com/kimbo-the-excellent-italian-art-of-espresso-coffee/ 

35. https://kimboeg.com/about-factory/ 

Bài viết liên quan

Tác động của biến đổi khí hậu đối với sản xuất cà phê

CFRR – Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến ngành cà phê trên toàn thế giớiMục...

Vì sao bạn nên uống cà phê trước khi bước vào phòng tập gym?

CFRR– Uống cà phê trước khi bước vào phòng tập gym có thể giúp việc tập...

Trí tuệ nhân tạo (AI) giúp ích gì trong ngành cà phê?

CFRR– Mặc dù vẫn còn trong giai đoạn thử nghiệm, nhưng trí tuệ nhân tạo (AI)...

Uống cà phê hàng ngày có làm bạn nghiện caffeine?

CFRR – Caffeine là chất được quan tâm nhiều nhất trong cà phêMục lục bài viếtIlly...