Guatemala – Viên ngọc quý của cà phê Trung Mỹ

CFRR - (Người viết: Tuyến Trần)

Share:

18:31 02/06/2023

CFRR – Cà phê Guatemala được công nhận trên toàn thế giới về chất lượng

Cà phê Guatemala được trồng từ những năm 1850 và ngày nay vẫn là mặt hàng xuất khẩu nông sản quan trọng thứ hai sau đường, đồng thời cũng nhận được sự công nhận về chất lượng của người dùng cà phê trên toàn thế giới. Năm 2018, sản xuất cà phê được mệnh danh là ‘Di sản phi vật thể của quốc gia Guatemala’.

Dòng thời gian của cà phê Guatemala

Người ta ước tính rằng sự xuất hiện của cà phê đến Mỹ vào khoảng thế kỷ 18, đến Guatemala vào giữa những năm 1700 để được sử dụng làm cây cảnh trong tu viện Dòng Tên ‘Compañía de Jesús’, mà hiện nay được gọi là La Antigua Guatemala.

Vào khoảng năm 1832, chính phủ Guatemala bắt đầu khuyến khích trồng cà phê với việc miễn thuế và giải thưởng tiền cho hạn ngạch sản xuất. Hầu hết cà phê được trồng trong những năm này được được tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đầu tiên được ghi nhận sau năm 1850. 

Sự trỗi dậy của cà phê

Ở Guatemala, phụ nữ Maya bản địa đã xuất khẩu sản phẩm dệt may bằng nghệ thuật thủ công carmine. Carmine có nguồn gốc từ côn trùng cochineal cái, những con bọ nhỏ dành thời gian ngắn ngủi để hút chất dinh dưỡng và độ ẩm từ cây xương rồng nopal. Về mặt kỹ thuật, chúng là ký sinh trùng. Cochineal cái chứa nồng độ axit carminic cao, một chất ngăn chặn côn trùng lớn hơn ăn cochineal khi chúng lần lượt thưởng thức một bữa ăn nhẹ bằng xương rồng. Chính axit carminic này tạo nên màu sắc cho thuốc nhuộm cochineal. Thuốc nhuộm nhân tạo giá rẻ được phát minh ở Anh đã gián một nặng nề vào nền kinh tế của Guatemala, dựa trên xuất khẩu. Điều này dẫn đến việc nông dân chuyển qua trồng cà phê giúp ổn định nền kinh tế một lần nữa. 

Việc trồng cà phê đã lan rộng khắp đất nước từ năm 1871 – 1900. Mặc dù lĩnh vực này phải vượt qua sự thiếu sót của thiên nhiên như mưa quá nhiều, sương giá và núi lửa phun trào, nông dân trồng cà phê vẫn tiếp tục thích nghi để tiến về phía trước. 

Vào khoảng năm 1900, chất lượng cà phê Guatemala bắt đầu được hoan nghênh và một số trang trại đã được công nhận với các giải thưởng ở Hoa Kỳ và Châu Âu. Sau đó, Hoa Kỳ đã trở thành đối tác chính mua cà phê của Guatemala.

Đến năm 1960, Anacafé (Hiệp hội Cà phê Quốc gia Guatemala) được thành lập, với tư cách là một hiệp hội cà phê quốc gia, đại diện cho tất cả các nhà sản xuất cà phê ở Guatemala. Nó được khởi xướng bởi tiền thân của Tổ chức Cà phê Quốc tế, như một cách tập trung thống kê về sản lượng cà phê của quốc gia khi nó tiếp tục công việc của La Oficina Central del Café, trước đây được thành lập và điều hành bởi chính quyền trung ương, được thành lập vào năm 1928. Anacafé đã xây dựng các phòng thí nghiệm cà phê Analab, thiết lập một chương trình funcafé cho trẻ em và xuất bản El Cafetal, một tạp chí cà phê. Anacafé đại diện cho Guatemala trong các cuộc họp của Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) và chỉ nhận được thu nhập từ phí dịch vụ đối với các mặt hàng cà phê xuất khẩu.

Vào những năm 1990, Anacafé đã quyết định tập trung lợi thế cạnh tranh của Guatemala vào chất lượng nổi tiếng của nó; và thương hiệu Guatemalan Coffees đã được ra mắt, Anacafé đã thành lập một thương hiệu cà phê Guatemala và xác định tám vùng cà phê dưới khẩu hiệu ‘A Rainbow of Choices’. Các khu vực bao gồm: thung lũng Acatenango, cà phê Antigua, Atitlan truyền thống, rừng nhiệt đới Coban, cao nguyên Fraijanes, cao nguyên Huehue, New Oriente và núi lửa San Marcos. 

