Từ ‘Playing For Change’ chu du khắp thế giới đến ‘Coffee For Life’ ở Sài Gòn

Anna Đoàn

Share:

19:47 10/08/2022

CFRR- Mỗi thứ tư hằng tuần Hyper Coffee Roastery lại tổ chức hoạt động cộng đồng Coffee For Life hoàn toàn miễn phí. Đây là dự án được truyền cảm hứng từ dự án âm nhạc Playing For Change.

Đã ba tuần liên tục vào sáng thứ tư hằng tuần từ 9 đến 11 giờ Hyper Coffee Roastery (58 đường 17, phường Tân Thuận Tây, Quận 7) của barista Cọ (Luân Phạm) đã tổ chức chương trình Coffee For Life với thông điệp Free Coffee, Open Talk.

Mỗi buổi Coffee For Life dành cho khoảng ba đến sáu bạn yêu thích cà phê, thích thử nếm những hương vị cà phê mới từ các vùng đất khác nhau đến trải nghiệm.

hyper
hyper2
hyper3
hyper4

Bốn loại cà phê được sử dụng tại Coffee For Life vào tháng 8 này. Ảnh: Anh Cọ cung cấp

Chia sẻ về dự án này, barista Cọ, chủ nhân của Hyper Coffee Roastery, cho biết: “Một trong những dự án cộng đồng truyền cảm hứng và ám ảnh nhất với tôi đó là Playing For Change (*). Một phong trào được tạo ra để truyền cảm hứng và kết nối thế giới thông qua âm nhạc. Nói là ám ảnh vì nhiều lúc trong đầu tôi luôn xuất hiện ý nghĩ “thôi hay giờ mang dụng cụ ra giữa đường pha cà phê mời mọi người uống, rồi ai cho nhiêu thì cho, giống như các nhạc sĩ đường phố hay làm, họ chơi vì miếng cơm nhưng cũng vì niềm đam mê mãnh liệt với âm nhạc…””. Vì thế, với niềm yêu thích cà phê, trên tinh thần cống hiến và chia sẻ, Hyper Coffee Roastery của Cọ đã thực hiện chương trình Coffee For Life.

Tại Coffee For Life, hằng tháng Cọ sẽ đổi các loại cà phê được chọn lựa từ những vùng nguyên liệu khác nhau. Tất cả đều phục vụ miễn phí dành cho những bạn thích trải nghiệm và tìm hiểu về cà phê với mong ước giản đơn ngày càng có nhiều người uống cà phê và trân trọng thứ hạt kỳ diệu này.

Đặc biệt, Cọ cũng chọn cách pha thủ công V60, Aeropress và Chemex để các Coffeeholic thích trải nghiệm và tìm hiểu về những câu chuyện xoay quanh hạt cà phê thêm phần thú vị.

hyper1
Các thiết bị pha thủ công cho trải nghiệm cà phê specialty. Ảnh: Anh Cọ cung cấp

Hỏi Cọ tại sao làm chương trình này bởi người mê cà phê thì nhiều nhưng người có thể theo đuổi, cần mẫn và để tâm đến trải nghiệm của khách hàng chưa chắc đã nhiều? Barista Cọ, chia sẻ: “Cọ mong muốn ngày càng có nhiều người uống cà phê và trân trọng thứ hạt kỳ diệu này thông qua việc nhận thức hạt cà phê không chỉ đặc đen hay đậm đắng mà cà phê rất đa dạng phong phú trong hương vị. Cùng với hương vị là những câu chuyện rất hay về khí hậu thổ nhưỡng, sơ chế, đời sống văn hóa cũng như chia sẻ kiến thức về cách rang và pha thủ công”.

Nhiều người nghe có lẽ thấy niềm tin này thật là giản đơn, nhưng thực tế, barista Cọ đang âm thầm làm những sân chơi cho các bạn đam mê cà phê lẫn những barista như Cọ. Nổi bật trong đó là Barista Weapons do Cọ sáng lập. Đây là dự án với mục đích tạo ra một nơi để các Barista có thể giao lưu, chia sẻ, cập nhật và những kiến thức bổ ích về cà phê, từ cơ bản đến nâng cao. Xa hơn nữa, Barista Weapons hi vọng những kiến thức này sẽ giúp các barista có thể truyền tải những câu chuyện và niềm đam mê xung quanh tách cà phê đến khách hàng dễ dàng hơn, giúp họ hiểu đúng và phát triển văn hóa uống cà phê ngày càng đa dạng.

Dù bạn là coffeeholic, là barista hay là những chuyên gia cà phê thì từng đóng góp nhỏ mỗi ngày, từng bài viết chia sẻ kiến thức… đều thật đáng trân trọng như nhau.

Screen Shot 2022 08 10 at 19.39.01
(*) Playing For Change xuất phát từ niềm tin âm nhạc có sức mạnh phá vỡ ranh giới và vượt qua khoảng cách giữa con người với nhau.

Vì thế năm 2002, Mark Johnson và Whitney Kroenke đã sáng lập ra dự án này tại Mỹ với những buổi diễn đường phố. Âm nhạc kết nối mọi người trực tiếp trên phố và kết nối qua hình ảnh, video… Hành trình âm nhạc này ghi dấu trong bộ phim tài liệu từng đoạt nhiều giải thưởng mang tên A Cinematic Discovery of Street Music.

Năm 2005, từ một buổi Mark đi dạo ở Santa Monica, California, anh nghe thấy giọng của Roger Ridley hát “Stand By Me”. Roger là một nghệ sĩ có chiều sâu tâm hồn, giọng hát mãnh liệt, cuốn hút… Mark tìm đến Roger để đưa “Stand By Me” trở thành một Bản nhạc đi khắp thế giới…

Từ ngày đó, nhóm nhạc Playing For Change đã đi khắp thế giới để ghi âm và quay phim các nhạc sĩ, tạo ra Bài hát Vòng quanh Thế giới và xây dựng một gia đình toàn cầu. Bởi với Roger khi hát ngoài đường phố không đơn giản chỉ là hát, âm nhạc mà anh “đang kinh doanh niềm vui, tôi ra ngoài để được ở bên mọi người”…

Playing For Change cứ như thế đã đi 20 năm qua với âm nhạc và gặp gỡ vô vàn con người với những gương mặt khác nhau, trên những mảnh đất khác màu.