Top 10 loại cà phê được đánh giá tốt nhất thế giới năm 2023

CFRR - (Người viết: Bảo Tuấn)

Share:

10:02 23/02/2023

CFRR – Cà phê sữa đá Việt Nam đứng thứ hai trong top 10 thức uống cà phê được đánh giá tốt nhất thế giới

TasteAtlas là một trang hướng dẫn du lịch trải nghiệm về ẩm thực truyền thống đối chiếu các công thức nấu ăn đích thực, các đánh giá của nhà phê bình ẩm thực, các bài báo nghiên cứu về các nguyên liệu và món ăn phổ biến được thành lập vào năm 2015 bởi nhà báo kiêm doanh nhân Matija Babić người Croatia, phải mất hơn ba năm nghiên cứu và phát triển trước khi ra mắt vào cuối năm 2018. Trang web sử dụng các bài đánh giá, đề xuất từ các chuyên gia ẩm thực và các nhà phê bình nhằm tạo độ tin cậy cho người đọc.

TasteAtlas có bản đồ thực phẩm toàn cầu liên kết với các biểu tượng món ăn được hiển thị ở các khu vực tương ứng và chứa gần 10.000 món ăn, đồ uống, nguyên liệu, cũng như 9.000 nhà hàng trên khắp thế giới. 

Trong bảng đánh giá của TasteAtlas vào ngày 18 tháng 02 năm 2023 top 10 thức uống cà phê được đánh giá tốt nhất bao gồm:

10. Cortado – Tây Ban Nha

Cortado là một loại đồ uống của Tây Ban Nha được làm bằng cách rót một lượng nhỏ cà phê espresso vào ly thủy tinh nhỏ sau đó tạo phân tầng bằng một lượng sữa được đánh nóng theo tỷ lệ để trung hòa vị đắng. Cà phê Cortado mang lại hương vị độc đáo khi cà phê có độ đậm đà và hậu vị mượt mà do sữa nóng mang lại. 

ca-phe-cortado
Cà phê cortado. Ảnh: tasteatlas
ca-phe-tho-nhi-ky
Cà phê Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: foodandwine

9. Turkish coffee – Thổ Nhĩ Kỳ

Cà phê sẽ được xay ở mức siêu mịn (superfine) vào ibrik sau đó thêm nước vào (bột cà phê sau khi xay có thể được trộn thêm đường hoặc gia vị khác để tăng thêm mùi vị). Cà phê sẽ được đun trên chảo cát được làm nóng bằng lò lửa bên dưới. Khi cà phê sôi nổi bọt thì có thể nhấc lên rót 1/3 lượng cà phê ra cốc rồi đun tiếp đợi sôi lên lần nữa lại tiếp tục rót thêm 1/3 vào cốc, quá trình này có thể lặp lại 2-3 lần.

Khi được pha chế đúng cách, cà phê Thổ Nhĩ Kỳ có màu sẫm, lớp bọt dày trên bề mặt, độ sánh đồng nhất và hương vị đậm đà với vị đắng. 

8. Espresso – Ý

Espresso vừa là tên của một loại đồ uống vừa là phương pháp pha cà phê có nguồn gốc từ Ý. Ngày nay, cà phê espresso được tạo ra bằng cách ép một lượng nhỏ nước nóng dưới áp suất cao qua hạt cà phê xay mịn. Do đó, cà phê espresso có hương vị rất đậm với kết cấu đặc sánh và có nhiều caffeine hơn các loại đồ uống khác nên thường được phục vụ dưới dạng shot.

ca-phe-espresso
Cà phê espresso. Ảnh: brewespressocoffee
ca-phe-espresso-freddo
Cà phê espresso freddo. Ảnh: thrillist

7. Espresso freddo – Hy Lạp

Espresso freddo là một loại cà phê Hy Lạp được kết hợp giữa cà phê espresso và đá, chủ yếu sẽ được pha trộn đều đến khi cà phê hơi lạnh, mịn và có kem sau đó rót vào ly đá. Espresso freddo là loại thức uống phổ biến trên khắp đất nước Hy Lạp

6. Freddo cappuccino – Hy Lạp

Freddo cappuccino là một loại cà phê có nguồn gốc từ Hy Lạp, cà phê espresso sẽ được trộn đều với một ít đá vừa đủ lạnh, lọc và sau đó đổ lên ly đá mới, phía trên sẽ được phủ lên một lớp sữa được làm lạnh kỹ có độ sệt nhẹ và bọt mịn. Freddo cappuccino chủ yếu được thưởng thức như đồ uống giải khát mùa hè ở Hy Lạp.

ca-phe-freddo-cappuccino
Cà phê freddo cappuccino. Ảnh: Greksson
ca-phe-macchiato
Cà phê macchiato. Ảnh: caffesociety

5. Macchiato – Ý

Macchiato của Ý là một loại thức uống được làm bằng cách chiết xuất cà phê espresso vào tách và phủ lên trên chỉ một đến hai thìa sữa được đánh nóng để làm tăng hương vị của cà phê. Cà phê macchiato được tạo ra như một thức uống thay thế espresso và người Ý chủ yếu thưởng thức nó vào buổi chiều.

4. Frappé – Hy Lạp

Cà phê frappe lần đầu tiên xuất hiện vào thế kỷ 19, nó được pha bằng cách kết hợp cà phê hòa tan với nước và đá được lắc đều, sau đó rót vào ly sẽ có lớp bọt cà phê xuất hiện ở trên cùng. Một biến thể khác khi bạn thêm sữa đặc thì sẽ được gọi là frapógalo.

ca-phe-frappe
Cà phê frappe. Ảnh: wikipedia
ca-phe-cappuccino
Cà phê cappuccino. Ảnh: perfectbrew

3. Cappuccino – Ý

Cà phê cappuccino truyền thống của Ý sẽ được phục vụ trong tách cà phê được làm nóng trước, được pha chế bằng cách chiết xuất cà phê espresso (single shot hoặc double shot), sau đó sẽ được phủ lớp sữa đánh nóng ở giữa và bọt sữa mịn ở phía trên.

2. Cà phê sữa đá – Việt Nam

Cà phê sữa đá Việt Nam là sự kết hợp giữa cà phê xay vừa hoặc thô, phổ biến với hạt robusta được pha bằng phin nhỏ giọt trong khoảng 3-4 phút, sau đó sữa đặc và đá được thêm vào, khuấy đều với cà phê pha. Một phiên bản khác chỉ kết hợp giữa cà phê và đá sẽ được gọi là cà phê đen đá tại Việt Nam. 

ca-phe-sua-da
Cà phê sữa đá. Ảnh: capherangxay
ca-phe-ristretto
Cà phê ristretto. Ảnh: tastealtas

1. Ristretto – Ý

Ristretto trong tiếng Ý có nghĩa là bị hạn chế, thường thì cà phê ristretto được pha với lượng nước chỉ bằng một nửa so với cà phê espresso tiêu chuẩn tạo nên tách cà phê ristretto khác biệt về hương vị với chiết xuất ngắn dẫn đến độ đậm đặc cao, vị chua, ngọt hơn được chiết xuất ở giai đoạn đầu, và hạn chế vị đắng, chát được chiết xuất ở giai đoạn sau.

Nguồn tham khảo

www.tasteatlas.com