Anacafé đã xây dựng các phòng thí nghiệm cà phê Analab, thiết lập một chương trình funcafé cho trẻ em và xuất bản El Cafetal, một tạp chí cà phê. Anacafé đại diện cho Guatemala trong các cuộc họp của Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) và chỉ nhận được thu nhập từ phí dịch vụ đối với các mặt hàng cà phê xuất khẩu.

Hương vị cà phê Guatemala

Với những phẩm chất khác nhau, từ những điền trang lớn đến những trang trại nhỏ bé nằm trên những sườn dốc, và các đặc điểm hương vị khác nhau được đánh giá cao trong sự phức tạp của cà phê Guatemala.

Hương vị cà phê của Guatemala có thể có hương hoa và cam quýt, với hương vị sô cô la, ngọt ngào, trái cây, rượu vang hoặc hạt dẻ. Loại cà phê này cũng được biết đến với body đầy đặn và cân bằng, cũng như độ chua tươi sáng, dễ chịu, dai dẳng và mãnh liệt. Tất cả những yếu tố này kết hợp tạo ra một tách cà phê khó quên.  

Guatemala
Đặc điểm hương vị ở các khu vực khác nhau ở Guatemala. Ảnh: coffeefusion

Thách thức trong hoạt động sản xuất cà phê ở Guatemala

Những vùng trồng trọt đa dạng ở Guatemala có điều kiện độ cao, đất đai và khí hậu để sản xuất cà phê tuyệt vời. Antigua là nơi có một số đất cũ ở cà phê Mỹ Latinh, một số được lưu truyền từ các khoản trợ cấp đất ban đầu trong cùng một gia đình. Ở Antigua, có thể thấy các phương pháp quản lý trang trại tốt nhất, có hệ thống nhất được sử dụng ở một số trang trại. Tuy nhiên, ở một vài nơi cà phê ít được chăm sóc và gần như những cây cà phê không lá bị bỏ hoang. Điều này có thể là do sự phức tạp sắp xếp chia sẻ đất đai, vì ngày càng có nhiều người thừa kế từ các gia đình cũ phải hợp tác để quản lý hiệu quả trang trại gia đình mà không thực sự quan tâm đến việc trồng cà phê.

Posible Portada 885x500 1
Finca Filadelfia. Ảnh: Guatemala

Với giá trị đất đai ngày càng tăng và thành phố Guatemala trải dài trên một vùng đất rộng hơn bao giờ hết, các trang trại cà phê phải đối mặt với những quyết định khó khăn ở Antigua, cũng như những trang trại gần thủ đô, chẳng hạn như Fraijanes, hoặc những trang trại xung quanh hồ Atitlan. Họ có thể bán đất để phát triển nhà ở, hoặc để phát triển kinh doanh để phục vụ thành phố, thay vì cà phê nông nghiệp.

Các trang trại cũng phải đối mặt với sự cạnh tranh về lực lượng lao động của họ, vì nhiều lựa chọn công việc hơn ngoài nông nghiệp mang lại mức lương tốt hơn và đôi khi là tương lai tốt hơn. Các thế hệ trẻ ít quan tâm đến việc trồng cà phê hơn, trừ khi nó có thể mang lại lợi nhuận tốt hơn. Trong khi diện tích dành riêng cho việc trồng cà phê ở Fraijanes đang giảm dần.

Acatenango gần Antigua và trong nhiều năm qua chúng được bán dưới dạng cà phê ‘loại Antigua’, nông dân nhỏ vẫn giao cà phê hoặc bán cho người mua cà phê lái xe tải trả tiền mặt sẵn sàng và giao hàng đến các nhà máy ở Antigua. Acatenango là tâm chấn của bệnh bạc lá roya trong 2 năm qua, bị ảnh hưởng nghiêm trọng do độ ẩm của ảnh hưởng khí hậu Thái Bình Dương đối với khu vực này. Roya là tên tiếng Tây Ban Nha của rust, một loại nấm lá từ từ giết chết cây nếu không được điều trị. 

Sự bất ổn chính trị thường cản trở chất lượng cà phê Guatemala, và quan trọng hơn là sự thành công chung của người nông dân trồng cà phê lớn nhỏ. Vấn đề quan trọng ảnh hưởng đến người dân vùng nông thôn Guatemala và những người từ thành phố là tội phạm và sự bất an nói chung, phần lớn trong số đó liên quan đến các tuyến đường buôn bán ma túy đi qua vùng nông thôn, trên đường đến Hoa Kỳ.

Những khu vực trồng cà phê ở Guatemala

Thung lũng Acatenango

Đất ở Acatenango liên tục được bổ sung khoáng chất từ núi lửa Fuego gần đó. Độ cao lớn lên đến 2.000m tạo ra một tán rừng rậm bảo vệ cây cà phê khỏi ánh nắng mặt trời khắc nghiệt. Những cơn gió ôn đới từ Thái BÌnh Dương cũng giúp làm khô cà phê, tạo nên một ly cà phê cân bằng với các nốt hương phức tạp. 

Cà phê Antigua

Độ ẩm thấp, đất núi lửa phong phú và tiếp xúc với nhiều ánh nắng mặt trời và những đêm mát mẻ tạo điều kiện phát triển lý tưởng cho cây cà phê. Bóng râm dày đặc do cây cối trong khu vực cung cấp bảo vệ cây cà phê khỏi sương giá định kỳ. Ba ngọn núi lửa của khu vực là Agua, Fuego và Acatenango cung cấp một lớp tro giàu khoáng chất thường xuyên làm giàu dinh dưỡng đất. Cà phê Antigua được biết đến với hương vị cân bằng, mịn màng với các nốt hương của sô cô la và caramel.

Atitlán truyền thống

Ba ngọn núi lửa nhìn ra Hồ Atitlán bao gồm Toliman, Atitlan và San Pedro đóng một vai trò trong vi khí hậu và gió, giúp khuấy động nước lạnh của hồ. Điều này tạo ra một môi trường trồng trọt lý tưởng cho cà phê Atitlan được trồng trên sườn núi lửa này. Đất đai phong phú và điều kiện khí hậu lý tưởng tạo ra những hạt cà phê thơm thú vị với độ chua cam quýt tươi sáng.

Cobán

Cobán là một khu vực bị bao phủ bởi sương mù và mây che phủ phần lớn thời gian trong năm, tạo điều kiện lý tưởng cho cây cà phê phát triển mạnh. Hầu hết cà phê này được trồng trên những ngọn đồi thoai thoải, dưới ảnh hưởng nhiệt đới của lưu vực Đại Tây Dương, đất ở đây rất giàu đá vôi và đất sét, giúp thúc đẩy mức độ axit cao. Cobán thường bị nhấn chìm trong một màn sương mịn rơi xuống từ lớp mây che phủ dày đặc, tạo cho cà phê hương trái cây tươi. Các loại cà phê thu được có hương vị đặc biệt cách xa các vùng núi lửa đầy nắng khác. Tinh tế, body cân bằng và hương thơm dễ chịu.

Cao nguyên Fraijanes

Cao nguyên Fraijanes chứa lượng đất đá núi lửa của khu vực, độ cao lớn, nhiều mưa và độ ẩm thay đổi tạo điều kiện phát triển lý tưởng cho cây cà phê. Và ngọn núi lửa đang hoạt động của Fraijanes, Pacaya, thường xuyên cung cấp cho đất một lớp tro nhẹ, giúp hạt cà phê tăng cường khoáng chất. Cao nguyên này cũng có một mùa khô kéo dài với ánh nắng mặt trời.

Mặc dù mây, sương mù và sương dày đặc thường xảy ra vào sáng sớm, nhưng chúng nhanh chóng bị đốt cháy, cho phép tất cả quả cà phê được phơi nắng. Kết quả là, hạt cà phê Fraijanes cân bằng tốt với độ chua tươi sáng và cảm giác ngon miệng ngọt ngào. 

Cao nguyên Huehuetenango

gettyimages 916326498.jpg
Đất nông nghiệp xanh tươi ở vùng cao nguyên Guatemala. Ảnh: iStock

Ẩn mình trong vùng cao nguyên của đất nước, đây là khu vực cao nhất và khô hạn nhất đang được canh tác. Gió khô, ấm của khu vực cung cấp khả năng bảo vệ khỏi sương giá, cho phép người trồng cà phê ở độ cao lớn. Do vị trí của nó, hầu hết các nhà sản xuất cà phê đều tự chế biến cà phê của riêng họ. Tuy nhiên, các con sông và suối của khu vực cung cấp nguồn nước dồi dào cho các hoạt động xay xát. Hạt cà phê Huehuetenango được biết đến với độ chua mịn, và hương giống như rượu vang.

Vùng Nuevo Oriente

Vùng Nuevo Oriente đã sản xuất cà phê từ những năm 50, và ngày nay, hầu hết mọi trang trại trên núi đều dành riêng cho việc trồng cà phê. Đây từng là một trong những khu vực nghèo nhất và biệt lập nhất của Guatemala, nhưng nhờ ngành công nghiệp cà phê đang bùng nổ, nó đã chuyển đổi thành một cộng đồng thịnh vượng. Khu vực này có được hương vị độc đáo từ khí hậu ngập mưa, nhiều mây và đất biến chất (giàu khoáng chất), dẫn đến một loại cà phê cân bằng và đầy đặn với hương vị sô cô la.

Núi lửa San Marcos

Là khu vực ấm nhất trong tất cả các khu vực, San Marcos cũng có lượng mưa cao nhất, đạt tới 5.000 mm mỗi năm. Mưa có xu hướng đến sớm hơn ở các khu vực khác, dẫn đến sự ra hoa sớm nhất. Các trang trại cà phê nhỏ với các nhà máy chế biến riêng của họ sản xuất phần lớn núi lửa San Marcos.

Và vì tính chất không thể đoán trước của thời tiết trong mùa thu hoạch, phần lớn cà phê được sấy khô trước dưới ánh nắng mặt trời rồi sau đó được hoàn thành trong máy sấy. Điều này dẫn đến các nốt hương hoa tinh tế trong hương thơm và hương vị, cũng như độ chua rõ rệt.

Thị trường xuất – nhập khẩu cà phê ở Guatemala

  • Xuất khẩu: Năm 2021, Guatemala đã xuất khẩu 956 triệu đô la cà phê, trở thành nhà xuất khẩu cà phê lớn thứ 10 trên thế giới. Cùng năm đó, cà phê là sản phẩm xuất khẩu nhiều thứ 2 ở Guatemala. Điểm đến chính của xuất khẩu cà phê từ Guatemala là: Hoa Kỳ (387 triệu đô la), Canada (91,2 triệu đô la), Nhật Bản (86 triệu đô la), Bỉ (77,1 triệu đô la) và Trung Quốc (66 triệu đô la). Các thị trường xuất khẩu cà phê Guatemala phát triển nhanh nhất từ năm 2020 đến năm 2021 là Hoa Kỳ (125 triệu đô la), Trung Quốc (46,9 triệu đô la) và Bỉ (33,5 triệu đô la).
  • Nhập khẩu: Năm 2021, Guatemala đã nhập khẩu 2,09 triệu đô la cà phê, trở thành nhà nhập khẩu cà phê lớn thứ 126 trên thế giới.Guatemala nhập khẩu cà phê chủ yếu từ: Vương quốc Anh (857 nghìn đô la), Hoa Kỳ (560 nghìn đô la), Uruguay (220 nghìn đô la), Colombia (150 nghìn đô la) và Nicaragua (72,2 nghìn đô la).

Tham gia cộng đồng The life of coffee để khám phá thế giới thú vị của cà phê tại ‘Link

Nguồn tham khảo

www.coffeefusion.com.au

www.library.sweetmarias.com

www.oec.world

www.guatemalacoffees.com

Bài viết liên quan

Tương lai nào cho việc rót cà phê thủ công?

Mục lục bài viếtDòng thời gian của cà phê GuatemalaHương vị cà phê GuatemalaThách thức trong...

Jacu Bird Coffee – Một trong những loại cà phê hiếm và đắt nhất thế giới

Mục lục bài viếtDòng thời gian của cà phê GuatemalaHương vị cà phê GuatemalaThách thức trong...

Hoa Kỳ có sản xuất được cà phê không?

Mục lục bài viếtDòng thời gian của cà phê GuatemalaHương vị cà phê GuatemalaThách thức trong...

Ca đánh sữa Kruve Create 

Mục lục bài viếtDòng thời gian của cà phê GuatemalaHương vị cà phê GuatemalaThách thức trong...